ร่อง 11 คืออะไร? มีแล้วปังหรือพังกันแน่?

ร่อง 11 คือ

          เดี๋ยวนี้ใครก็ชอบหุ่นลีน ๆ กันนะครับ อย่างหุ่นไอดอลเกาหลี หรือหุ่นนางแบบต่าง ๆ แถมเทรนด์คนรักสุขภาพก็มาแรงเลยทีเดียว ทำให้สาว ๆ ส่วนใหญ่อยากมีร่อง 11 หรือ Sexy Line สวย ๆ มาประดับหน้าท้อง เพื่อให้รูปร่างนั้นดูเซ็กซี่อย่างเป็นธรรมชาติครับ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่ยังไม่เคลียร์ว่าร่อง 11 คืออะไรกันแน่? ร่อง 11 กับซิกแพคต่างกันยังไง? รวมไปถึงว่าในปัจจุบันนี้ มีวิธีสร้างร่อง 11 ยังไงบ้าง? วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic จะมาเคลียร์ให้ชัด พร้อมอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับร่อง 11 แบบจัดเต็มให้อ่านกันครับ อ่านจบพร้อมปั้นร่อง 11 กันได้เลย!

          ร่อง 11 คืออะไร? ร่อง 11 คือตรงไหน? ร่อง 11 เป็นแนวเส้นของไลน์กล้ามเนื้อหน้าท้อง ที่อยู่ข้าง ๆ กล้ามเนื้อหน้าท้องส่วนกลางครับ เมื่อร่อง 11 ผู้หญิงเป็นร่องที่ยาวลงมาทั้งสองข้าง จึงมีลักษณะเป็นเหมือนเลข 11 ครับ จึงเรียกติดปากกันมาว่าร่อง 11 แต่จริง ๆ แล้วก็คือ Sexy Line นี่แหละครับ เคสที่มีร่อง 11 จะเป็นเคสที่มีแนวกล้ามเนื้อหน้าท้องแบบบาง ๆ ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ขึ้นเป็นก้อนกล้ามเนื้อให้เห็นชัดเจนแบบซิกแพคนะครับ การที่จะสร้างร่อง 11 ผู้หญิง ได้ จะต้องอาศัยหุ่นที่ลีนในระดับนึงเลยนะครับ กล่าวคือการมีไขมันสะสมที่หน้าท้องน้อยมาก ไม่อย่างนั้นร่อง 11 นี้ จะไม่ขึ้นมาให้เห็นแน่นอนครับ

ข้อดีของการที่หน้าท้องมีร่อง 11

 • รูปร่างดูดีขึ้น หน้าท้องสวย
 • หน้าท้องเฟิร์มกระชับ ดูเป๊ะ
 • เพิ่มความเซ็กซี่ให้กับรูปร่าง
 • หน้าท้องลีน ดูเป็นคนรักสุขภาพ
 • เพิ่มความมั่นใจ ใส่ชุดไหนก็ดูดี

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ร่อง 11 กับซิกแพคต่างกันยังไง?

          คำถามที่หลาย ๆ คนอยากรู้นะครับ ว่าร่อง 11 กับซิกแพคต่างกันยังไง? มันคือกล้ามหน้าท้องเหมือนกันไม่ใช่เหรอ? ทั้งสองอย่างนี้คือกล้ามหน้าท้องเหมือนกันจริง ๆ ครับ แต่ร่อง 11 หรือ Sexy Line ที่ว่านี้ จะเป็นส่วนของกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้าง (Oblique) ที่อยู่ข้าง ๆ กับซิกแพคนี่แหละครับ ส่วนซิกแพคจะเป็นก้อนกล้ามเนื้อหน้าท้องที่อยู่ตรงกลาง เรียงลงมาเป็นก้อน ๆ 6-8 ก้อนครับ สำหรับเคสผู้ชายการมี Six Pack เป็นอะไรที่ทำให้ดูลีนเฟิร์มมากครับ ส่วนในเคสของผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่ค่อยนิยมกล้ามหน้าท้องแบบลูก ๆ อย่างซิกแพคครับ จะเป็นการทำร่อง 11 หรือทำให้หน้าท้องมีลักษณะเป็น V Line สวย ๆ เซ็กซี่ ๆ แทน (ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล)

ตัวอย่างเคสซิกแพค (จะเห็นชัดเป็นก้อน)

ร่อง 11 คือ

ตัวอย่างเคสร่อง 11 (ไม่มีก้อนแพค)

วิธีสร้างร่อง 11 มีกี่วิธี?

          วิธีสร้างร่อง 11 ผู้หญิง มีกี่วิธี? อยากมีร่อง 11 ทำยังไงได้บ้าง? มาหาคำตอบกันที่นี่เลยครับ วิธีในการสร้างร่อง 11 มีหลายวิธี ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเหมาะสม ความสะดวก และความพึงพอใจ ต่อแต่ละวิธีแตกต่างกันไปนะครับ โดยหลัก ๆ จะมีเป็นการสร้างร่อง 11 แบบธรรมชาติ หรือสร้างขึ้นมาด้วยตัวของเราเอง อาทิ การหมั่นออกกำลังกายเป็นกระจำ และการควบคุมอาหาร ปรับพฤติกรรมการกิน (ต้องอาศัยความพยายามและวินัยอย่างมาก) และการใช้เครื่องมือ ใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้ามาช่วย อย่างการใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ และการดูดไขมันร่อง 11 (ศัลยกรรมร่อง 11) ครับ

ออกกำลังกายร่อง 11

          การออกกำลังกายเพื่อสร้างร่อง 11 ผู้หญิง จะเน้นการเผาผลาญไขมันหน้าท้องออกไป เพื่อเพิ่มความลีนให้กับหน้าท้อง โดยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญไขมันของร่างกายครับ เลือกออกกำลังกายร่อง 11 ตามที่ตัวเองสะดวกได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็ว, การปั่นจักรยาน หรือการวิ่ง และการออกกำลังกาย ที่กระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดการสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง อย่างการเล่น Weight Training หรือ Body Weight โดยเน้นท่าที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้องครับ

วิธีลดพุงผู้หญิง เร่งด่วน 3 วัน

ตัวอย่างท่าออกกำลังกาย สร้างร่อง 11

 • Sit up
 • Elbow Plank
 • Bicycle crunch
 • Scissors Kick
 • V-sit
 • Long Arm Crunches
 • Russian Twist
 • Abdominal Crunches
 • Reverse Crunch
 • Swivel Mountain Climbers

ควบคุมอาหารการกิน

          คนส่วนใหญ่ชอบกินตามใจปาก กินของที่ชอบบ่อย ๆ และส่วนมากก็มักจะเป็นของหวาน ชาไข่มุก ของทอดใช่ไหมครับ? อาหารพวกนี้นี่แหละ ก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หน้าท้องของเราดูไม่เป๊ะสักที! แม้หลาย ๆ คนจะออกกำลังกายอย่างหนัก แต่กลับไม่ได้มีการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี ทำให้ลดน้ำหนักไม่เห็นผลบ้าง ปั้นร่อง 11 ไม่ขึ้นบ้าง หมอขอบอกเลยนะครับว่าเรื่องการควบคุมอาหารนี่ เป็นสิ่งสำคัญมากถึง 70% เลยนะครับ ส่วนการออกกำลังกายเรียกว่าเป็นการเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้นเสียมากกว่า  มีอัตราส่วนในการสร้างร่อง 11 ประมาณ 30% เมื่อเทียบกับการควบคุมอาหารครับ

อาหารที่แนะนำในการสร้างร่อง 11

 • กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม
 • กินอาหารเท่าที่ร่างกายต้องการ ไม่กินเยอะเกินไป
 • เน้นอาหารจากธรรมชาติ แบบไม่ผ่านการแปรรูป
 • ลดอาหารทอด อาหารมัน และประกอบด้วยน้ำตาล
 • เน้นการกินอาหารประเภทต้มและนึ่งเป็นหลัก
 • กินโปรตีน เพื่อเพิ่มการสร้างกล้ามเนื้อใหม่
 • ลดการกินคาร์โบไฮเดรต หรือพวกแป้งขัดขาว

แนะนำวิธีการลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร

การกระตุ้นกล้ามเนื้อ

         การใช้เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อเข้ามาช่วย โดยเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องนี้ จะใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ส่งเข้าไปที่ชั้นกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็ง และคลายตัวอย่างต่อเนื่องครับ เมื่อกล้ามเนื้อถูกทำลาย ก็จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างใหม่ที่แข็งแรงมากกว่าเดิม เมื่อก่อนในทางการแพทย์ จะใช้การกระตุ้นกล้ามเนื้อกับเคสที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย (คุณแม่หลังคลอด) หรือเคสที่มีกล้ามเนื้อแยกตัวออกจากกันครับ และก็ได้ถูกพัฒนามาใช้ด้านความงาม อย่างการสร้างร่อง 11 ในปัจจุบัน ตัวอย่างของเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ ที่แนะนำคือ HIFEM (ไฮเฟ่ม)

ดูดไขมันร่อง 11

          การดูดไขมันร่อง 11 หรือการดูดไขมัน Sexy Line (เซ็กซี่ไลน์) เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างร่อง 11 เร่งด่วน ที่สาว ๆ ส่วนใหญ่ชื่นชอบ เพราะเห็นผลได้อย่างชัดเจน ร่อง 11 จะขึ้นมาให้เห็นหลังทำเสร็จทันที (แต่จะต้องใช้ระยะเวลาในการเข้าที่ประมาณ 1-2 เดือน) นับว่าเป็นการสร้างร่อง 11 ใน 1 เดือนก็ว่าได้ครับ แต่ว่าก่อนที่จะดูดไขมันร่อง 11 นั้น จะต้องมีการเคลียร์ไขมันบริเวณหน้าท้องเสียก่อนครับ ไม่ใช่ว่าทำร่อง 11 เลยไม่ได้นะครับ แต่ทำแล้วไม่สวย เพราะร่อง 11 จะกลายเป็นก้อนป่อง ๆ ไม่ธรรมชาติ ดังนั้นหมอจึงแนะนำให้มีการดูดไขมันออกมาก่อน จึงจะทำให้ได้หน้าท้องที่สวยลีนและเฟิร์มที่สุด (อ่านเพิ่มเติม : เรื่องการดูดไขมัน)

ตำแหน่งดูดไขมันที่แนะนำ สำหรับการสร้างร่อง 11

          หลังจากดูดไขมันร่อง 11 ไปแล้ว ร่อง 11 จะอยู่กับเรานานถาวรเลยล่ะครับ แต่คนไข้จะต้องมีการควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง หมั่นขยับร่างกาย หรือออกกำลังกายอยู่เสมอด้วยนะครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันส่วนเกินกลับมาสะสมที่บริเวณหน้าท้องอีก หน้าท้องของเราจะได้มีร่อง 11 สวย ๆ และดูลีน มีสุขภาพที่ดีที่สุดครับ นอกจากนี้ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากสร้างร่อง 11 ผู้ชาย การดูดไขมันก็สามารถทำได้ครับ แต่ถ้าจะให้หมอแนะนำ หมอแนะนำเป็นการดูดไขมันซิกแพค (ดูดไขมัน Six Pack) แทนครับ เพราะร่างกายหนุ่ม ๆ เหมาะกับการที่มีกล้ามหน้าท้องมากกว่า

ดูดไขมันร่อง 11 เห็นผลทุกเคสไหม?

          การดูดไขมันร่อง 11 นั้น หากแพทย์มีการวางแผนดูดไขมันที่เหมาะสม ก็จะเห็นผลทุกเคสครับ เช่น การเคลียร์ไขมันส่วนเกินออกไปก่อน, การออกแบบรูปร่างให้เหมาะกับแต่ละเคส, การยกกระชับผิวให้เฟิร์ม สำหรับเคสที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย (ถ้าผิวย้วย แต่ไม่ทำกระชับ อาจทำให้ร่อง 11 ดูไม่เฟิร์มไม่ลีนได้ครับ) และการพูดคุยทำความเข้าใจกับคนไข้ ในเรื่องของการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันครับ (เครื่องยกกระชับผิวที่เห็นผลชัดที่สุดในปัจจุบัน คือเครื่อง J Plasma (เจพลาสมา) ครับ) ทั้งนี้ การสร้างร่อง 11 จะเห็นผลมากแค่ไหน จะขึ้นอยู่กับการร่วมมือกันของแพทย์และคนไข้ครับ หากคนไข้มีการดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำ ร่อง 11 ก็จะอยู่กับคุณได้นานเลยล่ะครับ

ร่อง 11 คือ

ปัจจัยที่ทำให้ปั้นร่อง 11 สำเร็จ

 • รู้จักข้อมูลเรื่องของร่อง 11 มาก่อน
 • กำหนดเป้าหมายที่ต้องการให้ชัด
 • วางแผนตารางสร้างร่อง 11 ให้เคลียร์
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ต้องเครียด
 • อย่าหักโหมมากเกินไป ทำอย่างพอดี
 • ควบคุมปริมาณอาหาร และเลือกกินมากขึ้น
 • เลือกออกกำลังกายเท่าที่ไหว ค่อยเป็นค่อยไป

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

Love Handles

สร้างร่อง 11 ใช้เวลานานไหม?

          การสร้างร่อง 11 ใช้เวลานานไหม? นานแค่ไหน? คำตอบจะอยู่ที่วิธีสร้างร่อง 11 ที่ทุกคนเลือกครับ หากเลือกวิธีการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายร่วมด้วย จะใช้เวลานานค่อยข้างนาน อย่างน้อยคือประมาณ 3 เดือนเลยครับ เพราะเป็นเหมือนวิธีธรรมชาติ ที่ค่อยเป็นค่อยไปไม่เร่งรีบ แถมได้สุขภาพร่างกายที่ดีมาด้วย ส่วนคนที่เลือกสร้างร่อง 11 ผู้หญิง ด้วยการดูดไขมัน จะใช้ระยะเวลาที่น้อยกว่าครับ สามารถเห็นร่อง 11 ขึ้นได้ทันทีหลังทำ รูปร่างจะเข้าที่จริง ๆ ประมาณ 1-2 เดือนหลังทำครับ แต่ก็ไม่ได้ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น น้ำหนักก็ไม่ได้ลดลง และยังไงก็ต้องมา Maintain รูปร่างด้วยการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายเสริมครับ

          สำหรับคนที่อยากได้ร่อง 11 แบบเร็ว ๆ หมอก็แนะนำการดูดไขมันร่อง 11 เลยครับ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้นะครับ ว่ามันต้องแลกกับความเจ็บในช่วงแรก ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้รีบอยากมีร่อง 11 ไว ๆ ลองปรับให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีก่อน และค่อย ๆ สร้างร่อง 11 ผู้หญิง เสริมขึ้นมาก็ได้นะครับ ซึ่งหมอก็แนะนำการปรับพฤติกรรมการกิน และออกกำลังกายเลยครับ

          ทั้งนี้ ก็มีคนไข้หมอหลายคนมาก ๆ ที่ออกกำลังกายมาแล้ว ควบคุมอาหารมาแล้ว ทำมาเป็นระยะเวลานานมาก ๆ สัดส่วนอื่น ๆ ลดหมด แต่บริเวณหน้าท้องยังมีไขมันเป็นก้อน ๆ อยู่ หรือบางเคสไม่มีไขมันแล้ว แต่หน้าท้องก็ดูไม่ลีนสักที พูดง่าย ๆ ก็คือพยายามใช้วิธีธรรมชาติแล้ว แต่ร่อง 11 ไม่โผล่ออกมาเลย เคสแบบนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องพุงย้วย ผิวหย่อนคล้อย และไขมันดื้อด้านได้ครับ แนะนำให้ลองเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินว่ามีสาเหตุมาจากอะไร และสามารถใช้วิธีไหนได้บ้าง จึงจะได้ร่อง 11 มาอย่างที่ต้องการ

ร่อง 11 คนอ้วนจะมีได้ไหม?

          ร่อง 11 คนอ้วนมีได้ไหม? ต้องมาดูกันก่อนนะครับว่าที่อ้วน อ้วนแค่ไหน? พุงป่องเพราะอะไร? เพราะบางคนอ้วนเพราะโครงร่างใหญ่,อ้วนเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ,อ้วนเพราะผิวหย่อนคล้อย, หน้าท้องยื่นเพราะไขมันในช่องท้อง หรือมีสาเหตุมาจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังกันแน่ ตรงนี้เป็นรายละเอียดเฉพาะบุคคลจริง ๆ ครับ ดังนั้น แต่ละคนจึงจะมีวิธีการกำจัดไขมันหน้าท้องแตกต่างกัน รวมไปถึงว่าจะสามารถทำร่อง 11 ได้ไหม? (อ่านเพิ่มเติม : การคำนวณ BMI)

สำหรับการออกกำลังกาย/ควบคุมอาหาร

          หากเป็นเคสที่มีปัญหาเรื่องไขมันล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็นไขมันในช่องท้อง หรือไขมันใต้ชั้นผิวหนังก็ตามนะครับ หากใช้ระยะเวลาในการสร้างร่อง 11 ด้วยวิธีนี้นานพอ ทำอย่างถูกต้อง และมีวินัยอยู่เสมอ ก็สามารถทำให้รูปร่างค่อย ๆ เล็กลง และเผยกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือเผยร่อง 11 ออกมาได้ครับ แต่หมอขอย้ำว่าต้องทำอย่างถูกวิธีนะครับ เพราะถ้าเราเผลอไปลดน้ำหนักแบบผิดวิธี หรือลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว นอกจากจะไม่ได้ทำให้ร่อง 11 โผล่ออกมาแล้ว ยังเสี่ยงที่จะโยโย่ และมีผิวที่เหี่ยวย่นตามมาด้วยนะครับ

แนะนำเรื่องการลดน้ำหนัก

สำหรับการดูดไขมันร่อง11

          ส่วนใหญ่ถ้าเป็นคนที่อ้วนเฉพาะหน้าท้อง ส่วนแขนขาอะไรเล็กหมด ก็อาจจะเป็นเพราะมีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะก็ได้ครับ เคสแบบนี้สามารถทำร่อง 11 ได้ แต่ถ้าเป็นเคสที่มีโครงใหญ่ทั้งตัว หรืออ้วนทั้งตัว แต่เลือกที่จะดูดไขมันสร้างร่อง 11 เพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้สัดส่วนโดยรวมของร่างกายนั้น ดูไม่สมส่วนได้ครับ ยังไงก็ลองเข้าพบปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินรูปร่าง และวางแผนการรักษาดูก่อนได้ครับ

ตัวอย่างรีวิวร่อง 11 ที่ Amara Clinic

          ตัวอย่างเคสรีวิวดูดไขมันร่อง 11 หรือรีวิวดูดไขมัน Sexy Line จากคนไข้จริงที่ Amara Clinic (ศูนย์ดูดไขมันปรับรูปร่างเฉพาะทาง) ครับ ทางเอมาร่าคลินิกมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ระดับอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน ใช้เทคนิคการดูดไขมันแบบ Signature เฉพาะตัว มีการนำเทคนิคจากประเทศเกาหลีมาปรับใช้ เคสทุกเคสเราจะใช้เทคนิคซ่อนแผลตามขอบบิกินีไลน์ ร่วมกับการเปิดแผลขนาดเล็ก ทำให้มองไม่เห็นแผลดูดไขมัน แม้คนไข้จะสวมชุดบิกินีก็ตามครับ (ดูภาพเพิ่มเติม : รีวิวดูดไขมัน)

สรุป

          ร่อง 11 คืออะไร? สรุปว่าร่อง 11 นี้ ไม่ใช่ซิกแพคนะครับ ลักษณะแนวกล้ามเนื้อหน้าท้องจะแตกต่างกัน และร่อง 11 สามารถสร้างได้หลายวิธี ใครสะดวกออกกำลังกาย และควบคุมอาหารก็ต้องหมั่นทำเป็นประจำนะครับ อย่าเพิ่งยอมแพ้ง่าย ๆ ส่วนสาว ๆ คนไหนที่อยากใช้วิธีเหลาร่อง 11 ให้หุ่นสวยด้วยทางลัด หมอก็แนะนำการดูดไขมัน Sexy Line หรือการกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วย HIFEM เลยครับ ถ้าไม่รู้ว่าหน้าท้องของตัวเองมีปัญหาอะไร สามารถสร้างร่อง 11 ได้ไหม? ลองเข้ามาปรึกษาหมอ (ฟรี) ที่ Amara Clinic ก่อนได้เลยครับ

ปรึกษาเรื่องปรับรูปร่าง

ลงทะเบียนปั้นร่อง 11 คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลยครับ https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
แพทย์ที่ทำเคส J Plasma เยอะที่สุดในเอเชีย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย