แผลดูดไขมันใหญ่แค่ไหน? กี่วันหาย? จะทิ้งรอยไว้ไหม?

          ไม่ว่าจะทำศัลยกรรมอะไรก็ตาม รวมไปถึงการดูดไขมัน สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะกังวล นอกเหนือจากเรื่องความอันตราย หรือความปลอดภัยแล้ว สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักกังวล คือ เรื่องของแผลหลังดูดไขมัน บ้างก็กลัวว่าจะเป็นแผลเป็น บ้างก็กลัวว่าแผลจะไม่หาย ซึ่งจริง ๆ แล้ว แผลดูดไขมันจะมีขนาดเท่าไหร่? มีร่องรอยตรงไหนบ้าง? เปิดแผลกี่จุด? แผลดูดไขมันกี่วันหาย? ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ในวันนี้ Amara Clinic จะมาอธิบายเรื่องแผลดูดไขมัน พร้อมคลายความกังวลว่า ทางเอมาร่าคลินิก มีเทคนิค และวิธีดูแลแผลหลังดูดไขมันยังไงบ้าง

แผลดูดไขมันมีขนาดใหญ่แค่ไหน?

          ขนาดของแผลดูดไขมัน และตำแหน่งเปิดแผลดูดไขมัน จะแตกต่างกันไปในแต่ละคลินิก ซึ่งขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดสัดส่วน (Size) ของคนไข้, บริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน, เทคนิคของแพทย์แต่ละคน, ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และเครื่องมือที่เลือกใช้ เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วขนาดของแผลดูดไขมัน จะมีขนาดไม่เกิน 5 มิลลิเมตร

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ไร้กังวลเรื่องแผลดูดไขมัน

          ที่เอมาร่าคลินิก เราใช้เทคนิคพิเศษจากเกาหลีในการดูดไขมัน โดยเฉพาะเทคนิคแผลเล็กเพียง 3-4 มิลลิเมตร และ เทคนิคซ่อนแผลตามขอบบิกินีไลน์ (ใส่บิกินีแล้วไม่เห็นแผล) นอกจากนี้เรายังมีบริการ After Care ดูแลแผลดูดไขมันอย่างเต็มที่ เช่น Pico Laser ลดเลือนรอยดำ, IPL Laser ลดเลือนรอยแดง, บริการทำความสะอาดแผล, บริการตัดไหม, ฉายแสง LED ลดการอักเสบของแผล ช่วยให้แผลแห้งไวขึ้น, ยาทาป้องกันการเกิดแผลเป็น และการฉีดลดแผลคีลอยด์ เป็นต้น ทำให้คุณไม่ต้องกังวลใจ เรื่องแผลหลังดูดไขมันอีกต่อไป

แผลดูดไขมันหน้าท้องมีกี่จุด?

          ส่วนมากเคสที่ดูดไขมันบริเวณหน้าท้องบนล่าง (ไม่รวมเอวเอสและปีกหลัง) หากเป็นคนไซซ์เล็ก มีไขมันไม่เยอะมากเกินไป แพทย์จะเปิดแผลดูดไขมัน 5 จุดด้วยกันคือ บริเวณใต้ขอบเสื้อใน (ใต้ราวนม) 2 จุด ซ้าย-ขวา, บริเวณสะดือ 1 จุด และบริเวณขอบกางเกงใน 2 จุด ซ้าย-ขวา รวมเป็น 5 จุด (เทคนิคซ่อนแผลตามขอบบิกินี) ส่วนเคสที่เป็นคนไซซ์ใหญ่ สัดส่วนใหญ่ มีไขมันส่วนเกินมาก การเปิดแผลเพียง 5 จุด อาจจะทำให้แพทย์ดูดไขมันได้ไม่ทั่วถึง จึงอาจมีการเปิดแผลดูดไขมันเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส

แผลดูดไขมันเอวเอส-ปีกหลัง

         แผลดูดไขมันบริเวณเอวเอส และ บริเวณปีกหลัง จะขึ้นอยู่กับการรักษาของแต่ละเคสไป โดยที่แพทย์จะเป็นผู้ประเมินจากหลาย ๆ อย่างร่วมกัน เช่นปริมาณไขมัน, Size, สรีระ และความคาดหวังของคนไข้ เป็นต้น สำหรับจำนวนแผลดูดไขมันเอวเอส จะเริ่มต้น 2 จุดขึ้นไป

แผลดูดไขมันต้นแขน

ดูดไขมันต้นแขนที่เอมาร่าคลินิก เราจะนับการดูดไขมันต้นแขนทั้งสองข้างเป็น 1 ตำแหน่ง ซึ่งแพทย์จะเปิดแผลดูดไขมันจำนวณ 2 จุด คือบริเวณเหนือข้อศอกทั้งสองข้าง นอกจากนี้สำหรับเคสที่มีไขมันสะสมมาก หรือไซซ์ใหญ่ แพทย์อาจจะเปิดแผลเพิ่มอีก 2 จุด คือบริเวณใต้รักแร้ เพื่อให้ดูดไขมันได้อย่างทั่วถึง

แผลดูดไขมันต้นขา

          การดูดไขมันต้นขาที่เอมาร่าคลินิก เราจะแบ่งเป็นดูดไขมันต้นขาด้านนอก (ลดปัญหาต้นขาบานออกด้านข้าง, ด้านนอก หรือบริเวณปีกสะโพก) และดูดไขมันต้นขาด้านใน (กำจัดปัญหาขาเบียด อับชื้น อึดอัด) เคสส่วนใหญ่จะดูดเหมารอบต้นขา คือด้านในและด้านนอก ก็จะมีแผล 4 จุดด้วยกันคือ ต้นขาด้านหน้า 2 จุด และต้นขาด้านหลัง 2 จุด รวมเป็น 4 จุด แต่สำหรับเคสที่ไขมันรอบหัวเข่าร่วมด้วย แพทย์ก็จะเปิดแผลบริเวณเหนือหัวเข่าเพิ่มด้านละ 2 จุด ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์เป็นหลักค่ะ

ดูดไขมันไร้แผลมีไหม? ทำได้รึเปล่า?

           ดูดไขมันเป็นการผ่าตัดชนิดนึง จำเป็นต้องเปิดแผลผ่าตัด เพื่อสอดท่อดูดไขมันลงไปที่ชั้นไขมันใต้ผิว ดังนั้นจึงมีแผลอยู่แล้ว ดูดไขมันไร้แผลจึงไม่มีจริง และอย่างที่กล่าวไปว่า แผลดูดไขมันจะเล็กใหญ่แค่ไหน สวยไหม ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์แต่ละคน เครื่องมือที่เลือกใช้ และรวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันของเราเองด้วย

แผลดูดไขมันกี่วันหาย? วิธีดูแลแผลดูดไขมันให้หายไว

          การดูดไขมันจะได้ผลลัพธ์ออกมาดีมากแค่ไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแพทย์ดูดไขมันอย่างเดียวเท่านั้น การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันก็สำคัญเช่นกัน เพราะจะส่งผลกระทบถึงสัดส่วน, การเข้าที่, การฟื้นตัว และรวมไปถึงแผลดูดไขมันอีกด้วย หลังจากที่ดูดไขมันมาแล้วถ้าอยากให้แผลหายไว สมานตัวเร็ว ไร้ปัญหาแผลติดเชื้อ

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

          อันดับแรกเลยคือการระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ หรือระวังไม่ให้น้ำเข้าแผล เพราะถ้าแผลดูดไขมันของเราโดนน้ำ จะทำให้แผลยิ่งหายช้าขึ้นไปอีก แถมยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากขึ้นด้วย หลังดูดไขมันแพทย์จะเย็บปิดปากแผลไว้ 1 เข็ม เพื่อให้น้ำเกลือและยาชาที่ค้างอยู่ในร่างกายได้ไหลออกมา ดังนั้นเราจึงควรงดอาบน้ำ ประมาณ 1 สัปดาห์ หรือจนกว่าจะตัดไหม ให้ใช้เป็นการเช็ดตัวแทน และต้องงดปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ด้วย เพราะจะทำให้แผลอับชื้น หรือเกิดการติดเชื้อได้

          เมื่อพ้น 1 สัปดาห์ หรือได้มีการตัดไหมแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง ซ่อมแซมแผลดูดไขมัน ซึ่งก็คือการรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ (สามารถทานไข่และไก่ได้) เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็จะทำให้ร่างกายยิ่งฟื้นฟูตัวเองได้ดีมากขึ้น และการเข้ามารับบริการ After Care ที่คลินิก จะสามารถช่วยลดเลือนรอยแผลได้เป็นอย่างดี โดยการใช้เลเซอร์, การฉายแสง รวมไปถึงยาทาต่าง ๆ ด้วย ที่ช่วยให้แผลจางลง และหายไปได้ เหมือนเราไม่เคยผ่านการดูดไขมันมาก่อน

After Care ดูแลแผลดูดไขมันที่เอมาร่าคลินิก

ดูดไขมันีท่ไหนดี

บริการทำความสะอาดแผล/ตัดไหม
          สำหรับท่านใดที่สะดวกมาทำแผลที่คลินิก ทางเรามีบริการทำความสะอาดแผล และตัดไหมฟรี ส่วนท่านใดที่ไม่สะดวกเข้ามาที่คลินิก เราก็มีเซ็ตทำแผลเองที่บ้านให้ค่ะ

ฉายแสง LED ลดอักเสบ แผลแห้งไว
          แสง LED สีแดง จะช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อภายใต้ผิว ช่วยให้แผลแห้งเร็วขึ้น ฟื้นฟูร่างกาย กระตุ้นคอลลาเจน

ลดรอยดำของแผลดูดไขมัน
          เราใช้ Pico Laser เป็นตัวช่วยทำให้รอยดำของแผลดูดไขมันดูจางลง ซึ่ง Pico Laser เป็นเทคโนโลยีในการส่งพลังงานเลเซอร์ที่มีความเร็วสูงสุด ในระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที มีความถี่สูง และเคลื่อนย้ายด้วยความเร็วสูงสุด สามารถเข้าถึงได้ทุกเม็ดสีที่ผิดปกติ โดยให้ก่อให้เกิดการสะสมความร้อนในบริเวณดังกล่าว รอยดำจะค่อย ๆ จางลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

ลดรอยแดงของแผลดูดไขมัน
          IPL Laser (Intense Pulse Light) หรือเลเซอร์เย็น เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยลดรอยแดงของแผลได้ โดยเป็นพลังงานที่มีความเข้มข้นสูง นอกจากจะช่วยรักษาแผลได้แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผิว และปัญหาของขนได้อีกด้วย

          นอกจากมีเลเซอร์รักษาแผลดูดไขมันฟรี แบบไม่จำกัดครั้งแล้ว ยังมียาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ สำหรับรับประทาน และยาทาป้องกันรอยแผลเป็นให้กับบ้านไปด้วย ส่วนท่านใดที่เป็นแผลคีลอยด์ง่าย หรือเกิดแผลคีลอยด์ขึ้น เราก็มีบริการฉีดลดคีลอยด์ให้ค่ะ นอกจากเราจะดูแลเรื่องรูปร่างที่สวยเป๊ะแล้ว เรายังดูแลเรื่องของรอยแผลดูดไขมันให้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ

หลังดูดไขมันต้องงดกินอะไรบ้าง??

          ในช่วง 1 เดือนแรกของการดูดไขมัน อาหารที่กินจะมีผลต่อแผลมาก แต่หลังจาก 1 เดือน อาหารจะมีผลต่อรูปร่างของเราค่ะ  เพราะถ้าดูดไขมันไปแล้ว แต่เรายังมีพฤติกรรมกินแหลก กินทุกอย่างที่ชอบ ไม่มีการออกกำลังกายเพิ่มการเผาผลาญไขมัน หรือควบคุมอาหาร ไขมันก็มีโอกาสกลับมาได้สูง หลังดูดไขมัน เอมาร่าคลินิกแนะนำให้ปรับพฤติกรรมการกิน หรือมีการออกกำลังกายร่วมด้วย เพื่อรักษาหุ่นสวย ๆ ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ นะคะ

อาหารที่ควรงดหลังดูดไขมันช่วง 1 เดือนแรก

อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ, อาหารดิบ
          อาหารที่ไม่ได้ปรุงสุก จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี มีทั้งบรรดาพยาธิ, เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อไวรัส และเชื้อโรคอื่น ๆ อีกมากมาย ลองนึกดูว่า แม้เราไม่ได้ดูดไขมัน หรือทำศัลยกรรม เชื้อโรคเหล่านี้ยังทำให้เรามีอาการท้องเสีย หรือปวดบิดได้เลย ดังนั้นยิ่งเราเพิ่งดูดไขมันมา ร่างกายยังฟื้นฟูตัวเองได้ไม่เต็มที่ การสมานตัวของแผลดูดไขมันยังดี แน่นอนว่าจะมีความเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อ และหายช้าสูงขึ้นแน่นอน ตัวอย่างอาหารที่ควรงดคือ ส้มตำ, ปลาร้า, หอยแครงลวก, แหนม, ปลาดิบ, ไข่ลวก, ไข่ดาวไม่สุก, ผักผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด หรือสเต็กที่ไม่ได้สุกอย่างทั่วถึง เป็นต้น

ของหมักของดอง กิมจิ แหนม ปลาส้ม
          อาหารหมักดองมีทั้งเชื้อโรค ทั้งโซเดียม ยิ่งทำให้แผลอักเสบมากยิ่งขึ้นไปอีก อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ แตงกวาดอง, ผักกาดดอง, หน่อไม้ดอง, ผลไม้ดอง, กิมจิ, ปลาส้ม, ข้าวหมาก หรือแหนมเป็นต้น

อาหารรสเค็ม โซเดียมสูง
          รู้หรือไม่ว่า อาหารแปรรูปที่แสนจะสะดวกสบาย มีโซเดียมอยู่เยอะมาก! เมื่อกินเข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้ตัวเราบวมขึ้นไปอีก จากที่บวมเพราะดูดไขมันมาก่อน เลยอาจทำให้เราบวมนานขึ้นกว่าเดิม สัดส่วนไม่เข้าที่สวยสักที แถมยังอาจทำให้แผลมีอาการคันยุบยิบมากขึ้นอีกด้วย อาหารที่ควรงดคือ อาหารกระป๋อง, อาหารแปรรูป, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ผักผลไม้ดอง, ปลาร้า, ไข่เค็ม, กะปิ, น้ำปลาพริก, น้ำซอสต่าง ๆ, อาหารตากแห้ง, ขนมขบเคี้ยว หรืออาหารทะเล เป็นต้น

ของหวาน ของทอด ของมัน
          ของหวาน ของทอด ของมัน ไม่ได้มีผลกระทบต่อแผลดูดไขมันมากนัก แต่จะมีผลต่อรูปร่างสัดส่วนของเราเสียมากกว่า อาหารเหล่านี้มีคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เราอ้วนขึ้น มีส่วนเกิน จนต้องมาดูดไขมันนี่เอง ถ้ากลับไปกินอีกจะดีเหรอ?? นอกจากนี้ยังทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนต่าง ๆ มากมายอีกด้วย ควรทานแต่น้อย หรืองดได้ก็ควรงดไปเลยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา และไม่ต้องกลับมาอ้วนซ้ำค่ะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่
          แผลดูดไขมันที่ยังไม่หายดี ยังไม่แห้งตัว หรือยังมีเลือดซึม ๆ อยู่ เราควรดูแลให้เป็นพิเศษ การดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้เลือดสูบฉีด, เลือดแข็งตัวช้า = แผลหายช้า, ลดการดูดซึมสารอาหาร, ทำให้ประสิทธิภาพในการซ่อมแซมลดน้อยลง และยังลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินเข้าไปอีกด้วย

ลงทะเบียนปรึกษาแพทย์ได้ที่นี่

ลงทะเบียนปรึกษาแพทย์

รับของแถมดูดไขมันมากมาย เพียงลงทะเบียนปรึกษา! และรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้เลยค่ะ


  ทำไมต้องดูดไขมันที่ Amara Clinic

  👑 ทีมแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ดูดไขมัน เติมไขมัน ยกกระชับผิว ปรับรูปร่าง
  👑 ทีมแพทย์จบหลักสูตรดูดไขมัน-เติมไขมันระดับสูงจากประเทศเกาหลี
  👑 แพทย์ใช้เทคนิคเกาหลีในการดูดไขมัน เหลาสัดส่วนให้สวยงาม
  👑 แพทย์ออกแบบรูปร่าง วางแผนการรักษา ร่วมกับคนไข้ก่อนดูดไขมัน
  👑 มีให้เลือกทั้งยาชา และวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์
  👑 มีห้องผ่าตัดระดับโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ ที่ปลอดภัย ปลอดเชื้อ 99.99%
  👑 เครื่องมือ-อุปกรณ์ทันสมัย เทคโนโลยีใหม่ และได้มาตรฐาน
  👑 มีบริการ After Care หลังดูดไขมันดูแลอย่างครบครัน
  👑 ดูแลทุกขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน ระหว่างดูดไขมัน และหลังดูดไขมัน
  👑 บริการด้วยใจ ดูแลเต็มที่ จนกว่าหุ่นจะเป๊ะสวย
  👑 มีภาพรีวิวดูดไขมัน ก่อน-หลัง เพียบ!!
  👑 มีการให้ข้อมูลแน่น และถูกต้อง ครบถ้วน
  👑 มีแชร์ประสบการณ์บอกเล่ารายละเอียดของแต่ละเคส
  👑 มีรีวิวสัมภาษณ์ความประทับใจหลังดูดไขมัน

  ที่สุดของนวัตกรรมดูดไขมัน ที่ amara clinic เลือกใช้

  รวมรีวิวดูดไขมัน รีวิวหลังดูดไขมันทันที ดูดไขมันหุ่นสวย

  สาระความรู้เรื่องดูดไขมัน อยากรู้เรื่องไหน คลิกเลย!

  ดูดไขมันที่ไหนดี
  ดูดไขมัน ดมยาสลบ
  ดูดไขมันราคาเท่าไหร่
  ดูดไขมัน amara clinic
  ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

  ลงทะเบียนปรึกษาแพทย์

  รับของแถมดูดไขมันมากมาย เพียงลงทะเบียนปรึกษา! และรอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้เลยค่ะ


   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked *