ทำนมพักฟื้นกี่วัน? วิธีดูแลตัวเองหลังทำนม ในปี 2021

          ร้อยทั้งร้อย ของคนที่คิดจะทำนม ก็ต้องการให้หน้าอกออกมาสวย เนียน ธรรมชาติ ไม่โป๊ะ ตามที่ต้องการกันใช่มั้ยคะ? แต่รู้มั้ยว่า… สิ่งที่ทำให้การเสริมหน้าอกออกมาสวยเป๊ะ ได้ดั่งใจ ไร้ผลข้างเคียงต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?? แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือการดูแลตัวเองหลังทำนมอย่างถูกวิธีนั่นเองค่าาา ในวันนี้ Amara Clinic จะมาอัปเดตวิธีดูแลตัวเองหลังทำนม ในปี 2021 ให้ดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง? หลังทำนมพักฟื้นกี่วัน? อะไรห้าม อะไรงดบ้าง? ถ้าอยากรู้ว่าจะพักฟื้นและดูแลตัวเองหลังทำนมยากมั้ย เราตามไปอ่านกันต่อได้เลย!!

หลังเสริมหน้าอก-ทำนมพักฟื้นกี่วัน?

          ระยะเวลาในการพักฟื้นหลังเสริมหน้าอก จะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์, ตำแหน่งในการวางซิลิโคนหน้าอก, ขนาดของซิลิโคน และปัจจัยส่วนบุคคลด้วย เช่นเดียวกับระดับความเจ็บหลังการทำนม แต่โดยทั่วไปแล้ว แพทย์จะแนะนำให้พักฟื้นอย่างน้อย 7 วัน โดยในช่วงแรกจะมีความเจ็บระบมช้ำมากกว่าปกติ และมีความเสี่ยงในเรื่องของแผลมาก เราจึงต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษในช่วง 7 วันแรก  และดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องนานไปถึง 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส

เสริมหน้าอก

เทคนิคของแพทย์
          เทคนิคในการผ่าตัดทำนมก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละที่ แพทย์แต่ละคนจะมีเทคนิคเฉพาะตัว เช่นคุณหมอวี Amara Clinic ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ใช้เทคนิค Bloodless หรือการทำนมแบบเสียเลือดน้อย ทำให้มีการบาดเจ็บน้อยมาก ระหว่างผ่าตัดเสริมหน้าอก เลือดไม่กระเด็น ไม่เลอะ แทบไม่มีเลือดให้เห็น ทำให้คนไข้เสียเลือดน้อย และเจ็บน้อยกว่าปกติ หลังทำนมจึงใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย แทบไม่รู้สึกเจ็บเลย มีเพียงความระบมช้ำเล็กน้อยเท่านั้น

ตำแหน่งในการวางซิลิโคน
          เพื่อความธรรมชาติของหน้าอกมากที่สุด ส่วนมากจะเลือกเป็นการวางซิลิโคนหน้าอก บริเวณใต้กล้ามเนื้อ หรือกึ่งกล้ามเนื้อ ซึ่งการวางซิลิโคนหน้าอกใต้กล้ามเนื้อนั้น จะใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าการวางซิลิโคนในตำแหน่งอื่น ๆ เนื่องจากจะมีการเปิดกล้ามเนื้อมาก เพื่อให้วางซิลิโคนทั้งถุงได้ การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้ออาจจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากก็จริง แต่จะมีความบาดเจ็บเยอะเป็นพิเศษ ทำให้มีอาการเจ็บหลังทำนมมาก ส่งผลให้ใช้เวลาพักฟื้นมากขึ้นกว่าเดิม ในปัจจุบันจันแพทย์จึงมีการหันมาใช้เทคนิคการเสริมหน้าอกแบบกึ่งใต้กล้ามเนื้อ หรือ Dual Plane เป็นการวางซิลิโคนครึ่งหนึ่งเหนือกล้ามเนื้อ อีกครึ่งหนึ่งใต้กล้ามเนื้อ เพื่อให้คงความเป็นธรรมชาติ และใช้เวลาพักฟื้นน้อยลง

ขนาดของซิลิโคน
          ใครว่าขนาดของซิลิโคนหน้าอก ไม่มีผลต่อการพักฟื้น? ลองคิดกันดูนะคะว่า ถ้าเราเป็นคนตัวเล็ก โครงร่างเราเล็ก เนื้อหน้าอกเราน้อย แต่เราต้องการให้หน้าอกใหญ่ เปลี่ยนจากคัพ A เป็นคัพ D หรือพูดกันง่าย ๆ ว่า ต้องการทำนมในขนาดที่ใหญ่กว่าตัว ก็มีการเปิดแผล เปิดช่องซิลิโคน ที่ใหญ่มากเกินพอดี มันก็อาจทำให้เรามีการบาดเจ็บที่มากขึ้น อีกทั้งยิ่งซิลิโคนหน้าอกใหญ่เท่าไหร่ ความหนักก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ทำให้หลังทำนมจะมีอาการปวดมากแน่นอน ใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้น และยังได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควรด้วย แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ลองเข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินขนาดหน้าอกตามที่ต้องการก่อนได้ ซึ่งในบางเคสก็สามารถทำได้ แต่ในบางเคสแพทย์อาจจะไม่แนะนำให้ทำ เพราะอาจจะมีผลเสียตามมามาก

วิธีดูแลตัวเองหลังทำนม

สวมซัพพอร์ตบราหลังเสริมอก
          หลังจากทำนมเสร็จแล้ว แพทย์จะพันผ้าไว้ และให้สวมซัพพอร์ตบรา เพื่อพยุงให้หน้าอกอยุ่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ซิลิโคนไม่เคลื่อนตัว การสวมซัพพอร์ตบราจะช่วยป้องกันซิลิโคนลอย และลดอาการเจ็บได้ดี ทั้งนี้ควรเลือกซัพพอร์ตบราที่ออกแบบมาสำหรับเคสที่เสริมหน้าอกเท่านั้น ไม่ควรใส่สปอร์ตบราออกกำลังกาย แทนซัพพอร์ตบรา 

นวดหน้าอก ตามคำแนะนำของแพทย์
          ความถี่ในการนวดหน้าอกจะขึ้นอยู่กับแต่ละเคส ๆ ไป ว่าเลือกใช้ซิลิโคนอะไร เสริมหน้าอกเทคนิคไหน โดยแพทย์เจ้าของเคสจะเป็นผู้ประเมินและให้คำแนะนำ การนวดหน้าอกจะช่วยให้หน้าอกนิ่ม ไม่แข็ง ไม่เกิดพังผืด เวลาสัมผัสจะทำให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์ในการให้คำแนะนำ เพราะบางเคสอาจจะต้องนวดหน้าอกหลังทำนมเป็นประจำ แต่ในบางเคสอาจจะไม่ต้องนวดหน้าอกเลยก็เป็นได้

หลีกเลี่ยงการใช้แรงแขน
          การทำนมจะทำให้เกิดการบาดเจ็บภายในมาก บริเวณหน้าอกจะเป็นส่วนที่อยู่ใกล้แขน ทำให้กล้ามเนื้อหรือผิวบางบริเวณเชื่อมติดกัน การออกแรงมากจะยิ่งทำให้แผลหายช้าลง เพราะมีโอกาสที่แผลจะฉีกหรืออักเสบได้ แถมทำให้อาการเจ็บปวดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ทั้นี้ไม่ควรยกของหนัก, ทำกิจกรรมที่ใช้แรงแขน, ออกกำลังกาย รวมถึงยังไม่ควรเดินทางไกล ๆ ด้วย

นอนให้ถูกท่า
          การนอนหนุนหมอนสูง (นอนหงาย) ในช่วง 3 วันแรก จะช่วยลดอาการบวมลงได้ดี หลังจากนั้นช่วง 7 วัน ไปจนถึง 6 สัปดาห์ ให้นอนหงาย ห้ามนอนตะแคงหรือนอนคว่ำหน้า เพราะอาจจะทำให้หน้าอกบิดเบี้ยวผิดรูปทรงได้

รับประทานยาและทายาที่แพทย์แนะนำ
          หลังเสริมหน้าอก ควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้อาการดีขึ้น และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็วขึ้น ตัวยาดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกทำนม เช่นยาฆ่าเชื้อ, ยาแก้ปวด, ยาแก้อักเสบ และยาลดบวมเป็นต้น นอกจากนี้ยังควรทายาป้องกันแผลเป็นบริเวณแผลด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ของแผลออกมาดี ไม่เป็นคีลอยด์

เลือกกินอาหารให้เหมาะสม
          ควรงดการกินอาหารแสลง อาหารทะเล อาหารเค็ม หรืออาหารที่ไม่สะอาดไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปูปลาร้า, ของหมักของดอง, กิมจิ, ขนมถุง, มาม่า และอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะอาหารเหล่านี้ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่ต้องการได้ เช่นการทานอาหารดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบ อาจจะทำให้มีแผลต่อการสมานตัวของแผลได้ เนื่องจากอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยเชื้อโรคมากมาย เมื่อกินเข้าไปแล้ว เชื้อโรคจะวิ่งไปตามเส้นเลือด และไปยังบริเวณแผลทำนม อาจทำให้แผลติดเชื้อ แผลเน่า ไม่สวยงามได้ ส่วนอาการหมักดอง อาหารทะเล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะมีโซเดียมสูง เมื่อกินเข้าไปจะยิ่งทำให้มีอาการบวมมากขึ้นไปอีก

งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
          หลังผ่าตัดทุกชนิด ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพราะจะจะทำให้แผลหายช้ากว่าเดิมได้ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้เลือดสูบฉีด จากแผลที่กำลังจะแห้ง กลายเป็นมีเลือดซึมออกมาเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ตัวเรายิ่งเจ็บแผลนานขึ้นไปอีกนั่นเอง

ทำหน้าอก

ทำนมที่ Amara Clinic กับศัลยแพทย์เฉพาะทาง

          อยากเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง การันตีหน้าอกสวย แผลสวย เจ็บน้อย หายไว ต้องทำนมที่ Amara Clinic เพราะเรามี นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (คุณหมอวี) แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery) มีประสบการณ์มากแล้วมากมาย มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง ออกแบบวางแผนการทำหน้าอกได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละเคส พร้อมเทคนิคเฉพาะตัว เพื่อให้หน้าอกเป็นทรงสวยงามที่สุด เสียเลือดน้อยที่สุด ดูเนียนเป็นธรรมชาติที่สุด และเจ็บน้อยที่สุด

🔵 เทคนิค Natural Elegance หน้าอกเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ
🔵 เทคนิค Hybrid Dual Plane อกสวย เนินอกชิด หน้าอกนิ่ม
🔵 เทคนิค Bloodless เสียเลือดน้อย แผลสวย เจ็บน้อย พักฟื้นไว

9 เหตุผล ที่คุณควรทำนมที่ Amara Clinic

เสริมหน้าอกที่ไหนดี

👑 เสริมหน้าอก โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery)
👑 ประเมินละเอียด วางแผนการรักษาอย่างตรงจุด และเหมาะสมกับแต่ละเคส
👑
ใช้เทคนิคพิเศษในการเสริมหน้าอก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
👑
ดมยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ ดูแลตลอดการผ่าตัดแบบ 1:1
👑
ห้องผ่าตัดทันสมัย มาตรฐานโรงพยาบาลชั้นนำ ปลอดเชื้อ 99.99%
👑
เลือกใช้ซิลิโคนคุณภาพ ผ่านมาตรฐานการรับรอง จากอเมริกา
👑
ห้องพักฟื้นหลังทำนมระดับ VVIP พร้อมพยาบาลดูแลแบบส่วนตัว
👑
มีบริการ After Care ทำแผลตัดไหม และอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างครบครัน
👑
ปรึกษาฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สามารถลงนัดปรึกษาได้ที่ LINE @amaraclinic

ลงทะเบียนปรึกษาเสริมหน้าอก

ท่านใดที่สนใจเสริมหน้าอก แก้ปัญหาหน้าอกเล็ก หน้าอกหย่อนคล้อย เพิ่มความมั่นใจ ลงทะเบียนปรึกษา คุณหมอวีได้ฟรี! กรอกข้อมูลได้เลยค่ะ


    สาระน่ารู้เรื่องทำนมจากคุณหมอ (คลิกที่ภาพเพื่ออ่านต่อ)

    ทำนม

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *