2021 เติมไขมัน ฉีดไขมันดีไหม? หาคำตอบได้ที่นี่!

ฉีดไขมันดีไหม

ฉีดไขมัน (Fat Grafting) คือ การย้ายเซลล์ไขมันจากจุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่ง ด้วยการดูดไขมันออกมา และคัดกรองเซลล์ไขมัน เพื่อเติมเต็มให้บริเวณที่ขาด หรือบกพร่อง เต่งตึงขึ้นมา แบบธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นเทคนิคปรับรูปหน้า ที่ได้รับความนิยมมากในปี 2021 อีกด้วย ซึ่ง Amara Clinic เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง หากถามว่าการฉีดไขมันดีไหม? ต้องบอกเลยว่า “ดี” แต่จะดียังไง ไม่อันตรายจริงเหรอ? ตามไปอ่านกันต่อได้เลย!

ฉีดไขมันดีไหม? 

ฉีดไขมันดีไหม? ใคร ๆ ก็อยากรู้!! ถ้าคุณเป็นคนที่มีทั้งส่วนเกิน และส่วนที่ขาด (ไร้ไขมัน) จนทำให้เกิดความไม่มั่นใจ การเติมไขมันอาจจะดีสำหรับคุณก็เป็นได้! ยังไงลองสังเกตตัวเอง และเข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินการรักษาดูนะคะ เพื่อให้เรารู้ว่าเรามีปัญหาตรงบ้าง ต้องแก้ยังไง และเราจะได้ดูดีขึ้น สวยขึ้น อย่างที่ต้องการค่ะ

ข้อดีของการเติมไขมัน

 • ปลอดภัย ไม่มีสารแปลกปลอม
 • อยู่ได้นาน ไม่ต้องทำซ้ำหลายครั้ง
 • มีสเต็มเชลล์ ช่วยให้หน้าใส
 • ช่วยลดสัดส่วน พร้อมกับเติมไขมัน
 • แผลเติมไขมันมีขนาดเล็กมาก
 • สามารถเติมเต็มได้หลายจุด
 • ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมาก
 • ราคาถูกกว่าฟิลเลอร์หลายเท่า

ปลอดภัย ไม่มีสารแปลกปลอม
การเติมไขมันเป็นการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง เข้าไปเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการ ดังนั้นถ้าพูดถึงอาการแพ้ละก็ ไม่มีทางเป็นไปได้เลย เพราะไม่มีสารแปลกปลอมใด ๆ แทรกซึมเข้าสู่ร่างกายแน่นอน ร่างกายจะไม่เกิดการต่อต้าน และไม่เกิดอาการแพ้ หากคลินิกได้มาตรฐาน และเก็บไขมันอย่างปลอดเชื้อ เช่น

🔹 เก็บไขมันในระบบปิด
🔹 ฆ่าเชื้อเครื่องมือ-อุปกรณ์
🔹 วิธีดูดไขมันออกมา
🔹 ห้องผ่าตัดปลอดชื้อ
🔹 เครื่องคัดแยกเซลล์ไขมัน

อยู่ได้นาน ไม่ต้องเติมซ้ำหลายครั้ง

เติมไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม? การเติมไขมันนั้น แพทย์จะฉีดไขมันเข้าไปเผื่อการยุบตัวด้วย ซึ่งหลังจากที่เติมเข้าไปในช่วง 1 เดือนแรก จะเกิดการยุบตัวของไขมันประมาณ 30% ดังนั้นในช่วง 1 เดือนแรก คนไข้จะต้องดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด และเมื่อไขมันติดแล้ว ก็จะติดอยู่กับเราไปตลอด แต่เนื่องจากไขมันที่เติมเข้าไปก็เหมือนไขมันที่อยู่ตามส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเรา แต่เป็นธรรมชาติของร่างกาย ที่เมื่อเราโตขึ้นไขมันก็มีโอกาสสลายไปตามกาลเวลาได้

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง, ไลฟ์สไตล์, อาหารที่เลือกรับประทาน รวมไปถึงอายุที่มากขึ้นด้วย ซึ่งในช่วง 1 เดือนแรกหลังเติมไขมัน แพทย์จะห้ามไม่ให้ออกกำลังกายเลย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่เพิ่งเติมเข้าไป ไขมันจะได้ติดมากขึ้นและอยู่ได้นานขึ้น ในกรณีที่เติมไขมันไปได้สักระยะแล้ว (1 ปีขึ้นไป) รู้สึกว่าไขมันหาย อยากเติมอีก ก็สามารถเติมได้เช่นกัน ทั้งนี้การเติมไขมันครั้งถัดไปจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้เป็นหลัก

มีสเต็มเชลล์ ช่วยให้หน้าใส

ในเซลล์ไขมันจะมีสิ่งที่เรียกว่าสเต็มเชลล์อยู่ ซึ่งสเต็มเชลล์จะถูกสกัดออกมาจากเซลล์ไขมันดี ที่ผ่านการปั่นคัดกรองแล้ว เมื่อนำไปเติมเต็มบนใบหน้า (เติมไขมันหน้าเด็ก) สเต็มเชลล์จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน และช่วยฟื้นฟูสภาพผิวบริเวณดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม

การฉีดไขมันหน้าเด็ก จึงช่วยให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้น ดูอ่อนเยาว์ลง ใบหน้าใสขึ้น ลดความหมองคล้ำ ดูสดใสไม่โทรม และเต่งตึง หากเติมเข้าไปพร้อมกับเซลล์ไขมันดี จุดที่เป็นร่องลึกก็จะตื้นขึ้น เต็มขึ้น ใบหน้าจะดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับฟิลเลอร์

สำหรับคนที่มีปัญหาบนใบหน้าร่วมกันหลาย ๆ จุด ทั้งในเรื่องใต้ตาหมองคล้ำ, ริ้วรอยใต้ตา, ร่องลึกใต้ตา, หน้าผากแบนไม่ได้รูป, ขมับตอบ, แก้มตอบ หรือหน้าดูโทรม มีริ้วรอย แล้วกำลังลังเลว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์หรือเติมไขมันหน้าเด็กดี?

ถ้ามีปัญหาหลายจุด การฉีดไขมันหน้าจะคุ้มกว่ามาก สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด ไม่อยากให้งบบานปลาย เติมไขมันทั้งหน้าครั้งเดียว ได้หลายสิบซีซีใน แต่เติมฟิลเลอร์ 1 ซีซีก็เป็นหมื่นสองหมื่นแล้ว ถ้าเติมฟิลเลอร์ทั่วหน้างบอาจจะบานปลายได้ ยิ่งเป็นคนที่อยากให้ใบหน้าเด็ก ผิวสุขภาพดี ดูโกลว์ ละมุนใส แบบเกาหลี การฉีดไขมันหน้าเด็กตอบโจทย์กว่ามาก

มีความเป็นธรรมชาติสูง

ไขมันที่เราเอามาเติมก็คือไขมันทั่ว ๆ ไปในร่างกายเรา ซึ่งจะมีความธรรมชาติมาก ไขมันที่เติมเข้าไปจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวในบริเวณดังกล่าวให้ดีขึ้น เช่น ถ้าฉีดไขมันหน้า ใบหน้าก็จะสดใสขึ้น ไม่โทรม ไม่หมองคล้ำ และดูเด็กลง ผิวสัมผัสก็เหมือนผิวปกติของเราที่มีไขมันซ่อนอยู่ทั่วไปนั่นเอง

เติมเต็มได้หลายจุด

เราสามารถเติมไขมันได้แทบทุกส่วนในร่างกายที่ขาด แต่บริเวณที่คนมักจะเติมเต็มก็คือ การฉีดไขมันหน้า (ฉีดไขมันหน้าตอบ) ซึ่งจะเติมเต็มทั่วทั้งใบหน้า ในจุดที่ต้องการเสริมด้วยไขมัน (เติมไขมันใต้ตา, ฉีดไขมันที่หน้าผาก, ฉีดไขมันขมับ และฉีดไขมันร่องแก้ม) นอกจากนี้เรายังสามารถเติมไขมันบริเวณอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น

🔹 เติมไขมันหน้าอก
🔹 เติมไขมันหลังมือ
🔹 เติมไขมันก้นเด้ง
🔹 เติมไขมันสะโพก
🔹 เติมไขมันน้องสาว

สัดส่วนเล็กลง

สำหรับสาว ๆ ที่มีไขมันส่วนเกินจนทำให้เป็นกังวลและไม่มั่นใจอย่าง ต้นขาใหญ่, ต้นแขนใหญ่ หรือหน้าท้องโต พุงปลิ้น คงจะดีใจไม่น้อย ที่สามารถลดส่วนเกิน ด้วยการดูดไขมัน ไปพร้อม ๆ กับการเติมเต็มในส่วนที่ขาดได้ในครั้งเดียวได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมันหน้าเด็ก, ฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันมือเด็ก หรือจะเติมไขมันสะโพกก็ตาม ถือเป็นการทำครั้งเดียวแต่สวยสองต่อ เพราะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้ถึงสองเท่า

แผลเล็ก เท่าหัวปากกา

แผลหลังการฉีดไขมันจะมีขนาดเล็กมาก เท่ากับหัวปากกา ซึ่งคนไข้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของแผลหลังเติมไขมันเลย มีโอกาสที่จะเกิดคีลอยด์น้อยมาก แต่ทั้งนี้ก็จะมีในส่วนของแผลดูดไขมันที่จะใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังมีขนาดเล็กเพียง 4-5 มิลลิเมตรเท่านั้น สำหรับคนไข้ที่ดูดไขมัน-เติมไขมันกับทางเอมาร่าคลินิก เรามีบริการเลเซอร์ลดรอยดำรอยแดงจากแผลฟรี ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จนกว่าคนไข้จะพึงพอใจ

ฉีดไขมันที่ไหนดี

เอาไขมันจากไหนมาเติม?

การเติมไขมันสามารถทำได้โดยการดูดไขมันออกมา ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) หรือการดูดด้วยแรงมือ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะมีจุดประสงค์และต้องการเติมตำแหน่งใด  จากนั้นจะนำเซล์ไขมันที่ได้ไปเติมเต็มต่อ เพื่อแก้ปัญหาในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่บกพร่องต่อไป (แพทย์จะประเมินให้ตามความเหมาะสม)

ดูดไขมันหน้าท้อง กี่จุด

การเติมไขมัน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมันหน้า, ฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันหน้าผาก หรืออื่น ๆ จะเป็นการฉีดไขมันตัวเอง โดยเอาเซลล์ไขมันมาจากสัดส่วนที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ หรือจุดที่คนไข้เป็นกังวล เช่น ต้นแขน, ต้นขา หรือหน้าท้อง เป็นต้น ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) ในการดูดไขมันออกมา

ดูดไขมัน bodyjet

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet

          body-jet เป็นเครื่องดูดไขมันที่อ่อนโยนที่สุด ด้วยการใช้พลังน้ำฉีดพ่นเข้าไปที่ชั้นไขมัน เพื่อให้เซลล์ไขมันสลายตัวออกจากกันอย่างอ่อนโยน (ไม่เกิดความร้อนที่จะทำลายเซลล์ไขมัน) ทำให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพดีที่สุด อุดมไปด้วยสเต็มเชลล์ สามารถนำไปเติมเต็มต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อไขมันมีคุณภาพ ประสิทธิภาพในการติดของไขมันก็จะสูงขึ้น ถ้าไขมันที่ได้มาจากเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน (มีราคาถูกกว่าเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ) เซลล์ไขมันก็จะไม่มีคุณภาพ ไม่เหมาะแก่การนำไปเติมเต็มต่อ เพราะไขมันได้ตายไปแล้ว ไขมันจะมีลักษณะเหลวเป็นน้ำ ถ้าเอาไปเติมต่อก็จะเหมือนเติมน้ำมันธรรมดา จะมีความบวมในช่วงวันแรกและจะค่อย ๆ ยุบหายไปจนหมด เหมือนไม่ได้เติมมาก่อน ไขมันที่มีคุณภาพดีต้องเป็นสีเหลืองนวลสวย

เติมไขมันที่ไหนดี? วิธีเลือกคลินิกฉีดไขมัน

บางคนอาจจะมีคำถามว่าเราควรเลือกคลินิกเติมไขมันยังไง? ฉีดไขมันที่ไหนดี ต้องดูจากอะไรบ้าง? (อาจจะผ่านการเสริช “เติมไขมันหน้าที่ไหนดี pantip” มาแล้ว) การเลือกคลินิกฉีดไขมัน ก็คล้าย ๆ กับการเลือกคลินิกดูดไขมัน

เบื้องต้นคนไข้ควรศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเองก่อน และศึกษาคลินิกที่สนใจ ตรวจสอบว่ามีการใช้เครื่องดูดไขมันแบบไหนบ้าง? มีเครื่องดูดไขมันพลังน้ำไหม? พร้อมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล, แพทย์, รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง รวมไปถึงการบริการของเจ้าหน้าที่ด้วย ว่าน่าไว้วางใจหรือไม่ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจที่สุดค่ะ

body-jet

เติมไขมัน อันตรายไหม?

ถ้าพูดถึงความอันตราย ฉีดไขมันหน้าอันตรายไหม? คำตอบคือไม่อันตราย แต่อาจจะมีผลข้างเคียงได้บ้าง อย่างการมีก้อนนูนหลังฉีดไขมัน หรือผิวบริเวณหรือเติมไขมันไม่เรียบเนียน ซึ่งนอกจากจะเกิดได้จากกระบวนการที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ยังเกิดได้จากปัจจัยของตัวแพทย์เองด้วย

ดังนั้นแพทย์จะต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ต้องรู้ว่าต้องเติมไขมันในบริเวณไหน จุดไหน ผลลัพธ์ที่ได้ถึงจะออกมาสวยและดูดี โดยเฉพาะการฉีดไขมันหน้าเด็ก ที่ต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ถ้าแพทย์ไม่ได้มีความรู้ในด้านนี้มาก่อน อาจจะฉีดไขมันผิดชั้น ปั่นไขมันผิดโมเลกุล และอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่ดี และเกิดผลข้างเคียงตามมาได้

สรุป

การฉีดไขมันหน้าดีไหม? ทุกคนคงจะทราบคำตอบกันแล้วนะคะว่า “ดี” ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะเหมาะกับการฉีดไขมันหน้าเด็กเสมอไป เพราะบางเคสคุณหมออาจจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์แทนก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนไปค่ะ ส่วนจะ ฉีดไขมันที่ไหนดี? ก็ลองตรวจสอบคลินิกให้มั่นใจก่อนนะคะ ว่าได้มาตรฐานจริง ๆ จะได้ไม่เสียใจในภายหลังค่ะ

สำหรับใครที่มีปัญหาและอยากปรึกษาคุณหมอ สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ เรามีบริการให้คำปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้คุณหมอประเมิน และแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง สามารถลงทะเบียนผ่านปุ่มด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

หมอไอซ์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน
นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
อาจารย์แพทย์สอนฉีดฟิลเลอร์ Restylane

หมอไอซ์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน
นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ body-jet
อาจารย์แพทย์สอนฉีดฟิลเลอร์ (Restylane Trainer)

รีวิวฉีดไขมัน รีวิวเติมไขมัน

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น


  สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
  LINE : @amaraclinic

  บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย