ดูดไขมันผู้ชาย ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย เห็นผลจริงไหม?

ดูดไขมันผู้ชาย

หมอไอซ์ Amara Clinic พามาเคลียร์ข้อสงสัย! เรื่องการดูดไขมันผู้ชาย สามารถทำได้จริงไหม? หมอขอเกริ่นก่อนนะครับ ว่าในสมัยก่อน สังคมยังไม่เปิดกว้างอย่างทุกวันนี้ การศัลยกรรมหรือการดูดไขมันนั้น มักจะถูกมองว่าผู้หญิงเท่านั้นที่ทำได้ สำหรับผู้ชายที่มีไขมันส่วนเกิน ก็มักจะถูกสังคมกดดันให้ออกกำลังกายแทน แต่ในปัจจุบันยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้วครับ

ตอนนี้ หนุ่ม ๆ หลายคนก็หันมาศัลยกรรมกันมากขึ้น ซึ่งการดูดไขมันผู้ชาย ก็เป็นการศัลยกรรมรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ เลยครับ สำหรับหนุ่ม ๆ บางคนที่มีไขมันส่วนเกิน ในบางครั้งการออกกำลังกายก็ไม่ได้ช่วยให้สัดส่วนที่กังวลใจมีขนาดเล็กลงได้เลย การดูดไขมันผู้ชาย หรือการดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาไขมันส่วนเกินได้อย่างตรงจุดครับ

การดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย (Liposuction For Men) ก็เหมือนกับการดูดไขมันผู้หญิง  ที่เป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป เพื่อให้สัดส่วนมีขนาดเล็กลง ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีขึ้น และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาครับ (ผู้ชายอย่างเรา ๆ ก็มีปัญหากับรูปร่าง ไม่แพ้กับผู้หญิงเลยครับ)

โดยการดูดไขมันนั้น ก็จะอาศัยเครื่องดูดไขมันต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการสลายไขมัน และดูดไขมันออกมากำจัดทิ้งไป ซึ่งเครื่องดูดไขมันก็มีทั้งแบบพลังน้ำ (body-jet, water jet) และแบบพลังความร้อน (Ultra Z และ Vaser Smooth 2.2) นะครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเคสดูดไขมันผู้ชายมักจะเหมาะกับเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน ที่ใช้พลังงานทำลายสูง ๆ อย่างเครื่อง Vaser Smooth 2.2 มากกว่าครับ

เพราะเซลล์ไขมันของผู้ชายนั้น จะมีลักษณะการแพคตัวแน่นติดกันมากกว่าเคสผู้หญิง ทำให้มวลไขมันมีความหนาแน่นมากกว่า บางเคสก็มีพังผืดเยอะ และดูดไขมันออกมาได้ยากกว่าผู้หญิง ส่งผลให้เคสดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย ใช้เวลาดูดไขมันนานกว่าครับ

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับคุณ

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับคุณ

ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชายทำได้ แต่ใช่ว่าจะทำได้ทุกคน!

เราก็ทราบกันแล้วนะครับว่า ผู้ชายสามารถดูดไขมันได้ และสามารถดูดได้ทุกตำแหน่งที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันต้นแขน, ดูดไขมันต้นขา, ดูดไขมันเหนียง หรือดูดไขมันน่องก็ตาม แต่บริเวณที่เป็นตำแหน่งยอดฮิตของการดูดไขมันผู้ชายคือ ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชายครับ

แต่ใช่ว่าผู้ชายทุกคนจะสามารถดูดไขมันได้ เพราะต้องผ่านการประเมินโดยหมอ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนนะครับ ว่าสัดส่วนที่ใหญ่และเป็นกังวลนั้น เกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อประเมินการรักษาอย่างตรงจุดและเหมาะสม

หากเกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก็สามารถดูดไขมันผู้ชายกำจัดทิ้งไปได้, ถ้ามีสภาพผิวที่ย้วย หย่อนคล้อย หรือเป็นเคสที่เคสมีน้ำหนักตัวมาก แล้วลดน้ำหนักอย่างกระทันหัน (ลดน้ำหนักผิดวิธี) ก็อาจต้องใช้การผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) หรือยกกระชับผิวด้วย J Plasma แทน นอกจากนี้ยังเกิดจากกรณีอื่นที่ทำให้ไม่สามารถดูดไขมันได้อีกด้วย กรณีดังกล่าวคือกล้ามเนื้อใหญ่ และมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) นั่นเองครับ

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat)

ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เป็นไขมันที่สะสมอยู่ที่ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ไม่ก่อให้เกิดความอันตรายกับร่างกาย หรืออวัยวะใด ๆ แต่จะส่งผลโดยตรงกับความสวยงามของสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นพุงยื่น พุงปลิ้น ตัวใหญ่ แขนใหญ่ ขาใหญ่ ฯลฯ ล้วนเกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังนี้ทั้งสิ้นเลยครับ ไขมันใต้ชั้นผิวหนังสามารถกำจัดออกไปได้โดยการดูดไขมันผู้ชายครับ

ไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat)

ไขมันในช่องท้อง เป็นภัยเงียบที่มีความอันตรายมาก และยังกำจัดออกไปได้ยากอีกด้วยครับ เพราะมันจะเข้าไปสะสมและพอกอยู่ตามอวัยวะภายในของเราที่อยู่ในช่องท้อง จากนั้นจะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคตับอักเสบ หรือมะเร็งตับ เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันในช่องท้อง ส่วนมากแล้วมักเกิดกับหนุ่ม ๆ ที่ชอบการสังสรรค์เป็นชีวิตจิตใจ หรือกินอาหารในปริมาณมาก โดยไม่มีการออกกำลังกายร่วมด้วย คนที่มีไขมันในช่องท้องนั้น ยิ่งมีมาก หน้าท้องยิ่งยื่นมาก แพทย์จะไม่สามารถดูดไขมันในช่องท้องออกมาได้ ตัวคนไข้เองจะต้องอาศัยการเผาผลาญของร่างกายเท่านั้น ดังนั้นแม้จะดูดไขมันหน้าท้อง กำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนังไปแล้ว ก็ควรออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันในช่องท้องร่วมด้วย เพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นครับ

ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย เหมาะกับใคร?

 • คนที่ออกกำลังกายแล้วสัดส่วนไม่ลด
 • คนที่ไม่สะดวกออกกำลังกาย แต่อยากลดสัดส่วน
 • คนที่มีไขมันสะสมตามจุดต่าง ๆ และเป็นกังวล
 • คนที่ต้องการให้รูปร่างดีขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น
 • คนที่ต้องการลดไซซ์เสื้อผ้า ลดรอบเอว

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย น้ำหนักลดไหม?

ดูดไขมันผู้ชาย

การดูดไขมันผู้ชาย ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่เป็นการลดสัดส่วน หรือแก้ไขปัญหาไขมันสะสมเฉพาะจุดครับ เพื่อให้บริเวณดังกล่าวมีขนาดเล็กลง และรูปร่างโดยรวมดูดีขึ้น เนื่องจากมวลไขมันนั้น แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่กลับมีน้ำหนักที่เบามาก เมื่อเทียบกับกล้ามเนื้อที่มีขนาดเดียวกัน ไขมันจึงมีขนาดที่ใหญ่กว่าหลายเท่าตัว

ดังนั้นการดูดไขมัน ไม่ได้ดูดเพื่อให้น้ำหนักลดลง แต่เป็นการดูด เพื่อให้สัดส่วนเล็กลง ลดไซซ์ลงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในเคสที่ดูดไขมันออกไปในปริมาณมาก เช่น การดูดไขมันทั้งตัว ก็มีโอกาสที่จะทำให้น้ำหนักลงได้เช่นกัน (อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม?)

ความแตกต่างระหว่างไขมันกับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หุ่นลีน คือ

“ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย พุงหาย หุ่นดี แถมช่วยเสริมบุคลิกภาพได้ด้วย”

จริง ๆ แล้ว คนเราทุกคนมีกล้ามหน้าท้องกันอยู่แล้ว แต่ว่าจะมองเห็นได้ชัดเจนหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมัน และสภาพผิวบริเวณหน้าท้อง ว่ามีความหย่อนคล้อยหรือไม่ การดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย ไม่เหมือนกับการดูดไขมันซิกแพค เพราะการดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย เราจะเน้นการกำจัดไขมันออกไป เพื่อให้หน้าท้องมีขนาดเล็กลง และช่วยให้คนไข้ใส่สวมเสื้อผ้าได้สบายมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการดูดไขมันเพื่อลดไซซ์

สำหรับการดูดไขมันซิกแพคนั้น จะเน้นดูดไขมันในบริเวณที่ต้องการให้เกิดเป็นร่องกล้ามเนื้อ หรือกล้ามหน้าท้องขึ้นมา ในเคสที่มีผิวหนังหย่อนคล้อย หรือผิวย้วย การดูดไขมันอย่างเดียวอาจจะไม่พอ จึงต้องอาศัยเครื่อง J Plasma ในการยกกระชับผิวให้เต่งตึงร่วมด้วยครับ

รีวิว J Plasma

J Plasma นวัตกรรมยกกระชับผิวจากอเมริกา ดูดไขมันแล้วผิวไม่ย้วย

J Plasma (เจพลาสมา) ช่วยยกกระชับผิวได้อย่างตรงจุด แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี เทียบผลลัพธ์ได้ 80% ของการผ่าตัดหนังหน้าท้อง โดยที่ไม่ต้องมีแผลเป็นยาว และใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานเลยครับ

J Plasma จะใช้พลังงานฮีเลียมพลาสมา ร่วมกับ พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ ในการสร้างความร้อน และส่งไปยังบริเวณที่ต้องการทำกระชับ เมื่อพลังงานสัมผัสกับเนื้อเยื่อ ก็จะทำให้ผิวหดตัวลงในทันที และช่วยให้ผิวกระชับเต่งตึงขึ้นหลังทำ 10-30% หลังจากนั้นจะค่อย ๆ กระชับมากขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยเห็นผลชัดเจนในช่วง 3-6 เดือน

J Plasma เหมาะกับคนที่มีผิวย้วย พุงย้วย หรือผิวหย่อนคล้อย โดยเฉพาะ เช่นคนที่เคยอ้วน แล้วลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ทำให้ผิวไม่สามารถกระชับตัวได้ทัน จึงเกิดเป็นผิวหนังส่วนเกินออกมา

ขั้นตอนในการดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย

 1. แพทย์ประเมินการรักษา พร้อมพูดคุยความคาดหวังของคนไข้
 2. แพทย์ออกแบบรูปร่างและสัดส่วน ตามที่คนไข้ต้องการ แบบ Case by case
 3. รับประทานยาและรับยาฆ่าเชื้อก่อนดูดไขมัน
 4. สำหรับเคสที่เลือกดูดไขมันแบบวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ ทางวิสัญญีแพทย์ก็จะมีการพูดคุย ให้ยานอนหลับแก่คนไข้ และคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดการทำหัตถการ
 5. แพทย์เปิดแผลผ่าตัด เพื่อทำการสลายไขมัน และดูดไขมันออกมา
 6. เมื่อดูดไขมันเสร็จแล้ว จะมีการรีดน้ำ เพื่อให้มีน้ำค้างอยู่ในร่างกายน้อยที่สุด
 7. แพทย์จะเย็บแผลผ่าตัด 1 เข็ม เพื่อให้น้ำสามารถระบายออกมาจากร่างกาย โดยผ่านบาดแผลได้
 8. สวมชุดกระชับหลังดูดไขมันทันทีหลังจากที่ดูดไขมันเสร็จ
 9. คนไข้นอนพักผ่อน ในห้องพักฟื้นที่คลินิก เพื่อป้องกันอาการหน้ามืด เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว จากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้เลย

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันผู้ชาย ช่วง 1 เดือนแรก

1. รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ เซ็ตยาจะประกอบไปด้วยยาฆ่าเชื้อ ยาลดบวม และยาแก้ปวด ให้รับประทานยาฆ่าเชื้อติดต่อกันทุกวันจนหมด และรับประทานยาแก้ปวด ยาลดบวม เมื่อมีอาการ

2. ดื่มน้ำในปริมาณมาก เพื่อให้ร่างกายขับน้ำเกลือ และยาชาที่ค้างอยู่ใต้ผิว ออกมาทางเหงื่อ และปัสสาวะ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกาย และลดอาการบวม

3. ทำความสะอาดแผลทุกวันจนกว่าจะตัดไหม (5-7 วัน) สามารถเข้ามาทำที่เอมาร่าคลินิกได้ทุกวัน หากไม่สะดวก ก็สามารถทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ ด้วยเซ็ตอุปกรณ์ทำแผลที่ทางคลินิกให้ไป

4. ระวังไม่ให้น้ำเข้าแผล หรือแผลผ่าตัดโดนน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลแฉะ และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ควรงดการอาบน้ำไปก่อน 5-7 วัน จนกว่าจะตัดไหม ให้ใช้การเช็ดตัวทำความสะอาดแทน แต่สำหรับเคสที่ทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมา ควรใช้ที่ปิดแผลแบบกันน้ำแปะแผลไว้ และถอดออกทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ

5. งดการดื่มแอลกอฮอล์ และ งดสูบบุหรี่ เพราะจะส่งผลต่อการฟื้นฟูร่างกาย ทำให้แผลหายช้า อีกทั้งยังเสี่ยงแผลติดเชื้ออีกด้วย

6. งดรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ของดิบ ของกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเล ของหมักดอง เพราะมักจะมีเชื้อโรคเจือปนอยู่ เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้มีโอกาสที่แผลจะติดเชื้อสูงขึ้น

7. สวมชุดกระชับให้ได้มากที่สุด หากใส่ได้ 24 ชั่วโมงก็จะยิ่งดี เพราะชุดกระชับจะช่วยปิดช่องว่างระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อ เพื่อให้สัดส่วนเล็กลงเร็วขึ้น (ทั้งนี้ระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน จะขึ้นอยู่กับแต่ละเคส ตามที่แพทย์แนะนำ)

8. เข้ามาทำ After Care ฉายแสงลดบวม, นวดกระชับผิว, เลเซอร์รอยแผล และรับบริการ After Care ดี ๆ อีกมากมาย ที่ Amara Clinic ตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมาย

9. เริ่มออกกำลังกายแบบเบา ๆ หลังดูดไขมันไปแล้ว 2 สัปดาห์ หากต้องการออกกำลังกายหนัก สามารถทำได้ หลังจากที่ดูดไขมันไปแล้ว 1 เดือน

ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชายราคาเท่าไหร่? ดูดไขมันผู้ชายราคาแพงไหม?

ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชายราคาจะขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่ใช้ อย่างที่กล่าวไปว่าในบางเคสอาจจะต้องใช้เครื่อง J Plasma ในการยกกระชับผิวร่วมด้วย อีกทั้งยังมีในส่วนของไซซ์ของคนไข้แต่ละราย ปริมาณไขมัน สัดส่วนที่เป็นกังวล และวิธีระงับความเจ็บปวดอีกด้วยครับ

ซึ่งดูดไขมันราคาเท่าไหร่นั้น ที่ Amara Clinic หมอจะคิดแบบเหมาบริเวณ โดยเริ่มต้นที่ 25,000 บาท / ตำแหน่งครับ สามารถประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่ ผ่านทาง LINE ได้เลยครับ

โปรดูดไขมันหุ่นเป๊ะรอบนี้ คุ้มเกินต้าน

ลดทันที 10,000 บาท! เมื่อลงคิวดูดไขมัน 2 ตำแหน่ง หรือ
FREE ค่าวางยาสลบ มูลค่า 25,000 บาท!! เมื่อลงคิวดูดไขมัน 3 ตำแหน่ง 💓

 • ลงคิวภายในวันที่ 10 ต.ค. 2565
 • ดูดไขมันกับแพทย์ท่านใดก็ได้
 • จองทาง LINE : @amaraclinic เท่านั้น

อยากสวยคุ้ม ต้องรีบคว้า!!🔥 โปรนี้คุ้มสุดๆ คิวเต็มไวมากนะค้า😍

โปรดูดไขมันหุ่นเป๊ะรอบนี้ คุ้มเกินต้าน

ลดทันที 10,000 บาท! เมื่อลงคิวดูดไขมัน 2 ตำแหน่ง หรือ
FREE ค่าวางยาสลบ มูลค่า 25,000 บาท!! เมื่อลงคิวดูดไขมัน 3 ตำแหน่ง 💓

 • ลงคิวภายในวันที่ 10 ต.ค. 2565
 • ดูดไขมันกับแพทย์ท่านใดก็ได้
 • จองทาง LINE : @amaraclinic เท่านั้น

อยากสวยคุ้ม ต้องรีบคว้า!!🔥 โปรนี้คุ้มสุดๆ คิวเต็มไวมากนะค้า😍

สรุป

          สรุปแล้ว ดูดไขมันผู้ชายสามารถทำได้ครับ แต่ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสว่าจะเหมาะสมกับการรักษาแบบใด เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับแต่ละเคส แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Amara Clinic ครับ( ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย) สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE @amaraclinic หรือช่องทางติดต่อด้านล่างนี้เลยครับ

หรือสำหรับใครที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าอกเยอะ หรือมีรักแร้ปลิ้นออกมา ทำให้ไม่มั่นใจ หมออาจจะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีอื่นแทนการดูดไขมันครับ วิธีอื่น ๆ ที่ว่าคือ การผ่าตัดหน้าอก ลดขนาดเต้านมส่วนเกิน และการผ่าตัดนมน้อย แก้ไขรักแร้ส่วนเกินครับ

ปรึกษาดูดไขมันผู้ชาย ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูดไขมันผู้ชาย

  ดูดไขมัน

  ดูดไขมันหน้าหน้าท้องกี่จุด ?

  ดูดไขมันหน้าท้อง

  ดูดไขมันช่วยลด size ได้จริงไหม ?

  J Plasma ยกกระชับผิว

  J Plasma เทคโนโลยีกระชับผิว

  ดูดไขมันผู้ชาย ที่ Amara Clinic ดีไหม?

  Amara Clinic เราเป็นศูนย์การสอนด้านการดูดไขมันและเติมไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (Body-jet Education Center) โดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน พร้อมการันตีด้วยรางวัล The Most body-jet User หรือรางวัลคลินิกที่มีเคสดูดไขมันพลังน้ำมากที่สุดในประเทศไทย และ No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020 คลินิกที่มีเคส J Plasma เยอะที่สุดในทวีปเอเชีย

  • เครื่องมือทันสมัย ได้มาตรฐาน
  • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์
  • After Care ดูแลครบครัน
  • จำนวนเคสดูดไขมันเยอะที่สุดในไทย
  • รีวิวดูดไขมัน – เติมไขมันเพียบ
  • เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น
  • มีห้องพักฟื้นหลังดูดไขมัน
  • เทคนิคดูดไขมันจากเกาหลี
  • ออกแบบรูปร่าง เคสต่อเคส

  เรายึดมั่นในเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เราใส่ใจดูแลรายละเอียดของทุกเคสทุกขั้นตอน ทั้งก่อนดูดไขมัน ระหว่างดูดไขมัน และการติดตามผลหลังดูดไขมัน อย่างเต็มที่ พร้อมบริการด้วยหัวใจที่เป็นมิตรกับทุกท่าน ดูแลเต็มที่ทุกเคส

  ดูดไขมัน เติมไขมัน ที่ Amara Clinic

            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย