สาเหตุและที่มาของอ้วนลงพุง พร้อมวิธีลด

อ้วนลงพุง

ถ้าพูดถึง “อ้วนลงพุง” เราคงจะนึกถึงผู้ชายหน้าท้องใหญ่ ๆ พุงยื่น ๆ ใช่ไหมครับ ไม่แปลกใจเลยนะครับ เพราะส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นและเห็นได้ชัดในเคสผู้ชาย ด้วยปัจจัยด้านร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่ก็ใช่ว่าในเคสของผู้หญิงจะไม่เกิดขึ้นเลยนะครับ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน เอาล่ะครับ ในบทความนี้หมอก็มีข้อมูลเกี่ยวกับภาวะอ้วนลงพุงมาฝากกัน สามารถอ่านได้ทั้งคนที่มีภาวะนี้หรือยังไม่มีก็ได้ครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

ภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) คือภาวะที่หน้าท้องยื่นตึงออกมาเยอะมาก ๆ จนเห็นพุงป่องได้อย่างชัดเจน โดยมีสาเหตุมาจากการที่มีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) สะสมอยู่ในปริมาณมาก จากการที่ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งปกติแล้ว ไขมันในช่องท้องนั้นจะแทรกซึมอยู่ตามอวัยวะภายใน หรือเกาะอยู่รอบ ๆ อวัยวะ แต่ไม่ได้ทำให้หน้าท้องยื่นมากนัก แต่คนที่อ้วนลงพุงคือมีไขมันในช่องท้องเยอะมาก จนถูกดันออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

นอกจากจะอ้วนลงพุงแล้ว ระดับของคอเลสเตอรอล ไขมันในหลอดเลือด และความดันโลหิตก็จะสูงขึ้นด้วยครับ จึงทำให้มีโอกาสในการเป็นโรคอ้วนสูงมากครับ ไม่เพียงเท่านี้ ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่เป็นผลพวงจากโรคอ้วนได้อีกด้วยครับ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดัน และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าไขมันในช่องท้องเกิดกับคนอ้วนเท่านั้น จริง ๆ แล้วคนผอมก็สามารถมีไขมันในช่องท้องได้เช่นกัน

วิธีเช็คว่าเราอ้วนลงพุงอยู่หรือไม่!?

สำหรับวิธีในเช็คว่าเรามีความเสี่ยงที่จะอยู่ในภาวะอ้วนลงพุงหรือไม่นั้น สามารถทำได้สองวิธีครับ คือการใช้สายวัดวัดเส้นรอบพุง และการคำนวนค่า BMI

การวัดเส้นรอบพุง

ให้ใช้สายวัดมาวัดรอบหน้าท้องผ่านสะดือ แบบแนบลำตัว ไม่แน่นและไม่หลวม ซึ่งในขณะที่วัดอยู่นั้น ให้วัดตอนที่หายใจออก จากนั้นจะได้ขนาดของรอบหน้าท้องเป็นหน่วยเซ็นติเมตรมา ขั้นตอนถัดไปให้นำส่วนสูงของตัวเองมาหารสอง และขั้นตอนสุดท้ายคือการเอาขนาดของหน้าท้องและส่วนสูงหารสองมาเทียบกัน ถ้าขนาดของหน้าท้องมากกว่า แปลว่าคุณกำลังพบเจอกับภาวะอ้วนลงพุงครับ

อ้วนลงพุง

การคำนวณ BMI

BMI (Body Mass Idex) คือดัชนีมวลกาย มีวิธีคำนวณง่าย ๆ คือ การนำน้ำหนักตัวของเรา (kg) มาหารด้วยส่วนสูง (หน่วยเป็นเมตร) ยกกำลังสอง หรือหารสองครั้ง เราก็จะได้ค่า BMI ออกมาแล้วครับ ทั้งนี้ ถ้า BMI อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่เส้นรอบเอวใหญ่กว่าส่วนสูงหารสอง ก็หมายถึงการอยู่ในภาวะอ้วนลงพุงได้ครับ

ตัวอย่าง

 • เบลล์น้ำหนัก 60 kg ส่วนสูง 162 cm
 • ตามสูตรคำนวณคือ 60 ÷ 1.62 ÷ 1.62 = 22.86
 • 22.86 = ค่าดัชนีมวลกายของเบลล์

อ้วนลงพุงมีสาเหตุมาจากอะไร?

อ้วนลงพุงเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งในส่วนของการทำงานที่ผิดปกติของร่างกาย สภาวะทางด้านอารมณ์ พฤติกรรมการกินอาหาร และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทุกอย่างล้วนมีความเชื่อมโยงกันไม่มากก็น้อยครับ ตามลิสต์ด้านล่างนี้เลย!

 • กินอาหารในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จีงทำให้มีพลังงานหลงเหลืออยู่เยอะ
 • ชอบการสังสรรค์ มีการดื่มเครื่อมดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • เครียดบ่อย จึงทำให้อยากกินของหวาน เมื่อกินของหวานเข้าไปแล้ว เลยทำให้มีการสะสมของส่วนเกินง่ายขึ้น
 • ร่างกายมีภาวะต้านอินซูลิน หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ
 • กินเยอะ แต่ขยับร่างกายน้อย นั่งอยู่กับที่นาน ๆ หรือไม่ชอบการออกกำลังกาย

วิธีรักษาภาวะอ้วนลงพุง

การปรับอารมณ์

เนื่องจากความเครียดจะทำเรารู้สึกหิวง่ายมากกว่าเดิม และทำให้รู้สึกอยากของหวานมากเป็นพิเศษ ถ้าเราผ่อนคลายความเครียดลง จะทำให้เราทานอาหารในปริมาณปกติ และไม่ได้ทานน้ำตาลเข้าไปเยอะ เลยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่ม หรือมีการสะสมของไขมันมากขึ้นเกินกว่าปกติครับ

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะข่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดี ช่วยลดทั้งไขมันในช่องท้อง ไขมันในหลอดเลือด และไขมันใต้ชั้นผิวหน้งเลยครับ อีกทั้งยังช่วยลดน้ำหนัก และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วยครับ แต่การออกกำลังกายเริ่มต้นได้ยากครับ เพราะครั้งแรก ๆ ร่างกายจะปวดระบมไปหมด เลยทำให้หลาย ๆ คนหยุดไปกลางทาง ถ้าใครที่ไม่อยากตกอยู่ในภาวะอ้วนลงพุง อย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย หรือควบคุมอาหารนะครับ

การปรับพฤติกรรมการกิน

ถ้าอยากลดไขมันลง การออกกำลังกายจะช่วยเพียง 30% เท่านั้น ส่วนการควบคุมอาหาร หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินจะช่วยได้ถึง 70% เลยล่ะครับ ควรลดแป้ง ลดของหวาน ลดของมันของทอด เน้นกินอาหารที่ครอบคลุมทุกหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เมื่ออิ่มแล้วให้หยุด ไม่กินตามใจปาก หรือฝืนยัดกินเข้าไปมาก ๆ ครับ

การใช้ Amara Pen

Amara Pen หรือปากกกาลดน้ำหนัก ตัวนี้ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างปลอดภัยเท่านั้น ยังช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น อิ่มง่ายขึ้น และลดความหิวระหว่างวันลงได้ อีกทั้งยังช่วยปรับพฤติกรรมการกินอาหารอย่างถาวรอีกด้วยครับ หรือกล่าวคือ ตัวยา GLP-1 Analogues ที่อยู่ใน Amara Pen จะทำให้เราอิ่มไวหิวน้อย พอเรากินน้อยกระเพาะก็จะค่อย ๆ เล็กลงไป ถือเป็นการประบพฤติกรรมการกินไปในตัวครับ

ปากกาลดน้ำหนัก
 • น้ำหนักลดลง 10-15% ภายในสามเดือน
 • ขนาดของรอบเอวลดลง ใส่เสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น
 • พฤติกรรมการกินเปลี่ยนไปภายใน 6 เดือน – 1 ปี
 • ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคอ้วนน้อยลง
 • กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน สุขภาพร่างกายดีขึ้น
 • ใช้งานง่าย เพียงจิ้มที่พุงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น
 • เข็มมีขนาดเล็กมาก จิ้มแล้วไม่รู้สึกเจ็บใด ๆ 
 • ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยาลดน้ำหนักทั่วไป
 • ไม่หงุดหงิด ไม่นอนหลับยาก ไม่มีอาการใจสั่น
 • อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ตลอดการรักษา
 • ยาแท้ ปลอดภัย ประสิทธิภาพสูง นำเข้าจากบริษัท ไม่ใช่ยาหิ้ว

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

หน้าท้องใหญ่ = อ้วนลงพุงจริงไหม?

สำหรับคนที่มีหน้าท้องใหญ่ ๆ ห่วงยางรอบเอวเยอะ ๆ อาจจะไม่ได้เป็นภาวะอ้วนลงพุงเสมอไปครับ อาจจะมีสาเหตุมาจากไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ที่มีการสะสมบริเวณหน้าท้องมากเกินไป แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีภาวะอ้วนลงพุงร่วมกับไขมันส่วนเกินก็เป็นได้เช่นกันครับ สำหรับคนที่มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ มีสาเหตุและวิธีการรักษาที่คล้ายคลึงกันกับภาวะอ้วนลงพุงครับ แต่เพิ่มเติมคือสามารถดูดไขมันหน้าท้องออกมาได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดไขมันส่วนเกินที่เห็นผลชัดและตรงจุดครับ (ทำได้ทั้งดูดไขมันผู้หญิงและดูดไขมันผู้ชาย)

ดูดไขมัน sexy line

การดูดไขมันหน้าท้อง คืออะไร?

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นการกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อทำให้สัดส่วนมีขนาดที่เล็กลงตามที่ต้องการ ดังนั้น การดูดไขมันหน้าท้องก็คือการเอาไขมันที่อยู่ตรงหน้าท้องออกไป ทำให้หน้าท้องแบนราบมากขึ้น และทำให้รอบเอวมีขนาดเล็กลงนั่นเอง ที่หมอบอกว่าการดูดไขมันเป็นการกำจัดส่วนเกินอย่างตรงจุดนั้น เป็นเพราะว่าหมอสามารถระบุเจาะจงได้เลย ว่าอยากเอาไขมันใต้ชั้นผิวหนังตรงไหนออกมาบ้าง และดูดไขมันออกมาในปริมาณเท่าไหร่

อีกทั้งยังใช้ระยะเวลาไม่นอนเท่าวิธีอื่น โดยในการดูดไขมันหน้าท้องแต่ละครั้ง จะใช้ระยะเวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้ ก็จะขึ้นอยู่กับปริมาณของไขมันและเครื่องมือที่ใช้ด้วยครับ ยิ่งมีปริมาณไขมันมาก ยิ่งใช้ระยะเวลามากขึ้นครับ และเครื่องดูดไขมันแต่ละเครื่อง จะมีระดับพลังงานในการสลายเซลล์ไขมันได้เร็วและช้าแตกต่างกันไปครับ ดังนี้

 • เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 พลังความร้อนสูง สลายไขมันได้เร็ว
 • เครื่องดูดไขมัน Ultra Z พลัวความร้อนระดับปานกลาง สลายไขมันได้ดี
 • เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet สลายไขมันอย่างอ่อนโยน เจ็บน้อย จึงใช้เวลานานกว่า แต่สามารถนำเซลล์ไขมันไปเติมเต็มส่วนอื่น ๆ ต่อได้ (การเติมไขมัน หรือ Fat Transfer)

สรุป

          สำหรับภาวะอ้วนลงพุงคือการที่มีไขมันในช่องท้องสะสมมากเกินไป สามารถลดได้ด้วยการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และปรับอารมณ์ไม่ให้เครียดครับ ทั้งนี้ อ้วนลงพุงกับการมีห่วงยางรอบเอวอาจจะไม่เหมือนกัน ยังไงก็สามารถเข้ามาให้หมอช่วยตรวจและแนะนำวิธีการรักษาได้นะครับ ปรึกษาฟรีที่ Amara Clinic

ปรึกษาการรักษาภาวะอ้วนลงพุง ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
าจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย