ยกกระชับทรวงอก

ยกกระชับทรวงอกมีกี่เทคนิค เปิดแผลตรงไหน อ่านก่อนตัดสินใจ!

นอกจาการเสริมหน้าอก เพิ่มขนาดหน้าอกให้ได้รูปสวยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งการทำศัลยกรรมเกี่ยวกับหน้าอกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลยคือ การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก แก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกย้วยยาน ให้เต้านมกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เต่งตึง และกระชับขึ้น โดยสามารถทำร่วมกับการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนได้ เพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกได้ หรือจะเลือกเป็นการผ่าตัดกระชับทรวงอกเพียงอย่างเดียวก็ทำได้เช่นกันครับ ใครที่กำลังสนใจเรื่องยกกระชับหน้าอกอยู่ วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางประจำ Amara Clinic) มีข้อมูลแบบละเอียดมาให้ลองศึกษาก่อนตัดสินใจครับ

ในต่างประเทศมีการศึกษาและเผยแพร่ผ่านทางวารสารทางการแพทย์ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American Society of Plastic Surgeons: ASPS) เกี่ยวกับลักษณะเต้านมสวยในอุดมคติ (Ideal Breast) ไว้ว่า อัตราส่วน 45:55 ถือว่าเป็นตัวเลขที่ส่งผลให้หน้าอกสวยอย่างแท้จริงครับ โดยอัตราส่วน 45% มาจากการวัดจากเนินเต้านมด้านบนลงมาถึงหัวนม และอีก 55% เป็นการวัดจากหัวนมไปจนถึงฐานเต้านมด้านล่าง นอกจากนี้ หัวนมจะต้องเชิดขึ้นสูงกว่าบริเวณกึ่งกลางหน้าอกเล็กน้อย หรือทำมุมประมาณ 20 องศา สำหรับตัวเลข 45:55 ยังเป็นอัตราส่วนที่ศัลยแพทย์ตกแต่งทั่วโลกนิยม นำมาใช้ดีไซน์รูปทรงหน้าอกก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก และก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอกอีกด้วยครับ

ยกกระชับทรวงอก

ขอบคุณรูปภาพจาก transgendersurgeryworld.com

นอกจากนี้ ในเรื่องของสัดส่วน, ตำแหน่ง และความเท่ากันของเต้านม นับว่าเป็นเกณฑ์วัดที่สำคัญว่า หน้าอกสวยในอุดมคติของสาว ๆ ส่วนใหญ่เป็นอย่างไรครับ ส่วนในเรื่องของขนาดและรูปทรง หมอจะไม่พูดถึงนะครับ เพราะว่า 2 ปัจจัยนี้ เป็นสิ่งที่สาว ๆ แต่ละคนต่างก็ชอบไม่เหมือนกันจริง ๆ

 • สัดส่วนของเต้านม ความกว้างของเต้านมทั้ง 2 ข้าง ต้องเท่ากันกับสะโพก หรืออาจจะน้อยกว่าประมาณ 5-10 ซม.
 • ตำแหน่งของเต้านม เนื้อเต้านมด้านบน (เนินอก) ต้องไม่สูงเกินกว่าแนวรักแร้, ด้านล่างพอดีกับฐานของเต้านม เนื้อเต้านมไม่หย่อนคล้อยตกลงมา มีความเต่งตึง, เนื้อเต้านมด้านข้าง ต้องไม่เกินออกไปมากกว่า 2 ซม. และด้านใน (ร่องอก) ต้องมีความห่างจากกระดูกกึ่งกลางหน้าอกไม่เกิน 2 ซม. หากเต้านมทั้ง 2 ข้าง มีขนาดห่างมากกว่านี้ จะเข้าข่ายลักษณะหน้าอกห่าง
 • ความเท่ากันของเต้านม โดยปกติแล้ว เต้านมทั้ง 2 ข้างจะไม่เท่ากันเป็นเรื่องปกติ แต่หากไม่เท่ากันมาก ๆ จนมองเห็นได้ชัดเจน ก็อาจทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้าอกสวยในอุดมคติได้ที่ >> ลักษณะอกสวย

6 สาเหตุหน้าอกหย่อนคล้อย

 1. อายุที่มากขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าอก รวมถึงผิวหนังบริเวณหน้าอกหย่อนคล้อย 
 2. น้ำหนักตัวเยอะ หรือภาวะโรคอ้วน มักจะมีไขมันหน้าอกเยอะ และผิวหนังขยายตัว ทำให้หน้าอกใหญ่และมีความหย่อนคล้อย
 3. กรรมพันธุ์ ที่ถ่ายทอดจากคนในครอบครัว ส่วนใหญ่พบว่าเต้านมมีขนาดใหญ่ และมีหน้าอกหย่อนคล้อยร่วมด้วย
 4. ลดน้ำหนักผิดวิธี เช่น การอดอาหาร ส่งผลให้ลดน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วเกินไป ทำให้ไขมันในเนื้อเต้านมหายไปเยอะ ขนาดหน้าอกเลยเล็งลงและหย่อนคล้อย
 5. หลังคลอดบุตร เพราะในระหว่างตั้งครรภ์ หน้าอกจะขยายตัวมากขึ้น เพื่อผลิตน้ำนม และเมื่อหยุดให้นมบุตร ต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตน้ำนมและฝ่อตัวลง ทำให้เนื้อหน้าอกหดเล็กลง หน้าอกไม่เท่ากัน รวมถึงมีความหย่อนคล้อย เนื่องจากสูญเสียความยืดหยุ่น 
 6. เลือกใส่เสื้อชั้นในไม่เหมาะสม ทำให้ไม่สามารถโอบอุ้มเนื้อเต้านมได้กระชับพอดี หรือบางคนที่ชอบเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหว มีกระแทกแรง ๆ โดยไม่สวมใส่สปอร์ตบรา หรือซัพพอร์ตบราที่ช่วยพยุงหน้าอก

เช็คด่วน! แบบไหนที่เรียกว่าหน้าอกยาน

ใครที่ยังไม่แน่ใจว่า ลักษณะหน้าอกของตัวเองมีความหย่อนคล้อยหรือยัง เดี๋ยวลองมาเช็คลักษณะของหน้าอกเบื้องต้นกันก่อนครับ โดยความหย่อนคล้อยที่ว่านี้ จะถูกแบ่งเป็นออกเป็น 4 ระดับ เดี๋ยวเราไปเช็คจากรูปและข้อมูลด้านล่างกันครับ

ยกกระชับทรวงอก
 • หย่อนคล้อยระดับปกติ : จะมีส่วนฐานเต้านมอยู่ในแนวเส้นฐานหน้าอก หัวนมชี้ไปด้านหน้า เนื้อเต้านมกระชับเต่งตึง
 • หย่อนคล้อยระดับเล็กน้อย : เต้านมเริ่มมีความหย่อนคล้อย หัวนมชี้ลงเล็กน้อย และต่ำกว่าระดับฐานหน้าอกประมาณ 1 ซม.
 • หย่อนคล้อยระดับปานกลาง : หน้าอกหย่อนคล้อยมากขึ้น หัวนมชี้ลงจนสังเกตได้ชัดเจน และต่ำกว่าระดับฐานหน้าอกประมาณ 2-3 ซม.
 • หย่อนคล้อยระดับรุนแรง : หน้าอกหย่อนคล้อยลงมาเยอะมาก รวมถึงมีหัวนมชี้ลงมามาก ซึ่งต่ำกว่าระดับฐานหน้าอก 3 ซม ขึ้นไป

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คืออะไร

การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คือ การศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อยกกระชับหน้าอกที่หย่อนคล้อย ให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับโครงสร้างร่างกายของคนไข้แต่ละราย ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้วิธีการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ครับ โดยใช้เวลาในการผ่าตัดกระชับทรวงอกประมาณ 3-4 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นกับเทคนิคและความยาก-ง่ายในแต่ละเคสครับ

สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกยาน อาจไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการผ่าตัดกระชับทรวงอกทุกเคสเสมอไปนะครับ ทั้งนี้ หมอจะต้องมีการตรวจประเมินระดับความหย่อนคล้อยของคนไข้แต่ละคนก่อนครับ 

 • เคสหน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย หรือมีหน้าอกหย่อนคล้อยในระดับเริ่มต้น แบบนี้หมออาจแนะนำให้ใช้การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวก็โอเคแล้วครับ 
 • เคสหน้าอกหย่อนคล้อยระดับมาก + มีเนื้อหน้าอก ไซซ์หน้าอกไม่ได้เล็กมาก เช่น เคสของคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าอกย้วยยาน แต่พึงพอใจกับขนาดหน้าอกอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกเพียงอย่างเดียว
 • เคสหน้าอกหย่อนคล้อย + หน้าอกเล็ก เช่น เคสที่เคยลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อหน้าอกหาย หน้าอกหย่อนคล้อยด้วย คนไข้อยากเพิ่มขนาดพร้อมยกกระชับหน้าอก แน่นอนครับว่า วิธีเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ร่วมกับการยกกระชับหน้าอก ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดครับ

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก เหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย ปานนมและหัวนมชี้ตกลงมา
 • คุณแม่หลังคลอดมีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย
 • คนที่มีขนาดหน้าอกใหญ่ หย่อนยาน หรือในเคสที่หน้าอกเล็ก แต่มีหน้าอกหย่อนคล้อย
 • คนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยไม่เท่ากัน

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

4 เทคนิคและขั้นตอนผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ในปัจจุบันมีการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกแบ่งออกเป็น 4 เทคนิค คือ เทคนิคกระชับทรวงอก เปิดแผลรูปสมอเรือ (Anchor), เปิดแผลแบบแนวตั้ง (Lollipop), เปิดแผลรูปตัว O (O-Scar/Donut) และเปิดแผลรูปเสี้ยวพระจันทร์ (Crescent) ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นจะมีความแตกต่างกันที่วิธีการเปิดแผล ส่วนใครจะใช้เทคนิคไหน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกของคนไข้แต่ละรายครับ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดกระชับทรวงอก

 • หากมีโรคประจำตัว, ประวัติการรักษา, ยาและวิตามินที่รับประทานอยู่, ประวัติการแพ้ยา-อาหาร ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน
 • ก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอก 2 สัปดาห์ ควรงดรับประทานยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, วิตามินอี, แปะก๊วย หรือโสม เป็นต้น
 • ก่อนผ่าตัดยกกระชับทรวงอก 2 สัปดาห์ ควรงดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง
 • งดรับประทานอาหาร งดเครื่องดื่มทุกชนิด ประมาณ 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัดกระชับหน้าอก
 • อาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย รวมถึงล้างสีเล็บ และตัดเล็บให้สั้น 1 นิ้ว ก่อนผ่าตัดกระชับหน้าอก
 • ถอดเครื่องเครื่องประดับทุกชนิด และฟันปลอม
 • แจ้งแพทย์ให้ทราบ หากมีฟันโยกภายในช่องปาก
 • ควรสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ สีเข้ม ถอดและใส่ง่าย แนะนำเป็นเสื้อผ่าด้านหน้ามีกระดุม
 • ควรพาญาติหรือเพื่อนมาด้วย 1 คน มารับกลับบ้าน ห้ามขับรถกลับเอง
ยกกระชับทรวงอก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกระชับทรวงอก

 • หลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก คนไข้อาจมีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงปกติหลังดมยาสลบ ซึ่งจะหายไปได้เองใน 1-2 วัน
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าอกโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหม
 • ในช่วงสัปดาห์แรก คนไข้อาจมีอาการปวด บวม ช้ำ ซึ่งอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น ทั้งนี้ ควรรับประทานยาบรรเทาอาการต่าง ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ควรนอนในท่านอนหงาย นอนยกหัวสูงกว่าระดับหัวใจ โดยนอนหนุนหมอนสูง หรือใช้หมอนรองคอนอนได้
 • งดการนอนท่าตะแคงและนอนคว่ำ
 • ใส่ซัพพอร์ตบราเพื่อประคองเต้านม ตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดยกของหนัก ๆ งดออกกำลังกายหนักที่เกิดแรงกระแทก ประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัดกระชับทรวงอก
 • งดทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารหมักดอง อาหารทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่แผลจะติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนมากับอาหาร
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

สรุป

          การผ่าตัดกระชับทรวงอก นับว่าเป็นการศัลยกรรมที่ช่วยให้หน้าอกกลับมาตึงกระชับได้อีกครั้ง ทำผ่าตัดภายใต้การวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ใช้เทคนิคที่ทันสมัย ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีและมีความปลอดภัยสูง ซึ่งสามารถทำร่วมกับการเพิ่มขนาดหน้าอก ด้วยการใส่ซิลิโคนในขนาดที่คนไข้ต้องการ หรือจะเลือกทำแค่ผ่าตัดกระชับหน้าอกอย่างเดียวก็ได้ หรือในรายที่ต้องการลดขนาดหน้าอก และยกกระชับหน้าอกไปพร้อม ๆ กันก็ยังทำได้ครับ สำหรับใครที่สนใจแต่ยังไม่แน่ใจว่าเหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับทรวงอกด้วยเทคนิคไหน สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยก่อนตัดสินใจได้นะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย