คลายข้อสงสัย หลังดูดไขมันบวมกี่วัน?

หลังดูดไขมันบวมกี่วัน

ใครที่กำลังจะดูดไขมัน หรือดูดไขมันมาแล้ว ไม่ว่าจะดูดไขมันทั้งตัว, ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันต้นแขน, ดูดไขมันเหนียง, หรือดูดไขมันต้นขา แล้วมีอาการบวมขึ้น อาจจะสงสัยว่าหลังดูดไขมันบวมกี่วัน? ดูดไขมันแล้วบวมนานไหม? ดูดไขมันกี่วันหายบวม? วันนี้ Amara Clinic จะมาคลายข้อสงสัยในเรื่องนี้กันค่ะ

รู้หรือไม่? อาการบวมหลังการดูดไขมัน แบ่งออกเป็น 2 ระยะ  แล้วทั้งสองระยะนี้จะแตกต่างกันอย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไรกันบ้าง ถ้าอยากรู้คำตอบแล้ว ไปดูกันเลย!

อาการบวมระยะแรก เป็นอาการบวมที่เกิดจากน้ำที่แพทย์ใส่เข้าไป ในขณะดูดไขมัน น้ำยาดังกล่าวเรียกว่า “Tumescent” (ประกอบไปด้วยยาชา, Adrenaline หรือยาที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว และตัวยาอื่น ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก) ยาชาจะถูกฉีดเข้าไปเพื่อช่วยระงับความเจ็บปวดให้กับคนไข้ เพื่อให้ง่ายต่อการสลายไขมัน และนำออกมา

Tumescent ดูดไขมัน

อาการบวมในช่วงแรกนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง?

เครื่องดูดไขมัน

หากดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ อย่าง Waterjet หรือ body-jet จะใช้พลังน้ำในการทำให้เซลล์ไขมันแยกตัวออกจากกัน จึงทำให้มีโอกาสบวมมากกว่า และนานกว่าเครื่องดูดไขมันพลังงานอื่น ๆ หากใช้เครื่องกลุ่มพลังงานความร้อน จะไม่ได้ใช้น้ำในการสลายไขมัน อาการบวมก็จะน้อยกว่า และบวมไม่นาน

ระดับความเจ็บของคนไข้แต่ละคน

ถ้าคนไข้เป็นคนที่เจ็บง่าย แพทย์จะต้องใช้ Tumescent หรือยาชาเยอะ ก็จะมีอาการบวมมากว่า และบวมนานกว่าคนที่ใช้ยาชาน้อย

การเย็บแผล

หากเย็บแผล จะทำให้น้ำที่ใส่เข้าไประบายออกมาได้น้อยกว่า ทำให้มีน้ำคั่งอยู่ใต้ชั้นผิวหนังนาน จึงเกิดอาการบวมมากขึ้น และนานขึ้น แต่การเย็บแผลจะมีข้อดีคือ แผลปิดตัวได้สวย โอกาสที่จะเกิดแผลเป็นนูน หรือคีลอยด์ก็น้อย เกิดรอยดำน้อยลง

อาการบวมระยะที่สองหลังดูดไขมัน

อาการบวมระยะแรกก็เกิดจากการใส่น้ำตามข้างต้นนะคะ สำหรับอาการบวมในระยะที่ 2 เป็นอาการบวมที่เกิดจากการอักเสบนั่นเอง! ดูดไขมันบวมกี่วัน? ดูดไขมันกี่วันหายบวม? การดูดไขมันเป็นการนำไขมันออกมา โดยการสลายไขมัน ด้วยการใช้พลังงานต่าง ๆ เซาะเซลล์ไขมันให้แยกตัวออกจากกัน หรือสลายไขมัน จึงต้องเกิดอาการอักเสบขึ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาการบวม แดง หรือช้ำเขียว ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่ะ

หลังดูดไขมันบวมกี่วัน? หลังดูดไขมันบวมนานไหม?

หลังดูดไขมันบวมกี่วัน? โดยส่วนใหญ่แล้ว เฉลี่ยแล้วจะมีอาการบวมหลังดูดไขมันประมาณ 7-14 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ บางคนมีการยุบบวมเร็ว บวมแค่ 3-4 วันแรกเท่านั้น ถ้าดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ การอักเสบก็จะน้อยกว่าการดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันกลุ่มพลังงานความร้อน

ดูดไขมันแล้วบวม จะทำยังไงให้อาการบวมน้อยลง?

หากต้องการให้อาการบวมหลังดูดไขมันยุบลงเร็วขึ้น บวมน้อยลง ควรดูแลตัวเอง และปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อให้อาการบวมลดลง และผลลัพธ์หลังดูดไขมันที่ดีที่สุดนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันทั้งตัว, ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันต้นแขน, ดูดไขมันเหนียง, หรือดูดไขมันต้นขา ส่วนการดูแลหลังดูดไขมันฉบับเอมาร่าคลินิก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันต่อได้เลยค่า

1. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
นอกจากยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดแล้ว คุณหมอยังให้ยาลดบวมกลับบ้านด้วยค่ะ หากมีอาการบวม ก็สามารถรับประทานยาที่คุณหมอให้ไปได้เลยค่ะ

2. งดยาและอาหารเสริมบางชนิด
ควรงดยาแอสไพริน (Aspirin) น้ำมันตับปลา แปะก๊วย วิตามินอี หรือยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้า และแผลหายช้า

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม และอาหารทะเล
ในอาหารรสเค็มอย่างอาหารสำเร็จรูป ซอสปรุงรสต่าง ๆ และอาหารทะเล จะมีโซเดียมอยู่ เมื่อกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำขึ้น ยิ่งถ้าเราบวมเพราะน้ำที่ใส่เข้าไปและการอักเสบตอนดูดไขมันอยู่ แล้วรับประทานโซเดียมเค้าไปอีก ร่างกายก็จะยิ่งบวมมากขึ้น

ทำไมกินโซเดียมแล้วบวม? โซเดียมเป็นสารที่ควบคุมความสมดุลของเหลวทั้งหมดในร่างกาย ช่วยรักษาระดับของความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ อาการบวมเพราะโซเดียมนั้น จะเกิดขึ้นเมื่อได้รับโซเดียมเกินปริมาณที่เหมาะสม จึงทำให้ร่างกายเก็บน้ำไว้ที่ชั้นผิวและเนื้อเยื่อบริเวณต่าง ๆ ในร่างกายมากกว่าปกติ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายบวมขึ้นมานั้นเองค่ะ

4. สวมชุดกระชับตามคำแนะนำ
การสวมชุดกระชับ จะช่วยให้ร่างกายขับน้ำออกมาได้มากขึ้น และไม่มีอาการน้ำคั่งใต้ผิว เป็นก้อนไตแข็ง ๆ เมื่อไม่มีน้ำสะสมใต้ชั้นผิว อาการบวมก็จะน้อยลง อีกทั้งยังทำให้สัดส่วนเข้าที่ได้ไวขึ้นอีกด้วย

5. การนอน
ควรนอนให้ตำแหน่งที่ดูดไขมัน หรือมีอาการบวมอยู่สูงกว่าหัวใจ เพื่อให้น้ำไหลไปที่หัวใจ ก็จะช่วยลดอาการบวมลงได้ เช่น ถ้าแขนบวมให้ยกแขนสูง เป็นต้นค่ะ

Amara Clinic ศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับผิว

เรามีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และเลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุด ทันสมัยที่สุด และปลอดภัยที่สุด สำหรับคนไข้ของเราทุกเคส ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ที่เรามีเคสมากที่สุดในประเทศไทย, เครื่องดูดไขมัน Ultra Z นวัตกรรมจากประเทศเกาหลี, เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 นวัตกรรมจากอเมริกา และเครื่องยกกระชับผิว J Plasma ที่สุดของเทคโนโลยีกระชับผิว

vaser bodyjet ultra z

          บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย