ดูดไขมันต้นขาด้านใน คือตรงไหน เคลียร์เลย!

ดูดไขมันต้นขาด้านใน

          “ต้นขาด้านในใหญ่” หรือ “ขาเบียด” มักพบได้ในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก แต่อย่าเพิ่งเข้าใจไปนะครับว่าขาเบียดจะเกิดขึ้นในคนอ้วนได้เท่านั้น เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้ในคนผอมได้เช่นกัน รวมไปถึงคนที่มีลำตัวด้านบนเล็ก แต่มีลำตัวช่วงล่าง (สะโพก, ต้นขาด้านใน-ด้านนอก) ใหญ่ แลดูแล้วไม่สมส่วน นั่นเป็นเพราะว่าบริเวณต้นขาเกิดไขมันส่วนเกินสะสมได้ง่ายกว่าและลดยากกว่าส่วนอื่น ๆ จนทำให้หลายคนต้องหันมาใช้วิธีลดขาเบียดทั้งการควบคุมอาหาร, ลดน้ำหนัก หรือแม้แต่การออกกำลังกาย แต่ก็ยังไม่ค่อยเห็นผลสักเท่าไหร่ หมอจึงแนะนำการดูดไขมันต้นขา ซึ่งเป็นวิธีที่กำจัดไขมันต้นขาด้านในได้อย่างตรงจุดครับ

 คุณหมอเล่าเคสดูดไขมันต้นขา

ขาเบียด เกิดจากอะไร

          ขาเบียด คือ เส้นรอบวงของต้นขามีขนาดใหญ่มากจนมันทำให้ต้นขาด้านในทั้ง 2 ข้างเบียดกัน เกิดจากผิวหนังและไขมันใต้ผิวหนังมาก จนผิวหนังหย่อนคล้อย และทำให้เสียดสีกันเป็นแผล ส่วนใหญ่พบได้ในผู้ที่มีน้ำหนักมากมาก่อนแล้วลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงผู้ที่มีน้ำหนักมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

          คนที่มีขาเบียดสังเกตดูง่าย ๆ เวลาที่ยืนขาชิดกันจะไม่เห็นช่องว่างด้านในระหว่างต้นขาทั้ง 2 ข้าง เวลาเดินแล้วจะรู้สึกว่าเนื้อชนเนื้อ ทำให้มีปัญหาในการเคลื่อนไหวของร่างกาย จนส่งผลกระทบหลาย ๆ อย่าง อาทิ อาการเจ็บ เป็นแผล, สีผิวที่ดำคล้ำขึ้น, โรคเชื้อราที่เกิดจากความอับชื้น รวมไปถึงความสวยงาม โดยปัญหาขาเบียดหรือต้นขาด้านในมีขนาดใหญ่อาจมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อใหญ่, ไขมันแทรกในกล้ามเนื้อ หรือไขมันใต้ผิวหนังซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดและมีสาเหตุ ดังนี้

พฤติกรรมการรับประทานอาหาร

          การบริโภคอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จนทำให้น้ำหนักขึ้นและมีไขมันส่วนเกินสะสมตามสัดส่วนต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น รับประทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาลในปริมาณที่สูงมาก รวมไปถึงอาหารแปรรูปต่าง ๆ และอาหารแช่แข็ง เพราะอาหารเหล่านี้ผ่านกระบวนหลายขั้นตอนจนทำให้คุณค่าและสารอาหารลดลง และถูกปรุงด้วยแป้ง โซเดียม และน้ำตาลค่อนข้างสูง

ละเลยการออกกำลังกาย

          ยิ่งเราทานอาหารที่มีแคลอรี่เยอะมากเท่าไหร่ ก็ทำให้เราต้องยิ่งออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกให้มากเท่านั้น โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญของร่างกายก็ทำงานได้น้อยลง ดังนั้น เมื่อขาดการออกกำลังกายแล้วก็จะยิ่งทำให้ร่างกายเก็บกักพลังงานส่วนเกินในรูปแบบของไขมันมากยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำน้อย

          คนไข้หลายคนสงสัยว่าดื่มน้ำน้อยเกี่ยวอะไรกับต้นขาใหญ่ และหมอคิดว่าหลายคนคงมองข้ามเรื่องนี้ไป ความจริงแล้ว การดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นการทำให้ร่างกายขับของเสียได้ดีขึ้นและมีผลให้ระบบเผาผลาญเราทำงานได้ดีตามไปด้วย ไขมันจึงไม่มาสะสมตามสัดส่วนเราครับ

การใช้ชีวิตประจำวัน

          การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การขึ้น-ลงด้วยลิฟท์ แทนที่จะวิธีเดินขั้น-ลงบันได รวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงและความเครียด อันเป็นสาเหตุให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน กระตุ้นให้เรารู้สึกหิวมากยิ่งขึ้นโดยจะทำให้ยิ่งโหยอาหารประเภทแป้งและไขมันมากกว่าปกติ รวมไปถึงระบบเผาผลาญทำงานได้น้อยลง ร่างกายเก็บสะสมไขมันไว้มากขึ้น

ขาเบียดสร้างความหนักใจ

 • เสื้อ-กางเกงคนละไซซ์ (ในคนที่มีลำตัวช่วงบนเล็ก แต่ลำตัวช่วงล่างตั้งแต่สะโพกลงมามีขนาดใหญ่) เป็นปัญหาในการเลือกซื้อเสื้อผ้า
 • เสียดสีจนเจ็บ มีปัญหาขาเบียดเป็นแผล
 • บริเวณขาหนีบอับชื้นได้ง่าย เป็นแหล่งสะสมของเหงื่อไคล ทำให้มีกลิ่น เป็นโรคเชื้อรา
 • เคลื่อนไหวได้ลำบาก เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การเดิน การเล่นกีฬา ฯลฯ
 • สีผิวดำคล้ำ เนื่องจากเกิดการเสียดสีจนทำให้ผิวบริเวณขาหนีบดำ

ข้อควรรู้ก่อนดูดไขมันต้นขาด้านใน

          ก่อนดูดไขมันต้นขาด้านใน หมอจะต้องวิเคราะห์สัดส่วนกันก่อนว่า สาเหตุที่มีต้นขาด้านในใหญ่หรือขาเบียดนั้นเกิดจากอะไร เนื่องจากลักษณะกายวิภาคร่างกายประกอบไปด้วย “กระดูก” และเหนือขึ้นมา คือ “กล้ามเนื้อ” สุดท้ายเลย คือ “ไขมันและผิวหนัง” โดยจะประเมินลักษณะโครงสร้างต้นขาของคนไข้แต่ละคนก่อนดูดไขมันต้นขาด้านใน ซึ่งจะใช้เกณฑ์ดังนี้ครับ

ความตึงกระชับของผิวหนัง

          ต้องเช็คก่อนว่า “ผิวหนังคนไข้เป็นอย่าไง กระชับไหม ย้วยไหม” ส่วนใหญ่แล้วในรายที่มีอายุยังไม่มาก จะมีแค่ปัญหาของไขมันใต้ผิวหนังเท่านั้น ซึ่งการดูดไขมันต้นขาด้านในเพียงอย่างเดียวก็สามารถแก้ปัญหาได้แล้ว แต่หากในกรณีที่มีอายุขึ้นมาหน่อย หรือในคนที่ผ่านการลดน้ำหนักมาแล้วจนเกิดผิวหนังหย่อนคล้อย ไม่กระชับ อาจต้องใช้วิธีการดูดไขมันต้นขาด้านในควบคู่กับการยกกระชับผิวหนังด้วยโปรแกรมพิเศษ Plasma Jet

ขาเบียดจากอะไร

          ก่อนดูดไขมันต้นขาด้านในจะต้องทำการวิเคราะห์ก่อนว่า ขาเบียดเกิดจากไขมันใต้ผิวหนังหรือเปล่า หรือเป็นไขมันที่แทรกตามกล้ามเนื้อ ซึ่งถ้าเป็นไขมันที่แทรกตามกล้ามเนื้อจะไม่สามารถดูดออกได้ และต้องใช้วิธีลดขาเบียดด้วยการออกกำลังกายเท่านั้น ส่วนคนไข้ที่มีขาเบียดจากไขมันใต้ผิวหนังจะเหมาะกับวิธีดูดไขมันต้นขาด้านในมากกว่า รวมไปถึงในกรณีที่หมอประเมินแล้วว่าคนไข้มีทั้งไขมันใต้ผิวหนังและไขมันแทรกในกล้ามเนื้อ หมอต้องทำความเข้าใจกับคนไข้ก่อนว่า หลังจากดูดไขมันแล้วขาอาจจะไม่ได้เรียวมาก ๆ แต่โดยรวมแล้วหลังจากดูดไขมัน ขาจะเล็กลงแน่นอนครับ

ดูดไขมันต้นขาด้านใน คือบริเวณไหน?

          การดูดไขมันต้นขาด้านใน คือ การดูดไขมันที่นูนปูดออกมาบริเวณต้นขาด้านในทั้ง 2 ข้าง หรือ การดูดไขมันขาเบียดนั่นเอง ซึ่งที่ Amara Clinic จะใช้การเปิดแผลขนาดเล็ก 1 จุด/ข้าง รวมขาทั้ง 2 ข้างจะเปิดแผลทั้งหมด 2 จุด โดยแผลจะอยู่ตรงบริเวณขาหนีบ (แนวบิกินี ขอบกางเกงใน) ส่วนในคนไข้ที่มีไขมันที่หัวเข่าร่วมด้วย จะต้องมีการเปิดแผลเพิ่มที่เหนือหัวเข่าด้านใน (แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสม) การดูดไขมันต้นขาด้านในเป็นการใช้เทคนิคซ่อนแผลและเปิดแผลเล็กมาก ๆ ขนาดไม่เกิน 5 มม. ดังนั้น หมดกังวลเรื่องรอยแผลเป็นที่จะเป็นจุดสังเกตได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง 

เกร็ดความรู้ ในสมัยก่อน มีความเข้าใจกันว่าการดูดไขมันต้องดูดออกให้เกลี้ยง มีเท่าไหนก็ดูดออกให้หมด จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น สัดส่วนบริเวณนั้นบุ๋มลงไป ทำให้รูปทรงของขาไม่สวย แตกต่างจากในปัจจุบันที่การดูดไขมันเป็นการดูดไขมันออกมา ไม่ดูดออกจนหมด และเป็นการปรับสัดส่วนให้เล็กลง ทำให้คนไข้ใส่เสื้อผ้าหรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการดูดไขมันต้นขาด้านใน

 • เป็นการใช้ยาระงับความเจ็บปวด โดยคนไข้สามารถพูดคุยกับแพทย์ได้ว่าต้องการใช้เพียงยาชาเฉพาะที่หรือการวางยาสลบ
 • ดูดไขมันต้นขาด้านในด้วยการเปิดแผลที่ขาหนีบ 2 จุด หรือในคนไข้ที่มีไขมันรอบหัวเข่าเพิ่มด้วยจะมีการเปิดแผลเหนือหัวเข่าด้านในอีก 2 จุด
 • หลังดูดไขมันต้นขาด้านในเสร็จแล้ว แพทย์จะทำการรีดน้ำออกให้มากที่สุดเพื่อลดอาการบวม จากนั้นเย็บแผล 1 เข็ม เพื่อให้น้ำที่เหลืออยู่ได้ระบายออกมาได้
 • สุดท้าย เจ้าหน้าที่จะทำการสวมชุดยกกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมันต้นขาด้านในทันที เพื่อให้สัดส่วนเข้าที่ไวยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมันต้นขาด้านใน

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทานอาหารก่อนดูดไขมันประมาณ 3 ชั่วโมง (กรณีใช้ยาชา) งดทานอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง (กรณีใช้ยาสลบ)
 • งดดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม
 • ก่อนดูดไขมันให้งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (กรณีใช้ยาสลบ)
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม ไม่คับ ใส่-ถอดออกง่าย
 • งดแต่งหน้าหรือทาครีมที่ใบหน้าในวันที่ดูดไขมัน (กรณีใช้ยาสลบ)
 • ให้ญาติหรือคนรู้จักมารับกลับหลังดูดไขมัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

การดูแลตัวเองหลังดูดไขม้นต้นขาด้านใน

 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม
 • ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำทุกวัน
 • ทานยาที่แพทย์สั่งอย่าเคร่งครัด
 • ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ร่างกายขับยาชาออกมาทางปัสสาวะ
 • สวมชุดยกกระชับต้นขาอย่างน้อยวันละ 22-24 ชั่วโมง (สามารถถอดพักระหว่างวันได้)
 • งดกิจกรรมหรือการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ต้องใช้แรงบริเวณขาไปก่อน
 • ควรเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำระบายออกมา
 • ควรงดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์จนกว่าแผลจะหาย
 • หลังดูดไขมันไปแล้ว 2 สัปดาห์ สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้

สรุป

ดูดไขมันดีไหม? ตอบได้เลยครับว่าการดูดไขมันต้นขาด้านใน เป็นวิธีลดขาเบียดที่ได้ผลอย่างตรงจุดก็จริงนะครับ แต่หลังจากดูดไขมันไปแล้ว คนไข้ต้องมีการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายด้วยท่าลดขาเบียดอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ ไขมันจะได้ไม่กลับมากวนใจกันได้อีก เพื่อสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่สมส่วนแบบยั่งยืนครับ

ปรึกษาดูดไขมัน

ลงทะเบียนปรึกษา คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลยครับ https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
แพทย์ที่ทำเคส J Plasma เยอะที่สุดในเอเชีย

รีวิวดูดไขมันต้นขา

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย