ดูดไขมันทั้งตัว
รีวิวดูดไขมัน

ดูดไขมันทั้งตัว รีวิวเยอะ ได้มาตรฐาน การันตีผลลัพธ์!!

ดูดไขมันทั้งตัว

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนตัวเล็ก หรือตัวใหญ่ ก็มีสิทธิ์ที่จะดูดีได้ทุกคน!! ปี 2022 แล้วไม่ว่าใครก็สามารถดูดไขมันทั้งตัวได้!! คนรูปร่างใหญ่ ไขมันเยอะ อาจต้องการให้ตัวเล็กลง ใส่เสื้อผ้าง่ายขึ้น ปรับไซซ์เสื้อผ้าลง ส่วนคนที่ตัวเล็กอยู่แล้ว แต่มีไขมันสะสมเฉพาะจุด ทีละนิดทีละหน่อย อยากให้รูปร่างเป๊ะที่สุด ก็สามารถดูดไขมันทั้งตัวได้ครับ หมอ Amara Clinic ยินดีดูแลเต็มที่ทุกเคส!!

ดูดไขมันทั้งตัว (Full body Liposuction) คือการกำจัดไขมันส่วนเกินออกทั้งตัว ในครั้งเดียว หรือการดูดไขมันเหมาทั้งตัวเลย เพื่อให้บริเวณต่าง ๆ อย่างต้นแขน หน้าท้อง ต้นขา เล็กลงพร้อมกันในครั้งเดียวครับ แต่! ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถดูดไขมันทั้งตัวได้ทุกคน และสามารถทำได้ในครั้งเดียว เพราะความแตกต่างกันของแต่ละเคส จึงต้องให้หมอประเมินร่างกายให้ก่อนดูดไขมันเหมาทั้งตัวนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันดีไหม?)

รีวิวดูดไขมันหน้าท้อง

ตำแหน่งในการดูดไขมันทั้งตัว จริง ๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่ามีปัญหาในส่วนไหนบ้าง ต้องการลดส่วนเกินจากตรงไหนบ้าง และให้แพทย์ประเมินว่าสามารถทำได้หรือไม่ ในบางเคสหากต้องการดูดไขมันหลายจุดเกินไป และมีปริมาณไขมันเยอะ แพทย์อาจแนะนำให้แบ่งดูดไขมันทั้งตัว เป็น 2 ครั้งแทน เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลงครับ

ถ้าเป็นเคสที่ต้องการดูดไขมันเหมาทั้งตัว แต่เป็นเคสที่มีไขมันส่วนเกินไม่เยอะ หรือเป็นสาว ๆ ไซซ์เล็ก ๆ แพทย์ประเมินแล้วว่าใช้ระยะเวลาในการดูดไขมันเหมาทั้งตัวไม่นาน อาจจะดูดไขมันทั้งตัวในครั้งเดียวได้เลย

บริเวณที่สามารถดูดไขมันได้คือ

แนะนำเครื่องมือที่ใช้ในการดูดไขมันทั้งตัว

สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการดูดไขมันทั้งตัวนั้น มีให้เลือกอยู่หลายเครื่องเลยทีเดียว ซึ่งที่ Amara Clinic หมอคัดเครื่องตัวท็อปที่ใช้ในการดูดไขมันมาทั้งหมด 4 เครื่องด้วยกัน ที่ต้องมีหลายเครื่องแบบนี้ เพราะว่าที่คลินิกมีทั้งเคสดูดไขมันทั้งตัวที่เป็นผู้หญิงและผู้ชาย ทั้งเคสที่เคยผ่านการดูดไขมันมาแล้วและยังไม่เคย รวมไปถึงการคนไข้แต่ละคนที่มีปัญหาแตกต่างกันด้วย การมือเครื่องมือหลายชนิดแบบนี้ จะช่วยให้หมอสามารถเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมที่สุดให้กับคนไข้แต่ละคนได้นั่นเอง

นอกจากที่หมออยากจะนำเสนอเครื่องดูดไขมันแล้ว หมอก็มีเครื่องยกกระชับผิวอีก 2 ตัวมานำเสนอด้วยเช่นกัน เพราะในการดูดไขมันเคสที่ตัวใหญ่ ๆ เคสคุณแม่หลังคลอด หรือเคสที่มีอายุแล้ว มักจะมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย ดังนั้น การทำกระชับเสริมเข้าไปหลังดูดไขมันทั้งตัว จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาดี สัดส่วนเล็กลงแบบธรรมชาติ รูปร่างดูสมส่วนดูปกติ มีผิวที่เฟิร์มกระชับ และไม่มีปัญหาผิวย้วยมากวนใจอีกต่อไป

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet

Body-jet เครื่องดูดไขมันเครื่องเดียว ที่ใช้พลังงานน้ำในการสลายไขมัน ทำให้มีความอ่อนโยนมาก เซลล์ไขมัน เส้นประสาท เนื้อเยื่อ และเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กแทบไม่ถูกทำลาย จึงทำให้รู้สึกเจ็บน้อย มีการบาดเจ็บน้อย บวมช้ำน้อย และใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน เมื่อเทียบกับการดูดไขมันทั้งตัวด้วยเครื่องอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถนำเซลล์ไขมันที่ดูดออกมาไปใช้ประโยชน์ต่อได้ด้วย เช่น เติมไขมันหน้าเด็ก เติมไขมันหน้าอก เติมไขมันก้นเด้ง เติมไขมันน้องสาว หรือเติมไขมันมือ เป็นต้น

เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง Vaser Smooth 2.2

Vaser Smooth 2.2 เป็นเครื่องดูดไขมันเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดจากอเมริกา ใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ในการทำให้เกิดพลังงานความร้อน เพื่อใช้ในการสลายไขมันให้เหลวตัวเป็นน้ำมัน สามารถสลายไขมันได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีระดับพลังงานที่สูงและเสถียร เหมาะกับเคสดูดไขมันทั้งตัวที่มีไขมันในปริมาณมาก ต้องการดูดไขมันทิ้งเท่านั้น ไม่ได้ต้องการนำไขมันไปเติมส่วนอื่นต่อ

เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง Ultra Z

Ultra Z เครื่องดูดไขมันยอดนิยมจากประเทศเกาหลีใต้ (ช่วงที่หมอไปเรียนการดูดไขมันระดับสูงที่ประเทศเกาหลี เห็นว่าสถานพยาบาลที่เกาหลีใต้นิยมใช้เครื่องนี้กันเยอะมาก เรียกว่าใช้เป็นหลักแทบจะเหมือน Vaser ที่บ้านเราในปัจจุบันเลยครับ หมอเลยตัดสินใจนำเข้ามาใช้ที่คลินิก) เครื่องนี้ใช้พลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์มาสร้างความร้อนและใช้ในการสลายไขมันเช่นกัน แต่จะมีระดับของพลังงานที่ต่ำกว่า เหมาะกับเคสดูดไขมันทั้งตัวที่เป็นสาว ๆ ตัวเล็กที่มีไขมันไม่เยอะครับ

เครื่องดูดไขมันพลังงานกล MicroAire

MicroAire หรือเครื่องดูดไขมันพลังงานกล (PAL) ส่วนใหญ่หมอจะนำมาใช้เป็นเครื่องมือเสริมร่วมกับเครื่องอื่น ๆ มากกว่าใช้งานเดี่ยว ๆ ครับ เครื่อง MicroAire จะมีหัวของท่อดูดไขมันอยู่ 2 แบบ เป็นหัวปลายทู่กับหัวปลายแหลม หัวปลายทู่ใช้ในการสลายไขมันและดูดออกมาแบบปกติ ส่วนหัวปลายแหลมจะเข้าถึงซอกลึก บริเวณเล็ก ๆ หรือบริเวณยาก ๆ ได้ง่ายมากกว่า โดยเฉพาะกับในเคสที่มีการดูดไขมัน Sexy Line หมอก็จะใช้ MicroAire ในการเหลาสร้างร่องขึ้นมา เป็นต้น

เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นวิทยุ BodyTite Pro

BodyTite Pro อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีส่วนเกิน โดยเแพาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินในตำแหน่งเล็ก ๆ อย่าง ต้นขาด้านใน, หัวเข่า, เหนียง, กรอบหน้า, นมน้อย, ปีกหลัง, ปีกเสื้อใน, ลำคอ, ร่องแก้ม, ใต้ตา, คิ้ว หรือรวมไปถึงคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Seix Pack, Sexy Line หรือ ร่อง 11) ด้วย BodyTite Pro เป็นเครื่องดูดไขมันที่ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Redio frequency) ในการสร้างพลังงานความร้อนประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส เพื่อนำไปสลายไขมันและกระตุ้นผิวหนังให้กระชับขึ้น มาพร้อมกับอุปกรณ์ 3 ขนาด จึงสามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัว ทั้งนี้ ไม่เหมาะกับตำแหน่งหรือเคสที่มีไปปริมาณไขมันเยอะ หรือผิวหนังหย่อนคล้อยมาก

เครื่องยกกระชับลดปัญหาผิวย้วย J Plasma

J Plasma (เจพลาสมา) เป็นเครื่องมือที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยหรือผิวย้วยได้ หมอจะใช้เครื่อง J Plasma รักษาหลังจากที่ดูดไขมันออกไปทันที เพราะจะได้ไม่ต้องเปิดแผลเพิ่ม ได้ผลลัพธ์ที่ดี และช่วยลดผลข้างเคียงจากการดูดไขมันลงได้ โดยเฉพาะระยะเวลาในการเข้าที่ของสัดส่วนและระยะเวลาในการพักฟื้น ซึ่งตัว J Plasma จะเป็นการผสานของพลังงานคลื่นความถี่วิทยุและ Helium Plasma ในการสร้างความร้อน และส่งพลังงานผ่านท่อเข้าไปยังบริเวณที่มีปัญหาผิวย้วย จากนั้นเนื้อเยื้อที่ทำหน้าที่ยึดผิวจะหดตัวลง ทำให้ผิวกระชับขึ้นทันที

เครื่องกระชับผิวตึง โดยไม่ต้องผ่าตัด Morpheus8

Morpheus8 เครื่องนี้เป็นเครื่องที่ช่วยยกกระชับผิวได้เหมือนกัน แต่เป็นเครื่องที่ใช้ภายนอกเท่านั้น ไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัด สามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัว เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแตกลาย รอยย่น ผิวไม่เรียบ ฯลฯ โดยเครื่อง Mophues8 จะส่งพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ ผ่านเข็มทองคำขนาดเล็ก ลงไปที่ชั้นผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อได้ตามที่เราต้องการ จึงช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้เกิดการเรียงตัวใหม่ และแก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้นลึกและรอยแผลเป็นได้อีกด้วย

ดูดไขมันทั้งตัว ราคาเท่าไหร่?

อย่างที่กล่าวไปว่า คำว่าดูดไขมันทั้งตัวของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนอาจจะดูด 3 ตำแหน่ง บางคนอาจจะดูดไขมัน 5 ตำแหน่งก็เป็นได้ ราคาจึงมีความแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับจำนวนตำแหน่งดูดไขมัน, ปริมาณไขมัน, Size, BMI, เครื่องดูดไขมัน และวิธีระงับความเจ็บปวดเป็นต้น

ราคาดูดไขมัน ที่ Amara Clinic เริ่มต้นที่ตำแหน่งละ 25,000 บาท สำหรับคนที่ต้องการดูดไขมันทิ้ง ด้วยเครื่อง Ultra Z หรือ Vaser Smooth 2.2 และเริ่มต้นตำแหน่งละ 39,900 บาท สำหรับคนที่ต้องการดูดไขมันอย่างอ่อนโยน ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ที่สามารถเอาไขมันไปเติมส่วนอื่น ๆ ต่อได้

ดูดไขมันทั้งตัว

ดูดไขมันทั้งตัว ต้องคำนึงอะไรบ้าง?

การดูดไขมันทั้งตัว ไม่ใช่จะทำได้เลยสุ่มสี่สุ่มห้า หมอต้องมีการคำนวนรายละเอียดต่าง ๆ และประเมินสภาพร่างกายก่อน! ถ้าถามว่าดูดไขมันทั้งตัวในครั้งเดียวได้ไหม? จะอันตรายรึเปล่า? ก็ต้องเช็คดูดี ๆ ว่าคลินิกดูดไขมัน มีมาตรฐานแค่ไหน แพทย์แนะนำอย่างไร และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือวิสัญญีแพทย์ (ถ้าดูดไขมันทั้งตัว แนะนำวางยาสลบนะครับ)

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนดูดไขมันทั้งตัว

 • น้ำหนักและมวลไขมัน
 • ปริมาณของไขมัน
 • ระยะเวลาในการดูดไขมัน

น้ำหนักและมวลไขมัน

คนไข้น้ำหนักต่างกัน ก็ส่งผลให้ใช้ปริมาณของยาชาได้แตกต่างกัน ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้ว่า แม้จะดูดไขมันแบบวางยาสลบ ก็ต้องใช้ยาชาด้วยเช่นกัน ทำให้ก่อนดูดไขมันเหมาทั้งตัว หมอจะมีการประเมินปริมาณของยาชา ที่จะใช้ในแต่ละเคส (แต่ละเคสไม่เท่ากัน) เพื่อให้ทราบว่าสามารถใช้ได้มากน้อยแค่ไหน โดยการประเมินจากน้ำหนักและปริมาณของคนไข้แต่ละคนครับ

ยกตัวอย่างเช่นเคสคุณ A มีน้ำหนักเยอะ = ใช้ยาชาได้เยอะ หมอประเมินแล้วว่ามีไขมันเท่านี้ สามารถใช้เวลาไม่นาน ก็จะสามารถดูดไขมันทั้งตัวในครั้งเดียว ได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีบางรายที่น้ำหนักและมวลไขมันไม่สอดคล้องกัน เช่น น้ำหนักน้อย แต่มีไขมันเยอะ ใช้ยาชาครบแล้ว แต่ยังดูดไม่เสร็จ กรณีนี้หมอก็จะแนะนำให้แบ่งการดูดไขมันทั้งตัวเป็นสองครั้ง

(ในบางเคสเลือกดูดไขมันแบบยาชา เกิดอาการเจ็บมาก หมออาจให้ยาชาจนถึงกำหนด แต่คนไข้ยังเจ็บอยู่ หมอก็จำเป็นต้องงดให้ยาชา และสอบถามคนไข้ว่าต้องการดูดไขมันต่อไปหรือไม่ หากคนไข้ไม่ไหว ก็จะมีการหยุดดูดไขมันกลางคัน จึงเป็นสาเหตุที่จะทำให้มีไขมันเหลืออยู่หลังดูดไขมันได้ครับ)

ปริมาณของไขมัน

การดูดไขมันทั้งตัว หรือไม่ว่าจะดูดไขมันตำแหน่งอื่น ๆ ก็ตาม จะมีมาตรฐานกำหนดไว้ว่าง ไม่ควรดูดมากจนเกินไปในครั้งเดียว (5 ลิตร) เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายคนไข้ได้ อย่างความสมดุลของน้ำในร่างกาย และความดัน แต่อย่างไรก็ตาม ในบางเคสก็สามารถดูดไขมันเกิน 5 ลิตร อย่างปลอดภัยได้

ความสมดุลของน้ำในร่างกาย (Electrolyte)

ความสมดุลของน้ำในร่างกาย (Electrolyte) อาจถูกกระทบได้ เพราะในระหว่างดูดไขมันทั้งตัว ร่างกายจะมีการสูญเสียน้ำ ที่ถูกดึงออกไปพร้อม ๆ กับไขมัน ยิ่งดูดออกมาก ยิ่งเสียน้ำในร่างกายเยอะขึ้น ถ้าเกิดว่าร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อหัวใจและเส้นเลือด อาจทำให้มีอาการต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ, เป็นเหน็บชาตามร่างกาย, คลื่นไส้ อาเจียน, อ่อนเพลีย, สับสน จนถึงขั้นชัก และเสียชีวิตได้ หากปล่อยไว้นาน

ความดันต่ำผิดปกติ

ความดันจะต่ำลง เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำในปริมาณมาก ในห้องผ่าตัดจึงต้องมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลอาการอย่างใกล้ชิด อาการความดันต่ำ เกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ หลังดูดไขมันคนไข้อาจมีอาการต่าง ๆ ได้ เช่นวิงเวียนศีรษะ, หน้ามืดเป็นลม, มึนงงสับสน, อ่อนเพลีย, เบลอ มองเห็นไม่ชัด, กระหายน้ำ และตัวเย็นหนาวสั่น เป็นต้น

รีวิวดูดไขมันทั้งตัว

Amara Clinic มีรีวิวดูดไขมันมากมายหลาย ทุกตำแหน่ง รวมไปถึงรีวิวดูดไขมันทั้งตัวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เรายังมีคนไข้ดูดไขมันทั้งตัว รีวิวลง pantip อีกด้วย!! รวมถึงรีวิวดูดไขมัน เติมไขมันจากหลายจังหวัดในประเทศ ซึ่งเรามีเคสคนไข้ที่มาจากทั่วทุกภาค เช่น คนไข้ดูดไขมัน โคราช, ดูดไขมันขอนแก่น, ดูดไขมันชลบุรี, ดูดไขมันเชียงราย, ดูดไขมันเชียงใหม่, ดูดไขมันนครศรีธรรมราช เป็นต้น โดยถึงแม้ว่าจะไกลหลายร้อยกิโลเมตร แต่ก็ยังไว้ใจเดินทางมาปั้นหุ่น Amara Clinic สาขาในกรุงเทพฯ หากท่านใดสนใจชมแชร์ประสบการณ์ดูดไขมันเพิ่มเติม ก็สามารถรับชมได้ โดยกดปุ่มด้านล่างนี้เลย!

Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน เฉพาะทาง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มากด้วยประสบการณ์ดูดไขมัน จบหลักสูตรการดูดไขมันระดับสูงจากประเทศเกาหลี ใช้เทคนิคเกาหลี อีกทั้งยังเป็น KOL อาจารย์สอนแพทย์ดูดไขมันพลังน้ำอีกด้วย

ตัวอย่างบริการเติมไขมัน : เติมไขมันที่หน้า, เติมไขมันขมับ, เติมไขมันหน้าผาก, เติมไขมันใต้ตา, ฉีดไขมันร่องแก้ม ,เติมไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันสะโพก, ฉีดไขมันน้องสาว หรือเติมไขมันมือเด็ก เป็นต้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดไขมันที่ไหนดี? (วิธีเลือกคลินิก)

แพทย์ประจำคลินิก

สรุป

           ใครที่อยากดูดไขมันทั้งตัว หรืออยากดูดไขมันตำแหน่งอื่น ๆ แนะนำให้เช็คคลินิกดูดไขมันให้ดีก่อนตัดสินใจไปดูดไขมันที่ไหนดีนะครับ และเข้าไปปรึกษาแพทย์ โดยตรง เพื่อให้แพทย์ประเมินการรักษาอย่างแม่นยำที่สุด ใครที่อยากดูดไขมันเหมาทั้งตัวที่ Amara Clinic (ศูนย์ดูดไขมันเฉพาะทาง) ก็สามารถแอดไลน์มาสอบถามได้ที่ LINE @amaraclinic หรือลงทะเบียนด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  อันตรายของการได้รับยาชาเยอะเกินไป!

  ดูดไขมันทั้งตัว แบบยาชา สามารถทำได้บางเคสเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์) เพราะระหว่างดูดไขมันจะมีอาการเจ็บมาก ตามระดับของเครื่องดูดไขมันที่ใช้ จึงทำให้ยาชา เป็นสิ่งจำเป็นในการดูดไขมันทั้งตัวอย่างมาก

  ยาชา (Local anesthesia) ใช้ในการระงับความเจ็บในบริเวณต่าง ๆ เฉพาะจุด มีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อย หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละเคส ซึ่งผลข้างเคียงจากยาชาก็มีแน่นอน คือ…

  ผลข้างเคียงทั่วไป

  หลังลุกขึ้นมาจกาเตียงดูดไขมัน จะมีอาการเวียนหัว บวม (ปัสสาวะออกได้) มีรอยช้ำ อาการเจ็บปวดเล็กน้อย ในบริเวณที่ใช้ยาชา รวมไปถึงความรู้สึกเจ็บแปลบ ๆ ในบริเวณที่ดูดไขมันด้วย

  ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

  ผลข้างเคียงอันตราย

  อาการสั่น, กล้ามเนื้อกระตุก, สับสน กระวนกระวาย, ภาวะเลือดเป็นกรด (ทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ อาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้)

  หรือ ภาวะพิษจากยาชา
  (ยาชาถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และไหลไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ ระบบหายใจ และการทำงานของสมองได้ จึงทำให้มีอาการต่าง ๆ ตามมาได้ เช่นความดันต่ำ, หน้ามืด เป็นลม, หูอื้อ, พูดไม่ชัด พูดอ้อแอ้, ปากชา ลิ้นชา, การรับรสผิดปกติ คล้ายมีรสโลหะอยู่ในปาก และเห็นภาพซ้อนได้)

            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย