รู้จัก MicroAire PAL เทคโนโลยีเครื่องดูดไขมันระบบสั่น

Microaire PAL

ในปัจจุบัน ดูดไขมันเป็นการปรับรูปร่างและสัดส่วน กำจัดไขมันส่วนเกินได้อย่างตรงจุด และยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ เนื่องจากด้วยเทคนิคและเทคโนโลยีเครื่องดูดไขมันที่ก้าวหน้าทันสมัยไปมาก ทำให้การดูดไขมันมีความปลอดภัยสูง และเป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวอีกต่อไป รวมไปถึงยังให้ผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ แผลเล็ก ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้นนาน เหมาะกับคนที่อยากกำจัดไขมันส่วนเกินที่เห็นผลรวดเร็วทันใจ สำหรับวันนี้ หมอก็มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องดูดไขมันอีกหนึ่งชนิดนั่นก็คือ MicroAire PAL หรือเครื่องดูดไขมัน PAL ระบบสั่นสะเทือน ที่หมอได้นำเข้ามาใช้ใน Amara Clinic ซึ่งหลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักเครื่องนี้กันมาก่อน รวมไปถึงตอนท้ายหมอจะมาตอบคำถามที่หลายคนถามกันเข้ามาเยอะครับว่า ดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด ถ้าพร้อมแล้ว เราไปติดตามพร้อม ๆ กันครับ

เมื่อน้ำหนักและรูปร่างเริ่มเปลี่ยนไป จากที่เคยมีแขนเรียวสวย หน้าท้องแบนราบ เอวคอด เอวเอส มีส่วนเว้าส่วนโค้ง มีต้นขาที่เรียวสมส่วน แต่กลับกลายเป็นรูปร่างที่ใหญ่ขึ้น มีไขมันสะสมอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งแน่นอนครับว่า การลดน้ำหนักและปรับสัดส่วนให้เล็กลง ต้องอาศัยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถลดไขมันสะสมได้ด้วยตัวเอง ซึ่งอาจเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น ระบบเผาผลาญไขมันจึงทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร และมีไขมันดื้อที่เป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนังหลงเหลืออยู่ ดังนั้น วิธีทางการแพทย์ อย่างดูดไขมัน จึงเป็นวิธีที่จะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนต่าง ๆ ในร่างกายอย่างตรงจุด โดยในปัจจุบัน การดูดไขมันเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมจากคุณผู้หญิง รวมไปถึงหนุ่ม ๆ ที่อยากมีรูปร่างที่ดีขึ้น ช่วยให้เรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • รู้หรือยังว่าไขมันที่ดูดได้มีแค่ชนิดเดียวนะ! เรียนรู้ไขมันชนิดนี้คืออะไร ได้ที่ ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง
 • ไขมันอีกชนิดที่ดูดออกไม่ได้! มาพร้อมกับโอกาสเสี่ยงต่อโรคร้าย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไขมันในช่องท้อง

ดูดไขมันเหมาะกับใคร

 • คนที่ควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว แต่ยังสัดส่วนยังไม่ลด หรือลดน้อย
 • คนที่ไม่สะดวกหรือมีข้อจำกัดในการออกกำลังกาย
 • คนที่อยากมีสัดส่วนลดลงทันที ไม่อยากรอนาน
 • คนที่มีไขมันส่วนเกิน หรือสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน
 • คนที่อยากมีความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้า และการเข้าสังคม
 • คนที่ทำอาชีพที่ต้องมีรูปร่างสมส่วน เช่น ดารา-นางแบบ, แอร์โฮสเตส, สจ๊วต, พริตตี้ ฯลฯ

ดูดไขมันตรงไหนได้บ้าง

เครื่องดูดไขมันมีกี่แบบ

การดูดไขมันจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การดูดไขมันแบบดั้งเดิม (Conventional Liposuction หรือ Manual Liposuction) โดยไม่มีเครื่องดูดไขมันเข้ามาทุ่นแรง แต่จะเป็นการใช้แรงมือของแพทย์อย่างเดียวครับ โดยเริ่มจากการใช้เข็มสอดเข้าไปยังชั้นไขมันใต้ผิวหนัง จากนั้นใช้แรงมือในการกระทุ้งไขมันให้แตกตัว แล้วจึงใช้ไซริ้งค์ (Syringe) ดูดไขมันออกมา สำหรับวิธีการดูดไขมันแบบดั้งเดิมนี้ไม่นิยมใช้ในการดูดไขมันแล้วครับ เนื่องจากจะทำให้เส้นเลือด เนื้อเยื่อ และเส้นประสาทได้รับความเสียหายมาก ทำให้คนไข้มีอาการบวมช้ำมาก แต่ก็ยังมีการใช้การดูดไขมันแบบดั้งเดิมนี้อยู่นะครับ สำหรับในกรณีที่มีการดูดไขมันออกปริมาณไม่มาก (ไม่เน้นดูดไขมันเพื่อลดสัดส่วน) เพื่อนำมาฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งเป็นการใช้ไขมันไม่มากนักครับ

ส่วนการดูดไขมันประเภทต่อมา คือ การดูดไขมันแบบใช้เครื่องดูดไขมันทุ่นแรง และถ้าจะถามว่า เครื่องดูดไขมันมีกี่แบบ หมอตอบได้เลยครับว่า ในปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องดูดไขมันมีหลากหลายมาก โดยหมอจะขอแบ่งตามพลังงานและเทคโนโลยีที่ใช้ในเครื่องดูดไขมันแต่ละแบบนะครับ

การดูดไขมันด้วยการใช้ท่อธรรมดา (SAL)

การดูดไขมันด้วยท่อสุญญากาศ (SAL : Suction-Assisted Liposuction) โดยแพทย์จะใช้แรงมือในการกระทุ้งไขมันให้เซลล์ไขมันแตกตัว ซึ่งหลังจากนั้นเครื่องก็จะทำการดูดไขมันออกมาแบบอัตโนมัติครับ แต่หลังจากดูดไขมันออกแล้ว จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างชั้นผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยได้ ภายหลังจึงได้มีการพัฒนาโดยการใช้คลื่นวิทยุ (RF) รวมถึงการใช้เลเซอร์ เข้ามาใช้เพื่อยกกระชับร่วมด้วยครับ

การดูดไขมันด้วยพลังงานกล (PAL)

การดูดไขมันด้วยพลังงานกล (PAL : Power-Assisted Liposuction) โดยอาศัยแรงสั่นสะเทือนรอบสูงจากท่อที่ดูดไขมัน เพื่อช่วยในการสลายไขมันให้แตกตัวออกจากกัน และจากนั้น เครื่องจากดูดไขมันออกมาอย่างอัตโนมัติ ด้วยระบบสั่นนี่เองทำให้การดูดไขมันไหลออกมาได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้ดูดไขมันได้ปริมาณมาก และช่วยลดการเสียดสีของผิวหนัง รวมไปถึงเนื้อเยื่อเคียงครับ

ตัวผอมแต่หน้าอ้วน
ตัวผอมแต่หน้าอ้วน

การดูดไขมันด้วยพลังงาน Ultrasound

การดูดไขมันด้วยพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultrasonic Liposuction) เป็นการดูดไขมันพลังงานความร้อนที่ได้จากคลื่นเสียง Ultrasound ซึ่งเป็นระดับความร้อนที่สามารถสลายไขมันให้แตกตัวกลายเป็นน้ำ จึงทำให้แพทย์สามารถดูดไขมันออกได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการดูดไขมันด้วยพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่ Amara Clinic นำเข้ามาใช้ในการดูดไขมัน คือ Ultra Z ซึ่งเป็นเครื่องดูดไขมันยอดฮิตจากประเทศเกาหลี เหมาะกับเคสที่มีชั้นไขมันบาง เคสคนไข้ตัวเล็ก และ Vaser Smooth 2.2 เครื่องเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีพลังงานความร้อนที่สูงกว่าเครื่องทั่วไป ทำให้สลายไขมันได้ดี ดูดไขมันได้เยอะ เหมาะกับเคสที่มีชั้นไขมันค่อนข้างหนา เคสคนไข้ตัวใหญ่ และเหมาะกับการดูดไขมันผู้ชายที่มีมวลไขมันหนาแน่นครับ

ตัวผอมแต่หน้าอ้วน
เติมไขมัน ฉีดไขมัน

การดูดไขมันด้วยพลังงานน้ำ

การดูดไขมันพลังงานน้ำ (Water Assisted Liposuction) เป็นการใช้น้ำ (ประกอบด้วยยาชาและยาที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว) ในการสลายไขมัน โดยไม่มีพลังงานความร้อน โดยแรงดันน้ำในลักษณะการกระจายตัวแบบใบพัด ทำให้เซลล์ไขมันที่กระจุกตัวเกาะกลุ่มกัน มีการแตกตัวออกจากกัน และทำให้ถูกดูดออกมาได้อย่างอ่อนโยน ซึ่งเครื่องดูดไขมันด้วยพลังงานน้ำ หรือ body-jet (ชื่อทางการค้า) สามารถดูดไขมันและนำไขมันที่ได้มาใช้ฉีดไขมัน เพื่อเติมเต็มและแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ ในร่างกาย เนื่องจากไม่มีการใช้พลังงานความร้อน จึงไม่ทำลายเซลล์ไขมัน ส่งผลให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง ทำให้เวลาฉีดไขมันแล้วได้ผลดี ไขมันติดเยอะ ติดดี ติดได้ทนนานครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เครื่องดูดไขมัน MicroAire PAL คืออะไร

เครื่องดูดไขมัน MicroAire PAL เป็นเครื่องดูดไขมันพลังงานกล (PAL : Power-Assisted Liposuction) ที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยอาศัยหลักการพื้นฐานเดียวกับ SAL ครับ โดยเป็นการใช้ท่อที่เป็นแรงดูดแบบสุญญากาศ แต่ปลายท่อ (หัวดูด) ของเครื่องดูดไขมัน PAL จะมีระบบสั่นสะเทือนจากตัวมอเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งจะทำให้หัวดูด (Cannulas) เคลื่อนที่ไปข้างหน้าและข้างหลังอย่างรวดเร็ว (การเคลื่อนที่แบบลูกสูบ) ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ซึ่งก็เหมือนกับการสั่นสะเทือนของแปรงสีฟันไฟฟ้าที่เราใช้กันเลยครับ โดยหลักการสั่นสะเทือนนี้เองจะทำให้ไขมันแตกตัว และทำให้ดูดไขมันออกมาได้ในปริมาณมาก โดยที่แพทย์ไม่ต้องออกแรงกระทุ้งไขมันเองครับ

Microaire PAL
Microaire PAL
Microaire PAL
Microaire PAL
Microaire PAL

การสั่นสะเทือนทำให้เกิดการสลายขั้นไขมัน และไขมันถูกดูดออกจากร่างกายด้วยหัวดูด (Cannulas)

ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว เครื่องดูดไขมัน PAL มักนิยมนำมาใช้ร่วมกับเครื่องดูดไขมันชนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เนื่องจากเครื่องดูดไขมัน MicroAire PAL ใช้วิธีการสั่นสะเทือนที่ทำให้รอบการดูดถี่ยิ่งขึ้น ตรงเข้าไปในชั้นไขมันได้ง่าย ช่วยให้ดูดไขมันได้ดีขึ้น ได้ปริมาณไขมันมากขึ้นนั่นเองครับ

โดยหัวดูด หรือ Cannulas จะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ หัวดูดปลายทู่และหัวดูดปลายแหลม ซึ่งหัวดูดแบบทู่จะมีความปลอดภัยมากกว่า ส่วนหัวดูดแบบปลายแหลมจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะทิ่มโดนชั้นกล้ามเนื้อ จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์สูงมาก แต่ก็มีข้อดีคือ สามารถซอกซอนในชั้นไขมันได้ดีกว่า แพทย์ออกแรงน้อยกว่าครับ

รู้จักข้อดี-ข้อจำกัดของเครื่อง MicroAire PAL

สำหรับเครื่องดูดไขมันทุกเครื่อง ไม่ว่าจะใช้พลังงานอะไรในการสลายไขมัน ต่างก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่บ้างนะครับ และแน่นอนว่า ก่อนตัดสินใจดูดไขมัน MicroAire PAL หมอจึงอยากแนะนำให้ทุกคนทำความเข้าใจกับข้อดีและข้อเสียของเครื่องดูดไขมัน PAL กันเสียก่อนครับ จะได้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ว่า การดูดไขมันด้วยเครื่อง MicroAire PAL หรือเครื่องดูดไขมัน PAL เหมาะกับเรามากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ก็เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ และคุ้มค่ากับเงินที่ใช้ไปกับการดูดไขมันมากที่สุดครับ

ข้อดีของ MicroAire PAL

 • ดูดไขมันออกได้ง่าย ดูดไขมันได้เยอะ
 • สลายไขมันออกมาได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีพังผืด หรือบริเวณที่เคยดูดไขมันมาก่อน
 • ใช้เวลาในการดูดไขมันน้อย
 • ไม่เกิดความร้อนสะสม จึงไม่ทำให้ผิวไหม้
 • สามารถใช้ร่วมกับเครื่องดูดไขมันชนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

ข้อจำกัดของ MicroAire PAL

 • เครื่องมีราคาสูง ทำให้ดูดไขมันราคาสูงตามไปด้วย
 • ขณะทำการดูดไขมัน ตัวเครื่องจะส่งเสียงดังมาก
 • มีอาการบวมช้ำมาก ทำให้ต้องพักฟื้นนาน
 • ไม่นิยมนำมาใช้ดูดไขมันแบบเดี่ยว ๆ (นิยมใช้ควบคู่กับเครื่องดูดไขมันชนิดอื่น ๆ)
 • หากดูดไขมันกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ อาจทำให้เสียเลือดมาก เกิดปัญหาผิวเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ มีอาการบวม ฟกช้ำได้มาก เนื่องจากเนื้อเยื่อ, เส้นเลือด และเส้นประสาทได้รับความเสียหาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยกันแล้วใช่ไหมครับว่า เครื่องดูดไขมันมีหลายแบบ หลายเทคโนโลยี แล้วดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด? ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องดูดไขมันทุกประเภทย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน แต่หมออยากแนะนำให้เราโฟกัสไปที่ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นหลักจะดีที่สุดครับ เพราะเครื่องดูดไขมันทุกชนิด แพทย์ที่จะทำการดูดไขมันต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีนั้น ๆ ต่อมาเลย ก็ต้องดูกันว่าเครื่องดูดไขมันแต่ละชนิดเป็นเครื่องแท้ไหม ได้รับการรับรองเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากอย.ทั้งในประเทศและจากประเทศผู้ผลิตหรือไม่ รวมไปถึงต้องเลือกกันดี ๆ ว่าจะดูดไขมันที่ไหนดี น่าเชื่อถือแค่ไหนครับ

Amara Clinic

มีเครื่องดูดไขมันระดับโลก ครบทุกชนิด

แพทย์เลือกใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละเคส ออกแบบแตกต่างกันในแต่ละบุคคล

สรุป

          โดยสรุปแล้ว การดูดไขมันแบบ MicroAire PAL ก็คือ เทคโนโลยีเครื่องดูดไขมันที่อาศัยแรงสั่นสะเทือนในการสลายไขมันให้แตกตัวออกจากกัน แล้วจึงถูกดูดออกมาอย่างง่ายดาย แต่ก็แน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดไขมันชนิดไหน ใช้พลังงานอะไร ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งสิ้น ทั้งนี้ ก่อนที่จะเลือกว่าเครื่องดูดไขมันแบบไหนดีที่สุดสำหรับตัวเรา ก็คงต้องศึกษารายละเอียดให้ดี รวมไปถึงปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการดูดไขมันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยสูง อาทิ เครื่องดูดไขมันระบบสั่นสะเทือน Micriaire PAL, ดูดไขมันพลังงานน้ำ body-jet, Ultra Z เครื่องดูดไขมันสุดฮิตจากประเทศเกาหลี หรือดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 เครื่องเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ก็สามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษาหมอเกี่ยวกับเครื่องดูดไขมันแบบไหนดีที่สุดสำหรับเรา ได้ที่ Amara Clinic นะครับ คลินิกเราเปิดให้บริการทั้ง 2 สาขา ทั้งที่รัชโยธินและราชพฤกษ์ ใกล้ที่ไหน สะดวกที่ไหน สามารถนัดวันโดยการแอดไลน์ LINE : @amaraclinic ได้เลยครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก

 • https://technomed.net
 • https://www.microaire.com

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
แพทย์ที่ทำเคส J Plasma เยอะที่สุดในเอเชีย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย