ชุดกระชับคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนหลังการดูดไขมัน? Update 2022

ดูดไขมัน

การสวมชุดกระชับสัดส่วน หรือชุดกระชับหลังดูดไขมัน เป็นหนึ่งในขั้นตอนการดูแลหลังดูดไขมันที่สำคัญอย่างยิ่งเลยค่ะ สำหรับคนไข้ที่มาดูดไขมันที่ Amara Clinic หมอจะแนะนำให้ใส่อย่างเคร่งครัดมาก เพราะสัดส่วนของเราจะเข้าที่เร็วหรือช้าแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันเป็นหลัก บางคนบอกว่า “ดูดไขมันมาแล้วไม่เห็นลดเลย” แต่พอหมอถามว่าได้ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันไหม คนไข้ก็บอกว่าไม่ได้ใส่ แบบนี้ไม่เห็นผลไม่พอ ยังทำให้ผิวไม่กระชับด้วยนะคะ

นอกจากชุดกระชับหลังดูดไขมัน จะช่วยให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้นแล้ว ชุดกระชับยังช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการดูดไขมัน และช่วยให้เรากลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้นด้วยนะคะ วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic เลยจะมาเล่าข้อดีของชุดกระชับให้อ่านกัน รวมไปถึงวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันด้วยค่ะ

ดูดไขมัน ชุดกระชับ

ชุดกระชับ หรือชุดกระชับหลังดูดไขมัน (Shapewear After Liposuction) เป็นชุดที่สวมใส่หลังการดูดไขมัน เพื่อให้ผิวในบริเวณดังกล่าวกระชับตัว ติดกับกล้ามเนื้อมากขึ้น พอผิวติดกับกล้ามเนื้อแล้ว จะทำให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น ไซซ์เสื้อผ้าเล็กลง วัดไซซ์แล้วมีขนาดเล็กลง และได้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันที่ดีที่สุด

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ใส่บริเวณไหนได้บ้าง

ในปัจจุบัน ชุดกระชับหลังดูดไขมันถูกออกแบบมาเพื่อใส่หลังดูดไขมันได้ทุกสัดส่วน มีทั้งแบบชุดกระชับหลังดูดไขมันเฉพาะส่วน หรือเป็นแบบชุดบอดี้สูทเต็มตัวที่นิยมใช้หลังดูดไขมันทั้งตัวค่ะ โดยเราสามารถเลือกใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันได้ตามสัดส่วนที่ดูดไขมันมาได้เลยค่ะ 

ชุดกระชับ

ชุดกระชับหน้าท้อง-เอวเอส

ชุดกระชับ

ชุดกระชับหน้าท้อง เอวเอส ต้นขา

ชุดกระชับ

ชุดกระชับแบบบอดี้สูท

ชุดกระชับ

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน แขน หน้าท้อง เอว หลัง

ชุดกระชับ

ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน

ทำไมต้องสวมชุดกระชับหลังการดูดไขมัน?

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นการเอาไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังออกไป หลังจากการดูดไขมันจึงเกิดช่องว่างภายใต้ผิวขึ้น โดยจะมีลักษณะเป็นโพรงอยู่ระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อ (แทนที่ไขมันที่เคยอยู่ตรงนี้) พอเราไม่ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ผิวหนังก็จะคล้อยตัวลงมาตามแรงโน้มถ่วง เลยทำให้เกิดปัญหา…

 • ผิวย้วย ไม่กระชับ ไม่ลีน
 • ผิวเป็นคลื่น เพราะมีน้ำค้างอยู่ใต้ผิว
 • ผิวไม่เรียบ ดูขรุขระ ทำให้ดูไม่สวย
 • สัดส่วนที่ควรจะเล็กลง กลับไม่เล็กลง
 • มีก้อนแข็ง ๆ หรือก้อนไตใต้ผิว

ซึ่งการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันนั้น จะทำให้ผิวหนังแนบชิดกับกล้ามเนื้อ ยิ่งสวมชุดกระชับนานเท่าไหร่ ผิวก็จะกระชับเข้าที่เร็วขึ้นเท่านั้น ไซซ์เสื้อผ้าก็จะค่อย ๆ เล็กลง พร้อมทั้งยังได้ผิวที่เรียบเนียนสวยอีกด้วยค่ะ

อีกทั้งการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันนั้น จะทำให้เกิดการกดทับในบริเวณที่เลือดออก (บริเวณรอยช้ำม่วงแดง ซึ่งเกิดจากการกระทบกับเส้นเลือดฝอย ในขณะดูดไขมัน) เมื่อเกิดการกดทับ เลือดก็จะหยุดไหล ดังนั้น การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันจึงช่วยลดอาการบวมช้ำได้ดี สีของรอยช้ำจะค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีม่วงแดงเป็นสีเขียว และสีเหลือง จากนั้นจะค่อย ๆ จางหายไปในที่สุด

ข้อดีของการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน

 • ช่วยให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น ไซซ์เล็กลง
 • ช่วยลดอาการบวม ช้ำ เขียว
 • ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • ช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย
 • ช่วยให้เแผลหายเร็วขึ้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • ลดการเกิดก้อนไต หรือก้อนแข็ง
 • ช่วยให้ผิวเรียบเสมอ ไม่เป็นคลื่น
 • ช่วยลดโอกาสในการเกิดแผลเป็นนูน หรือคีลอยด์
 • ช่วยให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม

แอดไลน์สอบถามข้อมูลฟรี!

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันมีอะไรบ้าง?

รู้ไหม่ว่าการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ถูกต้อง และการดูดไขมันตเองหลังดูดไขมันอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่ดีที่สุดค่ะ เพราะกว่าจะได้รีวิวดูดไขมันสวย ๆ ต้องเป็นการร่วมมือกันของแพทย์ดูดไขมัน 30% และการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันของคนไข้อีก 70% ค่ะ (ยิ่งดูแลตัวดี เข้ามาทำ After Care เป็นประจำ ผลลัพธ์ก็ยิ่งสวยนะคะ)

สำหรับการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ฉบับ Amara Clinic นั้น ทำได้ไม่ยากค่ะ เพื่อให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น คนไข้หมอทำได้อยู่แล้ว! ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันต่อกันได้เลย!

 • สวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน อย่างน้อย 22 ชั่วโมงต่อวัน
 • สวมชุดกระชับตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
 • รับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อลดอาการบวม และบรรเทาอาการปวด
 • ทำความสะอาดแผลทุกวันจนกว่าจะตัดไหม เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ
 • ห้ามให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อและหายช้า
 • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ร่างกายขับยาชาออกมาในรูปแบบปัสสาวะ
 • หลีกเลี่ยงอาหารทะเล อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพื่อลดการติดเชื้อ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้า
 • งดยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • ออกกำลังกายเบา ๆ หลังดูดไขมันไปแล้ว 2 สัปดาห์

นอกจากการสวมชุดกระชับแล้ว มีวิธีไหนอีกบ้าง ที่จะช่วยให้ผิวกระชับตัวและเข้าที่เร็วขึ้น?

ตัวช่วยกระชับผิวเข้าที่เร็วหลังดูดไขมัน

นอกจากการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันแล้ว ก็ยังมีวิธีอื่นที่จะช่วยให้ผิวกระชับตัวเข้าที่ไวขึ้นอีกด้วยนะคะ ซึ่งจะดีที่สุดหากเราทำสิ่งเหล่านี้ ควบคู่ไปกับการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน แต่ก็ต้องให้หมอดูก่อนนะคะว่าเคสไหนเหมาะกับวิธีไหนบ้าง ซึ่งวิธีทำให้สัดส่วนเข้าที่เร็วและหุ่นสวยไว ๆ ได้แก่

ครีมสลายไขมัน

นวดกระชับ RF
นวด RF เป็นการนวดกระชับผิว โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) เข้ามาช่วยสลายไขมันที่ยังหลงเหลืออยู่ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนภายใต้ผิว ทำให้ผิวกระชับตัวขึ้น และเรียบเนียนยิ่งขึ้น เครื่องนวด RF ที่หมอแนะนำคือ Venus Legacy ค่ะ เพราะทำแล้วเห็นผลจริง และเห็นผลชัดมากกว่าเครื่องอื่น ๆ โดยคนไข้จะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

J plasma

ยกกระชับด้วย J Plasma
J Plasma เป็นนวัตกรรมในการยกกระชับผิวที่มีประสิทธิภาพมาก ด้วยการใช้พลังงานฮีลเลียมพลาสมาและพลังคลื่นความถี่วิทยุ สร้างและส่งความร้อนลงไปใต้ผิวอย่างตรงจุด ในอุณหภูมิที่ทำให้ผิวกระชับหดตัวในทันที (85°C)

พอเนื้อเยื่อหดตัวลง ผิวก็จะมีความกระชับขึ้นทำที อีกทั้งยังทำให้ช่องว่างภายใต้ผิวที่เกิดขึ้นหลังดูดไขมันน้อยลง ผิวเฟิร์มกระชับขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น ทำให้เห็นสัดส่วนชัดเจนมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ฉายแสง LED
แสงสีแดง ที่มีความยาวคลื่น 640 นาโนเมตร จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนภายใต้ผิว ยิ่งช่วยกระตุ้นคอลลาเจนมากเท่าไร ผิวก็จะกระชับตัวมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดการอักเสบของผิวได้ด้วย พอผิวอักเสบน้อยลง ความบวมก็ลดลง และเผยให้ถึงสัดส่วนที่สวยงามค่ะ

สรุป

การสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันยิ่งใส่ยิ่งดีค่ะ สามารถใส่ได้ตั้งแต่หลังดูดไขมันเสร็จทันที ไปจนถึงระยะเวลา 6 เดือน – 1 ปีเลยค่ะ หลังจากที่ใส่ไปได้สักพักแล้ว ถ้าหมอเห็นว่าผลลัพธ์ดี หมอก็จะลดระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับลงให้นะคะ หากคนไข้คนไหนที่มีปัญหาหลังดูดไขมัน สามารถ LINE มาแจ้งเจ้าหน้าที่ และหมอได้ตลอดเวลาเลยค่ะ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูดไขมันได้ตามช่องทางนี้เลย

ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

หมอมะปราง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และ วิทยาการชะลอวัย (Anti-aging)

ลงทะเบียนพร้อมรับโปรโมชั่นอีกเพียบ


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย