วิธีรับมือ เมื่อรู้ว่าตัวเองเสี่ยงเป็น “โรคอ้วน”

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าความอ้วนนั้น ส่งผลกระทบต่อเรามากมาย ทั้งภายในร่างกายและภายนอกร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบทางด้านจิตใจ, ผลกระทบทางด้านการใช้ชีวิต, ผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และที่สำคัญคือผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะความอ้วน ทำให้เราเป็นโรคร้ายอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่เพียงแต่โรคอ้วนเท่านั้น

          จากการวิจัยของคณะทำงานจัดทำภาระโรคและปัจจัยเสี่ยงของประเทศไทย ในปี 2549 พบว่า “โรคอ้วน” หรือภาวะอ้วนลงพุง ส่งผลต่อภาวะดื้ออินซูลินในร่างกาย รวมไปถึงการเป็นโรคเรื้อรังอีกด้วย ได้แก่…

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคเบาหวาน
 • โรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • โรคไขมันพอกตับ
 • โรคข้อเสื่อม เข่าเสื่อม
 • เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
 • โรคมะเร็ง
 • โรคกรดไหลย้อน
 • โรคไอจามปัสสาวะเล็ด
 • โรคนิ่วในถุงน้ำดี
 • ประจำเดือนมาผิดปกติ

“แล้วเราจะเตรียมตัวรับมือกับโรคอ้วนอย่างไรได้บ้าง?

          การป้องกันเพื่อให้ห่างไกลจากโรคอ้วนนั้น สามารถทำได้โดยการออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร และปรับพฤติกรรมการกิน ไปแบบพร้อม ๆ กัน เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอก

1.ออกกำลังกาย

          การออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการการเผาผลาญไขมันดีขึ้น โดยจะดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ไขมันเราลดลง และกล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกออกกำลังกาย การออกกำลังกายนั้น ไม่ได้มีไว้แค่ภายในยิมเท่านั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันใหม่ โดยเป็นการออกกำลังกายไปด้วยได้ ซึ่งจะเน้นการเดินให้มากขึ้น เช่นเลือกเดินขึ้น-ลงบันได แทนการขึ้นลิฟต์, จอดรถไกลขึ้น เพื่อให้เราได้เดินมากขึ้น, หรือแกว่งแขน แกว่งขา ซอยเท้า ภายในบ้านก็ย่อมได้

2.ควบคุมอาหาร และปรับพฤติกรรมการกินอาหาร

          เนื่องจากคนอ้วนมักมีพฤติกรรมการกินอาหารที่มากเกินความต้องการของร่างกาย เราจึงควรปรับพฤติกรรมและควบคุมอาหาร เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานในปริมาณที่พอดี เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันไปสะสมอยู่ตามร่างกาย

          ซึ่งการควบคุมและปรับพฤติกรรมการกินนี้ สามารถทำได้โดยการสมัครใจ (การเลือกอาหารที่จะกิน โดยอาจจะต้องฝืนใจกินของที่ไม่ชอบ) และใช้การสั่งการจากสมอง โดยการใช้ Amara Pen (ปากกาลดน้ำหนัก) ในการทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น อิ่มนานขึ้น กินอาหารน้อยลง โดยไม่ต้องฝืนตัวเอง และสามารถปรับพฤติกรรมการกินอาหารได้อย่างถาวร 

2.1 การควบคุมอาหารโดยการสมัครใจ

          รศ.นพ.องอาจ วิพุธศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม ได้แนะนำเทคนิคในการรับประทานอาหารให้ห่างไกลโรคอ้วน ลงในนิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 371 เพื่อให้เรามีสุขภาพร่างการที่สมบูรณ์แข็งแรง และไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โดยแบ่งเป็นอาหารที่ดีควรรับประทาน และอาหารร้ายควรหลีกเลี่ยง ไว้ดังนี้

อาหารดี ควรรับประทาน (Good Food)

อาหารรสเปรี้ยว  ช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

อาหารรสเผ็ด และขม : ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

ผักต่าง ๆ : ผักจะมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีความเป็นกากใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

น้ำเปล่า : น้ำเปล่าจะช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เนื้อปลา : ในเนื้อปลาบางชนิด (ปลานิล, ปลาไหล, ปลากราย, ปลากระพงแดง-ขาว, ปลาเก๋า, ปลาทู, ปลาอินทรีย์ และปลาจาระเม็ด) จะมีไขมันต่ำ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และช่วยควบคุมการสะสมของไขมันในร่างกายได้

ผลไม้ที่มีสีสด : มีส่วนในการช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่นแอปเปิ้ล, มะละกอ, เลมอน, ทับทิม, แตงโม, กีวี และสตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

อาหารที่ไม่ควรรับประทาน หรือรับประทานแต่พอดี (Bad Food)

น้ำหวาน น้ำผลไม้ปรุงแต่ง : มีน้ำตาลปริมาณมาก อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้

อาหารรสหวาน เค็ม และมีลักษณะมัน : ทำให้ร่างกายมีสารพิษตกค้าง และมีไขมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แป้ง และเนื้อสัตว์ใหญ่ : แป้งและเนื้อสัตว์ใหญ่ควรกินในปริมาณที่พอดี เพราะจะทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหาได้

ผลไม้รสหวาน : ในผลไม้ที่มีรสหวานมาก จะยิ่งมีน้ำตาลมาก อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้

2.2 การควบคุมอาหาร และปรับพฤติกรรมการกินด้วย Amara Pen

          Amara Pen หรือปากกาลดน้ำหนัก ตัวช่วยในการลดน้ำหนักพร้อมปรับพฤติกรรมการกินแบบยั่งยืนอย่างปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดี โดยผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งในประเทศไทย ประเทศเกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา โดยใน Amara Pen นั้น จะมีตัวยาที่ชื่อว่า Lilaglutide ซึ่งจะช่วยให้สมองกระตุ้นการหลั่งของสาร GLP-1 หรือสารควบคุมความอิ่มในร่างกายให้มากขึ้น เมื่อมี GLP-1 มากขึ้น ก็จะทำให้เรากินอาหารน้อยลง รู้สึกอิ่มไวขึ้น อิ่มนานขึ้น ช่วยลดการกินจุกจิก กินมื้อเสริม หรือของหวานน้อนลง ที่สำคัญ Amara Pen ส่งผลให้ระดับไขมันทั่วทั้งร่างกายลดลงไปด้วย

          หลังจากใช้ยา เราจะรู้สึกอิ่มเมื่อร่างกายของเราได้รับพลังงานอย่างเพียงพอแล้ว ทำให้เราไม่กินอาหารเกินความจำเป็นของร่างกาย ส่งผลให้มีไขมันสะสมน้อยลง และช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย ที่สำคัญ Amara  Pen จะช่วยปรับพฤติกรรมการกินอาหารของเราได้อย่างถาวร เพราะเมื่อมีสารควบคุมความอิ่มมากขึ้น > เรากินอาหารน้อยลง > เมื่อกินอาหารในปริมาณที่น้อยลงอย่างต่อเนื่อง > ขนาดของกระเพาะเล็กลง = น้ำหนักลดลงอย่างปลอดภัย พร้อมปรับพฤติกรรมในการกินอาหารได้อย่างปลอดภัย และยั่งยืนอีกด้วย

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ Amara Pen ได้ที่นี่  https://www.amara-clinic.com/amara-pen

ขอบคุณข้อมูลจาก

สรุป

สำหรับใครที่ต้องการให้ตัวเองหลุดพ้นจาก “ภาวะเสี่ยงโรคอ้วน” ควรเน้นการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร หรือควบคุมน้ำหนักเป็นหลัก เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก และเริ่มออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ ที่นี้เราก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง และร่างกายที่ดูดีแล้วค่ะ

แนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีลดความอ้วนแบบง่ายและรวดเร็ว

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
แพทย์ที่ทำเคส J Plasma เยอะที่สุดในเอเชีย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย