ลดขาเบียด ฉบับเอาใจคนขี้เกียจ นอนทำได้ไม่ลำบาก!

ลดขาเบียด

          วันนี้ใครอยากขาเรียว อยากลดขาเบียด ต้องไม่พลาดเลยค่ะ หมอมีวิธีออกกำลังกายท่านอนมาฝาก เอาใจสายขี้เกียจ ไม่มีเวลาไปออกกำลังกายที่ยิม เพียงแค่นอนทำชิว ๆ ไม่มีแรงกระแทกจากการกระโดด ไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ และสามารถเพิ่มความสนุกเพลิดเพลินด้วยการเปิดเพลงฟังไปด้วย หรือทำพร้อมกับดูซีรีย์เรื่องโปรดได้เลยค่ะ รวมไปถึงตัวช่วยเด็ด ๆ ที่จะมาแก้ไขขาเบียดได้อย่างตรงจุด รวดเร็ว เปลี่ยนไขมันมันต้นขาสาเหตุของขาใหญ่ให้กลายเป็นต้นขาที่กระชับ ลดปัญหาขาเบียดอย่างเห็นผล

ทำไมถึง 'ขาเบียด'

          สาเหตุหลักของขาเบียด ส่วนใหญ่มาจากน้ำหนักที่มาก มีไขมันสะสมใต้ผิวหนังที่บริเวณขาหนีบทั้ง 2 ข้าง เวลาเรายืนเอาเท้าทั้ง 2 ข้างชิดกัน จะสังเกตได้เลยว่าเนื้อขาหนีบจะชนกัน ไม่เห็นเป็นช่องว่างระหว่างขาหนีบทั้ง 2 ข้าง นอกจากจะสร้างความไม่สวยงามแล้ว ยังส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตของเราอีกด้วยค่ะ อาทิ เกิดการเสียดสีกันจนทำให้เจ็บ, เกิดอาการอักเสบจากการเสียดสี, สีผิวขาหนีบดำคล้ำ, เกิดการอับชื้น มีกลิ่น และอาจเกิดโรคเชื้อราได้อีกด้วย

          ไขมันสะสมที่อยู่บริเวณขาหนีบมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารประเภทแป้ง, ไขมัน และน้ำตาลมาก ทานอาหารที่แคลอรี่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และละเลยการออกกำลังกายที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไป รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่อาจเป็นสาเหตุของไขมันสะสม เช่น ขึ้น-ลงด้วยลิฟท์แทนที่จะใช้วิธีเดินขึ้น-ลงบันได, นอนน้อยทำให้อ้วน และทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนจนกระทบต่อระบบเผาผลาญ, ความเครียดที่สามารถกระตุ้นให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) หลั่งออกมามากกว่าปกติ ทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะพวกของหวาน ของทอด และยังทำให้ระบบเผาผลาญแย่ลง ทีนี้แหละค่ะ ร่างกายเราก็จะสะสมไขมันไปทั่งร่างกาย รวมไปถึงบริเวณต้นขาซึ่งเป็นจุดที่มีไขมันสะสมได้ง่าย

ไม่อยากขาเบียด ต้องไม่ทำ!

  • นั่งไขว่ห้าง ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ไขมันสะสมที่ขาได้ง่าย
  • ยืน-นั่งนาน ทำให้กล้ามเนื้อตึง กล้ามเนื้อต้นขาใหญ่ขึ้น
  • ติดของหวาน ของเค็ม ทำให้เกิดไขมันสะสม รวมไปถึงโซเดียมที่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำมากยิ่งขึ้น
  • ดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายขับของเสียได้น้อยลง และมีผลทำให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง
  • ทานข้าวเสร็จ นอนเลย โดยเฉพาะการทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูงก่อนนอน นอกจากนั้นยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น โรคกรดไหลย้อนและอาการท้องอืด

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจดูดไขมันลงทะเบียนที่นี่

ลดขาเบียด แค่นอนก็ทำได้

          มาถึงท่าลดขาเบียดเร่งด่วนที่หมอนำมาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็นท่าออกกำลังกายท่านอนที่เหมาะกับสาว ๆ ที่ไม่มีเวลาไปออกกำลังกายข้างนอกบ้าน และสามารถทำไปพร้อมกับการดูทีวีหรือฟังเพลงได้เลยค่ะ ที่สำคัญ คือ เป็นการออกกำลังกาย ลดขาเบียดที่ไม่มีแรงกระแทกจากการกระโดด ดังนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ

ลดขาเบียดท่าที่ 1 Side Leg Lift

          ท่านี้สาว ๆ สามารถทำบนที่นอนหรือใช้เสื่อโยคะก็ได้ค่ะ เริ่มจากการนอนตะแคง ใช้แขนข้างที่ติดพื้นตั้งฉากเพื่อยันพื้นไว้ แล้วยกขาด้านบนขึ้น-ลง ยกขาขึ้นหายใจออก ยกขาลงหายใจเข้า เวลาเหยียดยกขาขึ้นให้ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที แล้วจึงค่อยลดขาลง ทำซ้ำ 15 ครั้ง แล้วจึงเปลี่ยนข้างค่ะ

ลดขาเบียดท่าที่ 2 Leg Raise

       เป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายท่านอนที่ทำได้ง่ายสุด ๆ ตื่นเช้ามาก็ทำได้เลยบนที่นอน โดยนอนราบ เอามือทั้ง 2 ข้างแนบกับลำตัว จากนั้นยกทั้ง 2 ข้างในลักษณะเหยียดตรงให้เท้าชี้บนเพดาน ท่าลดขาเบียดนี้นอกจากจะทำให้ต้นขากระชับแล้ว ยังช่วยกระชับหน้าท้องส่วนล่างได้อีกด้วยนะคะ

ลดขาเบียดท่าที่ 3 Inner Thigh Pilates Leg Lift

       ท่านี้เป็นการออกกำลังกาย ลดขาเบียดที่หมอชอบมากเลยค่ะ เป็นการกระชับต้นขาด้านในได้ตรงจุดเลยทีเดียว เริ่มด้วยการนอนตะแคง เอาแขนข้างที่ติดพื้นใช้มือหนุนศีรษะเอาไว้ จากนั้นเหยียดขาที่ติดกับพื้นให้ตรง ส่วนขาด้านบนให้งอเข่ายืดมาด้านหน้า โดยลักษณะให้ค่อมกับขาที่อยู่ด้านล่าง และยกขาที่อยู่ด้านล่างขึ้น-ลง ทำแบบนี้ 15 ครั้ง แล้วเปลี่ยนข้าง

ลดขาเบียดท่าที่ 4 Leg Scissors

     ท่านี้เป็นท่าที่เน้นการใช้กำลังขา ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อช่วงหน้าท้องและต้นขา โดยให้นอนหงายเอามือแนบข้างลำตัว ยกขาเหยียดตรงทั้ง 2 ข้าง โดยยกทำมุมประมาณ 35 องศา ยกขาซ้ายสลับขวาลักษณะเหมือนกรรไกร ทำเป็นเวลา 1 นาที (1 เซต) ทำทั้งหมด 4 เซต

ลดขาเบียดท่าที่ 5 Clam Series

     มาถึงท่าลดขาเบียดเร่งด่วนท่าสุดท้ายค่ะ ให้นอนตะแคงข้าง เอาศีรษะหนุนไว้กับแขนข้างที่ติดพื่้น แขนอีกข้างยันพื้นด้านหน้าเอาไว้ งอขาทั้ง 2 ข้างยื่นไปด้านหน้าลำตัว โดยให้เท้าทั้ง 2 ข้างประกบกันไว้ จากนั้นยกขาด้านบนหุบเข้ากางออกไปเรื่อย ๆ ทำประมาณ 20-30 ครั้ง จากนั้นเปลี่ยนข้างค่ะ

ตัวช่วยลดขาเบียด ต้นขากระชับได้แค่นวด!

          “การนวดลดเซลลูไลท์” เป็นอีกหนึ่งวิธีลดขาเบียดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นค่ะ โดยการใช้เครื่องนวดเพื่อทำให้ไขมันที่จับตัวอยู่เป็นก้อนเกิดการสลายตัว และยังเป็นการทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ซึ่งในปัจจุบันที่ Amara Clinic มีเทคโนโลยีนวดสลายไขมันที่ดีที่สุดในตอนนี้ นั่นก็คือ เครื่อง Venus Legacy

นวดกระชับหลังดูดไขมัน

          ซึ่งเป็นการผสานกันระหว่างการนวดและการใช้คลื่นวิทยุแบบหลายขั้ว ทำให้เกิดการกระจายตัวของความร้อนเป็นวงกว้าง และยังสามารถส่งความร้อนไปยังไขมันชั้นลึกได้ดี มีความร้อนที่เสถียรอยู่ในระดับที่ปลอดภัย จึงไม่ทำให้ผิวไหม้ คนไข้แค่นอนให้นวดชิล ๆ ได้เลยค่ะ จะนอนทำไปด้วยเล่นมือถือหรือดูหนังไปด้วยก็เพลินมากค่ะ เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันสะสมที่ลดได้ยาก มีปัญหาเรื่องเซลลูไลท์ ผิวไม่กระชับ หรือคนที่ดูดไขมันมาแล้วอยากจะให้สัดส่วนเข้าที่ไว ก็สามารถมานวดด้วยเครื่อง Venus Legacy ได้เลยค่ะ

ดูดไขมันลดขาเบียด

          การออกกำลังกาย ลดขาเบียดเป็นการลดไขมันต้นขาได้ดี แต่ส่วนจะเห็นผลเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันในแต่ละคนค่ะ อาทิ ปริมาณไขมันต้นขา, ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย รวมไปถึงการทำงานของระบบเผาผลาญในแต่ละคน บางคนมีไขมันต้นขาที่มาก ลดเท่าไหร่ก็ไม่ลง หมอจึงแนะนำวิธีการลดขาเบียดที่เกิดจากไขมันใต้ผิวหนังอย่างตรงจุด นั่นก็คือ “การดูดไขมันต้นขา” ใครที่กำลังสนใจแต่ไม่รู้ว่าการดูดไขมันดีไหม? ลองหาข้อมูลและดูรีวิวดูดไขมันต้นขาได้เลยค่ะ หมอบอกเลยว่าเห็นผลชัดมาก!

          ที่ Amara Clinic มีเครื่องดูดไขมันหลากหลายแบบ ทั้ง Body Jet ที่ใช้พลังงานน้ำในการสลายไขมันได้อย่างนุ่มนวล สำหรับใครที่อยากดูดไขมันพร้อมฉีดไขมันหมอแนะนำให้ดูดไขมันด้วยเครื่อง Body Jet เลยค่ะ ต่อมาเป็นเครื่อง Ultra Z เป็นการใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นอัลตร้าซาวด์ในการสลายไขมันให้กลายเป็นน้ำมัน ใช้เวลาดูดไม่นาน เหมาะสำหรับสาวตัวเล็ก หรือมีชั้นไขมันบาง

          และสุดท้ายเป็นเครื่อง Vaser Smooth 2.2 เป็นเทคโนโลยีการดูดไขมันที่ใช้พลังงานอัลตร้าซาวด์เหมือนกับเครื่อง Ultra Z แต่แตกต่างตรงที่ Vaser Smooth 2.2 จะใช้พลังงานความร้อนที่สูงกว่า จึงเหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันหนา ๆ ค่ะ โดยเครื่องดูดไขมันทุกแบบสามารถดูดไขมันได้ปริมาณมากเท่ากัน แค่แตกต่างกันในเรื่องพลังงานที่ใช้สลายไขมัน และความเหมาะสมที่ใช้กับคนไข้แต่ละเคสค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สายขี้เกียจทำได้แต่ต้องใส่ใจ!

          นอกจากวิธีลดขาเบียด ด้วยการออกกำลังกายท่านอน และวิธีทางการแพทย์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่หมออยากให้ทุกคนใส่ใจกันเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลไม่ให้ไขมันย้อนกลับมาหรือเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

  • ควบคุมอาหาร เริ่มจากการฝึกนับแคลลอรี่ กินให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน รวมไปถึงลดปริมาณอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่เป็นมิตรกับระบบเผาผลาญ เช่น ของหวาน ของทอด
  • ออกกำลังกาย ไม่จำเป็นว่าต้องออกกำลังกายท่านอนเท่านั้นนะคะ การออกกำลังกายและการเล่นกีฬาทุกชนิด ส่งผลดีกับร่างกายและรูปร่างของเราทั้งนั้นค่ะ
  • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน โดยการทำทุกวันและทุกกิจกรรมให้ร่างกายได้ขยับตัวค่ะ! เช่น เดินขึ้น-ลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ ดูทีวีไปด้วยออกกำลังกาย ลดขาเบียดไปด้วย

สรุป

           ขาเบียด แก้ยังไงให้ตรงจุด คงต้องเริ่มโฟกัสกันทีละจุด เริ่มต้นด้วยการดูแลเรื่องอาหารที่เราทานเข้าไป ลดปริมาณอาหารประเภทไขมัน, แป้ง และน้ำตาล ต่อมาคือ การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลดีต่อรูปร่างและสุขภาพอย่างยั่งยืนแน่นอนค่ะ รวมไปถึงคนที่มีปัญหาไขมันดื้อที่ลดได้ยาก ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง และอยากได้ตัวช่วยดี ๆ ที่ลดขาเบียดได้อย่างตรงจุด เห็นผลไว ปลอดภัย ก็สามารถเข้ามาคุยกับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ตามช่องทางต่าง ๆ ด้านล่างได้เช่นกันค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

หมอมะปราง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมัน body-jet
ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และโภชนาการ

รีวิวดูดไขมัน

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย