ดูดไขมันเจ็บไหม? ดูดไขมันเจ็บแค่ไหน? ถ้าอยากรู้ ลองมาติดตามอ่านกันได้เลย

ดูดไขมันเจ็บไหม

          “ดูดไขมันเจ็บมั้ย?”, “ดูดไขมันเจ็บมากไหม?”, “ดูดไขมันเจ็บไหม?” คำถามยอดฮิตที่วนเวียนอยู่ในหัวของคนที่สนใจในการดูดไขมัน ถ้าอยากรู้แล้วว่า ดูดไขมันเจ็บไหม? ดูดไขมันเจ็บแค่ไหน? ลองมาติดตามอ่านกันได้เลย

ดูดไขมันแล้วเจ็บจนทนไม่ได้เลยรึเปล่า? ดูดไขมันแล้วจะตายมั้ย?

          ในสมัยนี้ เทคโนโลยีในการดูดไขมันได้ถูกพัฒนา เพื่อให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลง และอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์มากขึ้น ในสมัยก่อนนั้น วิธีการดูดไขมันเป็นการที่แพทย์ใช้ไซริ้งค์ และแรงมือกระทุ้งซ้ำ ๆ ในการสลายไขมัน เพื่อให้ไขมันแตกตัว ดังนั้นการดูดไขมันด้วยวิธีสมัยก่อน เข็มที่แทงเข้าไปในชั้นไขมันก็มีโอกาสสูงมากที่จะโดนเส้นเลือด เส้นประสาท เนื้อเยื่อเกี่ยวพันข้างเคียง รวมถึงหากแพทย์ไม่ระมัดระวัง หรือมีความเชี่ยวชาญไม่มากพอ ก็อาจแทงเข้าไปลึกจนถึงชั้นกล้ามเนื้อได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นนี้เอง จึงต้องดมยาสลบขณะดูดไขมัน เพราะจะทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บมาก หากคนไข้รู้สึกตัวตื่นอยู่ อาจจะเจ็บจนทนไม่ได้ และอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ ตามที่ออกข่าวกันในอดีต

          ปัจจุบัน ความเจ็บระหว่างการดูดไขมันน้อยกว่าในอดีตมาก เพราะมีการนำพลังงานเทคนิค และเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วย รวมถึงการใช้ยาชา แทนการใช้ยาสลบ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของคนไข้ลง ทำให้คนไข้รู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ต้องอยู่ในสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น

ทำไมการดูดไขมันด้วยพลังน้ำ body-jet ไม่เจ็บเลย?

          เทคโนโลยีการสลายไขมันด้วยพลังน้ำอย่าง body-jet, Waterjet เป็นหนึ่งในวิธีการดูดไขมันที่อ่อนโยน เพราะเป็นการใช้แรงดันน้ำมาสลายไขมัน ก่อนการดูดไขมันแพทย์จะใส่ Tusmecent (ยาชา ,ยาที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว และตัวยาอื่น ๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก)) ทำให้ไม่มีการทำลายเซลล์ไขมัน (เซลล์ไขมันอยู่ในสภาพดี สามารถนำไปเติมต่อได้) เส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันข้างเคียงก็ไม่ถูกทำลาย ผิวหนังไม่ไหม้ คนไข้จึงไม่เจ็บในระหว่างดูดไขมัน (เจ็บแค่ตอนฉีดยาชา) หลังดูดไขมันจะมีอาการบวมช้ำน้อย ทำให้พักฟื้นได้ไวกว่าวิธีอื่น ๆ นั่นเอง

ดูดไขมันเจ็บไหม? เจ็บมาก เจ็บเหมือนโดนมีดกรีดรึเปล่า?

          ก่อนจะดูดไขมัน ความกังวลของคนไข้ส่วนมากน่าจะเป็นการกลัวเจ็บ คำถามที่วนเวียนอยู่ในหัวคงเป็นดูดไขมันเจ็บไหม เจ็บมากแค่ไหน เจ็บแบบทนไม่ไหวเลยมั้ย เจ็บเหมือนโดนมีดกรีดรึเปล่า หรือเจ็บแบบปวดแสบปวดร้อน? ถ้าเจ็บถึงขนาดนั้น คงไม่มีใครทนไหวแน่นอนค่ะ ความเจ็บจากการดูดไขมันในยุคปัจจุบัน เป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ เจ็บเหมือนเราออกกำลังกายมากหนัก แล้วเจ็บกล้ามเนื้อ เจ็บแบบแปลบ ๆ

          ดูดไขมันหน้าท้องเจ็บไหม? จะมีความเจ็บปวดในขั้นตอนการฉีดยาชา ก่อนการดูดไขมันค่ะ หลังจากนั้นในช่วงแรกไปถึงช่วงกลาง ๆ ของการดูดไขมัน คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ หรือแทบจะไม่รู้สึกอะไรเลย อาจจะมีจักจี้บ้าง หากคนไข้เป็นที่เส้นตื้น เมื่อดูดไขมันไปได้สักพักหนึ่ง ไขมันใกล้หมดแล้ว ไขมันที่ยังมีติดอยู่บ้างใกล้ ๆ กับผิวหนังและกล้ามเนื้อ ตรงนี้คนไข้อาจจะมีความรู้สึกเจ็บ ปวด แปลบ ๆ บ้าง ไม่ตลอดเวลาค่ะ

จากแบบสำรวจ คนให้คะแนนความเจ็บของการดูดไขมันเท่าไหร่? 

          Pain Score หรือการวัดระดับความเจ็บปวด (มีระดับ 1-10) จากแบบสำรวจที่มีการสำรวจคน 1,000 คน ให้ระดับความเจ็บปวดของการดูดไขมันด้วยพลังน้ำที่ระดับ 1-2 หากเป็นคนที่เจ็บง่ายมาก จะอยู่ระดับ 3-4 หากเป็นการดูดไขมันด้วยกลุ่มพลังงานความร้อน ระดับความเจ็บจะอยู่ที่ 4-6 คะแนน ส่วนระดับของการฉีดสิวจะอยู่ที่ 6-7 คะแนน ส่วนความเจ็บปวดที่เจ็บมากที่สุดในชีวิต ตกไปเป็นของ “การคลอดลูกแบบธรรมชาติ” ค่ะ

สรุป ดูดไขมันแล้วกลัวเจ็บ ต้องทำยังไงบ้าง?

          สุดท้ายนี้ ใครที่กำลังกลัวการดูดไขมัน กังวลว่าดูดไขมันเจ็บไหม? ดูดไขมันต้นขาเจ็บไหม? ดูดไขมันเจ็บมากไหม? ดูดไขมันเจ็บมั้ย? ดูดไขมันอันตรายไหม? ทางเอมาร่า คลินิก ขอบอกเลยว่า “เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย พักฟื้นไม่นาน”*แน่นอนค่ะ เพราะดูดไขมันด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ด้านการดูดไขมันสูง อีกทั้งยังเป็นอาจารย์แพทย์สอนการดูดไขมันและเติมไขมันโดยตรงอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีวิสัญญีแพทย์ คอยดูแลเคสที่วางยาสลบเช่นกัน

          *ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคน (สภาพร่างกาย, ชนิดของเครื่องดูดไขมันที่ใช้, การปฏิบัติตัวของคนไข้ก่อนและหลังการดูดไขมัน)

          บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย