ขั้นตอนการดูดไขมัน มีอะไรบ้างนะ? อยากรู้ต้องอ่าน!

ขั้นตอนการดูดไขมัน

วันนี้หมอไอซ์มีขั้นตอนการดูดไขมันมาฝากกันนะครับ สำหรับคนที่แพลนว่าจะดูดไขมันแต่ยังไม่แน่ใจ และสงสัยว่าการดูดไขมันนั้น มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง? หมอเลยจะมาอธิบายขั้นตอนการดูดไขมัน ฉบับอัปเดต 2564 ตั้งแต่การเข้ามาปรึกษา (มาเจอกับหมอครั้งแรก), วันดูดไขมัน (ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง) รวมไปถึงขั้นตอนการดูดไขมันว่าจะมีการทำยังไงบ้างนะครับ

ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการดูดไขมัน หมอขออธิบายแบบสั้น ๆ ก่อนนะครับว่าการดูดไขมันคืออะไร และช่วยอะไรเราได้บ้าง? ซึ่งการดูดไขมันก็คือ การนำไขมันส่วนเกินในจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่คนไข้ไม่ต้องการออกไป เพื่อให้สัดส่วนในบริเวณนั้น ๆ มีขนาดเล็กลง เพื่อให้รูปร่างสมส่วน และดูสวยงามมากขึ้นนั่นเองครับ

ตัวอย่างเคสรีวิวดูดไขมันหน้าท้อง – เอวเอส

ซึ่งไขมันที่ถูกดูดออกมาส่วนใหญ่จะถูกนำไปทิ้ง ไม่ได้ใช้ประโยชน์ต่อ แต่ถ้าคนไข้มีส่วนบกพร่องบนร่างกาย เช่นใบหน้าตอบ ไม่เต็มอิ่ม มีริ้วรอย หรือมีหน้าอกเล็ก ก้นแฟ่บ ก็สามารถนำไขมันที่ถูกดูดออกมานั้นไปใช้ประโยชน์ต่อ ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำได้ครับ (บริเวณที่เติมไขมันได้ คือ เติมไขมันหน้าเด็ก, ฉีดไขมันหน้าอก, เติมไขมันก้นเด้ง, ฉีดไขมันสะโพก, เติมไขมันมือเด็ก และการฉีดไขมันน้องสาว)

LIVE เติมไขมันหน้าอก

การดูดไขมันทิ้ง

ดูดไขมันทิ้ง หรือการกำจัดไขมันออกไป โดยไม่ได้เอาไขมันไปใช้ประโยชน์ต่อครับ การดูดไขมันทิ้งมักจะใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อน อาทิ เครื่องดูดไขมันเวเซอร์ (Vaser Smooth 2.2) หรือเครื่องดูดไขมัน Ultra Z เป็นต้นครับ ที่ใช้เครื่องพลังความร้อนเพราะสามารถสลายไขมันได้ดี และมีราคาดูดไขมันที่ถูกกว่าเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ body-jet ที่สามารถเอาไขมันไปเติมต่อได้ครับ

เวเซอร์
Ultra Z
ดูดไขมันพลังน้ำ

การดูดไขมัน – เติมไขมัน

การดูดไขมัน สามารถนำไขมันไปปลูกถ่ายที่ส่วนอื่นของร่างกายได้ด้วย เราจะเรียกกันว่าการฉีดไขมัน (Fat Grafting) นั่นเอง ซึ่งการเติมไขมันจะไม่สามารถใช้เครื่องดูดไขมันพลังความร้อนได้ จะต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet เท่านั้น (สำหรับเคสที่ต้องการลดสัดส่วนด้วย) หรือดูดไขมันแบบแรงมือ (ไม่เปิดเครื่อง ใช้เพียง Syringe ดูดเก็บไขมันออกมา) สำหรับเคสที่ดูดไขมันเพื่อเติมเต็มอย่างเดียว

ดูดไขมันพลังน้ำ

ดูดไขมันหน้าท้อง Sexy line

ดูดไขมันพลังความร้อน

บทความที่เกี่ยวข้อง :

วันปรึกษาดูดไขมัน (พบแพทย์ครั้งแรก)

หลังจากที่คนไข้ได้ทำการนัดหมายกับเจ้าหน้าที่แล้ว ก็จะมาเจอกับหมอที่ Amara Clinic กันนะครับ ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะให้กรอกข้อมูลเบื้องต้น, อธิบายข้อมูลการดูดไขมัน (ราคาดูดไขมัน, เครื่องดูดไขมัน, ขั้นตอน และแนะนำ) , วัดสัดส่วน (ความดัน, น้ำหนัก, ส่วนสูง), เปลี่ยนชุด (เพื่อให้หมอประเมินสัดส่วนได้อย่างแม่นยำ) และการเข้าพบหมอโดยตรงครับ

บรรยากาศเอมาร่าคลินิก

ปรึกษาดูดไขมัน ฟรี

บรรยากาศตอนปรึกษาแพทย์

เตรียมตัวดูดไขมัน

การประเมินการรักษา โดยแพทย์

 • ซักประวัติ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน
 • สอบถามความคาดหวังของผลลัพธ์ที่ต้องการ
 • ประเมินสัดส่วนที่คนไข้กังวล, สภาพผิว และปริมาณไขมัน
 • อธิบายวิธีการรักษาที่เหมาะสม (Case by case)
 • อธิบายขั้นตอนการดูดไขมันเฉพาะเคส
 • หมอวางแผนการดูดไขมัน ร่วมกันกับคนไข้

หมอจะประเมินการรักษาอย่างเหมาะสมและตรงจุด สำหรับแต่ละเคสโดยเฉพาะครับ โดยเอาหลาย ๆ ปัจจัยมาประกอบกัน เช่นสัดส่วนที่คนไข้กังวล, ความต้องการของคนไข้, ประเมินสภาพผิวว่ามีความหย่อนคล้อยหรือไม่, ประเมินปริมาณไขมัน หรือดูว่าคนไข้ต้องการนำไขมันไปเติมต่อหรือไม่ เพื่อให้หมอวางแผนได้อย่างแม่นยำที่สุด จากนั้นก็จะให้คนไข้กลับบ้านไปตัดสินใจครับ

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน (ก่อนวันดูดไขมัน)

เมื่อคนไข้ตัดสินใจได้แล้ว เจ้าหน้าที่จะแนะนำวิธีเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดดูดไขมันครับ ซึ่งทาง Amara Clinic จะมีทั้งการดูดไขมันด้วยยาชา และการดูดไขมันแบบวางยาสลบ ให้เลือกครับ ทำให้วิธีการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันมีความเคร่งครัด และมีข้อปฏิบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน (ยาชา)

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทานอาหารก่อนมาคลินิก 3 ชั่วโมง
 • งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม
 • ใส่เสื้อผ้าสีเข้ม หลวม ๆ
 • พาญาติมาด้วย 1 คน (ห้ามกลับเอง)

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน (ยาสลบ)

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชม.
 • งดดื่ม, กินอาหารทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชม.
 • งดสูบบุหรี่ทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชม.
 • ตัดเล็บมือให้สั้น, เช็ดสีเล็บออก 1 เล็บ
 • ถอดเครื่องประดับทุกชนิด
 • งดแต่งหน้า, ทาครีมที่ใบหน้า
 • งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม
 • ใส่เสื้อผ้าสีเข้ม หลวม ๆ
 • พาญาติมาด้วย 1 คน (ห้ามกลับเอง)

ข้อควรระวังเมื่อเลือกวางยาสลบ

ใครจะเลือกดูดไขมันแบบวางยาสลบ จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลของวิสัญญีแพทย์ให้ดีก่อนนะครับ เพราะบางคลินิกอาจจะพูดว่าวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แต่จริง ๆ แล้วไม่มีวิสัญญีแพทย์เลย หนำซ้ำผู้ที่วางยาสลบคือตัวแพทย์ดูดไขมันเอง หรือไม่ก็พยาบาล ซึ่งตรงนี้อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้นะครับ ดังนั้นหมอแนะนำให้เช็คข้อมูลให้ดีก่อน

นอกจากนี้ การเตรียมตัวก่อนวางยาสลบ ก็สำคัญมากนะครับ ถ้าไม่ทำตามคำแนะนำอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะการดื่มหรือกินอาหารในช่วง 8 ชั่วโมงก่อนดูดไขมัน เพราะอาจทำให้เกิดการสำลักขึ้นได้ นอกจากนี้ยังทำให้เวลาในการเริ่มเคสดูดไขมันช้าลงอีกด้วยครับ

สิ่งที่ต้องทำในวันดูดไขมัน

1. เซ็นเอกสารยินยอมให้คลินิกทำการรักษา
2. เปลี่ยนชุด โดยสวมชุดที่ทางคลินิกเตรียมไว้ให้
3. บันทึกภาพถ่ายทางการแพทย์ก่อนดูดไขมัน (เพื่อเปรียบเทียบก่อน-หลังดูดไขมัน)
4. วัดสัดส่วน ในบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน
5. หมอจะวาดจุดในบริเวณที่จะดูดไขมันออกมา
6. หมอจะอธิบายตำแหน่งในการเปิดแผลดูดไขมัน

รีวิวดูดไขมัน bodyjet

7. รับประทานยาฆ่าเชื้อก่อนดูดไขมัน
8. ขัดผิวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนดูดไขมัน
9. เริ่มขั้นตอนการดูดไขมัน (อธิบายด้านล่าง)
10. รีดน้ำออกจากร่างกาย และทำความสะอาดร่างกาย
11. เย็บปิดแผลดูดไขมันจุดละ 1 เข็ม
12. นอนพักผ่อนที่ห้องพักฟื้นที่คลินิก และกลับบ้านได้

ขั้นตอนการดูดไขมัน

ขั้นตอนการดูดไขมัน หรือวิธีดูดไขมัน จะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลัก ๆ นะครับ ขั้นตอนการดูดไขมันขั้นตอนแรก คือการใส่สารน้ำ Tumescent เข้าไป เพื่อขนาดพื้นที่ในชั้นไขมัน และลดความเจ็บลง ขั้นตอนการดูดไขมันขั้นที่ 2 คือการสลายไขมันให้แตกตัวออกจากกัน โดยการใช้เครื่องดูดไขมัน และขั้นตอนการดูดไขมัน ขั้นตอนสุดท้ายคือการดูดไขมันออกมานั่นเองครับ

ขั้นตอนดูดไขมัน

ขั้นตอนดูดไขมันที่ 1 : การใส่ Tumescent

Tumescent เป็นสารน้ำที่ใส่เข้าไปก่อนเริ่มเคสดูดไขมันครับ โดยจะประกอบไปด้วยน้ำเกลือ, ยาชา, Adrenaline และตัวยาอื่น ๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก) เราใส่ Tumecsent เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการดูดไขมันออกมาดียิ่งขึ้น น่าพึงพอใจมากขึ้น และมีผลข้างเคียงน้อยลง ซึ่งในสมัยก่อนจะไม่มีการใส่ตัวนี้นะครับ ทำให้เมื่อก่อนดูดไขมันแล้วเจ็บมาก เลือดออกเยอะมาก และมีโอกาสเสียชีวิตสูง

Tumescent ดูดไขมัน

ข้อดีของการใส่ Tumescent

 • หมอดูดไขมันสะดวกมากขึ้น
 • คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลงระหว่างดูดไขมัน
 • ทำให้เส้นเลือดหดตัว ละเสียเลือดน้อยลง
 • ช่วยลดการบาดเจ็บของเส้นเลือด และเส้นประสาท
 • ใช้เวลาในการดูดไขมันน้อยลง
ดูดไขมันผู้ชาย

ขั้นตอนดูดไขมันที่ 2 : สลายเซลล์ไขมัน

ขั้นตอนนี้ เครื่องดูดไขมันจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากครับ เครื่องดูดไขมันที่หมอจะใช้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละเคสครับ หมอจะใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet สำหรับเคสที่อยากเติมไขมัน หรือเคสที่ไม่อยากพักฟื้นนาน เพราะเครื่อง body-jet มีความอ่อนโยนมากครับ

ส่วนเคสที่ต้องการดูดไขมันทิ้ง หมอจะใช้เครื่องพลังความร้อน ถ้าเคสไหนเป็นเคสคนตัวเล็ก มีชั้นไขมันไม่หนา และดูดไขมันออกไม่เยอะ หมอจะใช้เครื่อง Ultra Z จากเกาหลีครับ ส่วนเคสที่มีไขมันเยอะ มีพังผืด เป็นเคสไซซ์ใหญ่ หรือเคสดูดไขมันผู้ชาย หมอจะเลือกใช้เครื่องดูดไขมันเวเซอร์ Vaser Smooth 2.2 ในการสลายไขมันครับ

ขั้นตอนดูดไขมันที่ 3 : ดูดไขมัน

หลังจากสลายไขมันเสร็จแล้ว ท่อดูดไขมัน จะทำการดูดไขมันออกมาโดยอัตโนมัติ ควบคู่ไปการดูดไขมัน ซึ่งหมอจะดูดไขมันในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละเคส เช่นเดียวกันกับการเลือกใช้เครื่องครับ หมอจะดูว่าตรงไหนต้องดูดไขมันออกมาเท่าไหร่ และต้องดูดไขมันออกมากจากจุดไหนบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาสมส่วนที่สุด และสวยงามที่สุดครับ (หมอไม่ได้เน้นดูดไขมันให้ได้เยอะที่สุด เพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียง เช่นดูดไขมันผิวเป็นคลื่นได้ครับ)

ทีมแพทย์ดูดไขมัน

ทำไมต้องดูดไขมันที่ Amara Clinic

Amara Clinic ศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน ปรับรูปร่าง กระชับสัดส่วนเฉพาะทาง นำโดยคุณหมอไอซ์ และคุณหมอมะปราง ที่เป็น KOL อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันเติมไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ประจำประเทศไทย ซึ่งทีมแพทย์ Amara Clinic จบหลักสูตรการดูดไขมันระดับสูงจากประเทศเกาหลี มีความละเอียดปราณีตสูง และมีเทคนิคดูดไขมันแบบเฉพาะตัวอีกด้วย

เอมาร่า คลินิก รัชโยธิน

สาขารัชโยธิน

062-946-2397

เอมาร่าคลินิก ราชพฤกษ์

สาขาราชพฤกษ์

062-556-6623

Amara Clinic ได้รับการยอมรับจากหลาย ๆ เว็บไซต์ และบริษัทต่าง ๆ มากมาย เราเป็น Body-jet Education Center หรือศูนย์การสอนดูดไขมัน-เติมไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ที่ไม่ว่าคลินิกดูดไขมันที่ไหนก็ตาม ที่ต้องการใช้เครื่อง body-jet ในการดูดไขมัน จะต้องมีการเรียนรู้กับเราเท่านั้น

ความพิเศษของ Amara Clinic

 • รับประกันผลงาน การันตีผลลัพธ์
 • เน้นความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • แพทย์ออกแบบรูปร่างเฉพาะบุคคล
 • แพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง
 • แพทย์ติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาล
 • ฆ่าเชื้อเครื่องมืออย่างดีที่สุด
 • เครื่องมือทันสมัยมากที่สุด
 • มีบริการ After Care คบครัน
 • มีทีมวิสัญญีแพทย์และพยาบาล
 • มีรีวิวดูดไขมันเยอะที่สุดในไทย
ดูดไขมันหน้าท้อง วางยาสลบ

สรุป

หมอก็ได้อธิบายขั้นตอนการดูดไขมันไปครบหมดแล้วนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองการดูดไขมัน ไว้เป็นทางเลือกในการลดสัดส่วน ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ดูก่อนได้นะครับ เพราะการเข้ามาปรึกษาหมอโดยตรงจะทำให้คนไข้ได้รู้ว่า คนไข้มีปัญหาในส่วนไหน (จริง ๆ อาจจะไม่ได้ไขมันเยอะ แต่เป็นผิวย้วยแทน), ต้องรักษาอย่างไรบ้าง และเคสของเรามีราคาดูดไขมันเท่าไหร่เป็นต้นครับ

ปรึกษาแพทย์ฟรี ที่ Amara Clinic
ลงทะเบียนดูดไขมัน คลิกที่นี่
ติดต่อสาขารัชโยธิน : 062-946-2397
ติดต่อสาขาราชพฤกษ์ : 062-556-6623
ติดต่อทาง LINE : @amaraclinic
กดที่ลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

บทความที่เกี่ยวข้อง :

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน
นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
KOL อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
อาจารย์แพทย์ด้านการสอนฉีดฟิลเลอร์ Restylane

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน
นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
KOL อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
อาจารย์แพทย์ด้านการสอนฉีดฟิลเลอร์ Restylane

ตัวอย่างรีวิวดูดไขมัน Amara clinic

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก

ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น


  สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่
  LINE : @amaraclinic