9 วิธีดูแลหลังดูดไขมันอย่างถูกวิธี เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

          หลายท่านที่กำลังหาข้อมูลเรื่องการดูดไขมัน อาจกำลังสงสัยว่าหลังทำจะลำบากไหม? มีวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันยังไงบ้าง และรวมไปถึงอยากทราบถึงข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมตัว ทั้งก่อนและหลังการดูดไขมัน วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะมาแนะนำข้อมูลในเรื่องนี้ให้อ่านกันค่ะ

          อีกหนึ่งในคำถามที่คนไข้มักจะถามบ่อย ๆ นั่นก็คือ เรื่องของอาการที่จะเกิดขึ้นหลังดูดไขมัน และการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันว่ายากไหม เพราะหลังจากดูดไขมันแล้ว อาจจะมีกังวลว่าในบริเวณที่ทำการดูดไขมันออกไป จะมีอาการบอบช้ำมากแค่ไหน มีก้อนไต หรือมีพังผืดหรือไม่?

          วันนี้ทางเอมาร่าคลินิกเอาวิธีการดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันมาฝากกันค่ะ เพื่อให้อาการบอบช้ำ อาการชา หรือก้อนไตลดน้อยลงนั่นเอง สำหรับใคร ที่อยากให้รูปร่างดูดี ดูเป๊ะ ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหลังดูดไขมัน ทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ^^

“ดูแลตัวเองหลังดูดไขมันอย่างถูกวิธี ช่วยให้บอบช้ำน้อย ลดก้อนไต พักฟื้นไว เห็นผลเร็ว

ทำไมต้องดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน?

         การดูดไขมัน จะทำให้เกิดการบาดเจ็บจากภายในค่ะ ทำให้หลังดูดไขมันมีอาการต่าง ๆ เช่น อาการเจ็บ, อาการบวม หรืออาการปวดระบม เป็นต้น ซึ่งทำให้คนไข้ยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติในช่วงแรก ถ้าเราดูแลตัวเองหลังดูดไขมันดี หรือทำตามที่หมอแนะนำแล้ว รูปร่างก็จะเข้าที่เร็วขึ้น อาการต่าง ๆ ก็จะลดลง และใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานค่ะ

รีวิวดูดไขมัน

รีวิวปั้นหุ่นสวย สร้างร่อง11

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

รับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

         หลังดูดไขมันเสร็จแล้ว หมอจะมีเซ็ตยาสำหรับกลับไปรับประทานต่อที่บ้านให้ค่ะ โดยในเซ็ตยานั้น จะประกอบไปด้วยยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ), ยาแก้ปวด และยาลดบวมค่ะ คนไข้จะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะติดต่อกันทุกวันจนหมด และรับประทานยาแก้ปวด ยาลดบวม เมื่อมีอาการนะคะ

ทำความสะอาดแผลทุกวันจนกว่าจะตัดไหม

         หลังดูดไขมันจะยังมีน้ำไหลออกมาจากแผลอยู่นะคะ ไม่ต้องตกใจค่ะ ตัวน้ำที่ไหลออกมานี้ คือน้ำเกลือ ยาชา ที่หมอใส่เข้าไปตอนดูดไขมันค่ะ (ถ้าเป็นเคสที่ดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet อาจจะมีน้ำไหลมากกว่าปกติ)

         หมอจะเย็บปิดปากแผล 1 เข็ม คนไข้จะต้องทำความสะอาดแผลทุกวัน โดยที่หมอจัดเซ็ตอุปกรณ์ทำแผลไว้ให้กลับบ้านไป ให้ใช้สำลีชุบเบตาดีนเช็ดบริเวณแผลผ่าตัด และใช้ผ้าก๊อซปิดปากแผลเท่านั้นเองค่ะ ง่ายมาก ๆ  ทำติดต่อกันทุกวัน จนกว่าหมอจะนัดเข้ามาตัดไหมค่ะ (ใช้ระยะเวลา 5 – 7 วัน) หรือใครจะเข้ามาทำที่คลินิกก็ได้นะคะ ยินดีทำให้ทุกวันค่ะ

ดื่มน้ำในปริมาณมาก อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร

         ยาชาที่แพทย์ใส่เข้าไปในระหว่างการดูดไขมัน อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือมึนหัวได้ค่ะ คนไข้ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ และให้ร่างกายขับยาชาออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ ซึ่งอาการเวียนหัวเหล่านี้จะหายไปภายใน 24 ชั่วโมงหลังดูดไขมันนะคะ

หลีกเลี่ยงอาหารสกปรก เพื่อป้องกันเชื้อโรค

         หลังดูดไขมันควรรับประทานแต่อาหารสุก และรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ค่ะ ไม่ควรรับประทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารดิบ อาหารทะเล ของหมักดอง เพราะอาจจะมีเชื้อโรคเจือปนอยู่ อาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้ ควรงดอาหารประเภทดังกล่าว 1 เดือน หลังการดูดไขมันนะคะ

         นอกจากนี้ ถ้ายังอยากให้หุ่นของเราคงสภาพสวย ๆ ไปนาน ๆ หมอแนะนำให้งดพวกของทอด ของมัน ปรับพฤติกรรมการกินใหม่ กินอาหารให้น้อยลงนะคะ เพราะไม่อย่างนั้น น้ำหนักของคนไข้อาจจะเด้งขึ้นมา แล้วไขมันส่วนเกินก็จะกลับมาอีกได้ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม

งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่

          ช่วงที่ร่างกายของเรากำลังฟื้นตัวอยู่นั้น การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ จะส่งผลให้แผลหายช้า และติดเชื้อได้ง่ายขึ้นนะคะ หมอเลยไม่แนะนำให้ทานค่ะ อดใจไว้ก่อนนะคะ หรือถ้าอดใจไม่ไหวก็ลดปริมาณลงให้หมอแทนค่ะ คนไข้ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 1 เดือน หลังการดูดไขมัน

งดยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือ

          หลังดูดไขมันไปแล้ว ควรงดยาแอสไพริน (Aspirin) วิตามินอี น้ำมันตับปลา แป๊ะก๊วย โสม หรือยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด 2 สัปดาห์ เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดหายช้า ฟื้นตัวช้าได้ค่ะ สอบถามรายละเอียด เรื่องอาหารเสริมหรือวิตามินที่ทานอยู่กับทางเจ้าหน้าที่ หรือหมอได้เลยนะคะ

ห้ามให้แผลผ่าตัดโดนน้ำเด็ดขาด

          สารน้ำที่หมอใส่เข้าไปตอนดูดไขมัน เรียกว่า Tumescent ค่ะ จะประกอบไปด้วยยาชา, น้ำเกลือ และอะดรีนาลีน เป็นหลัก เพื่อลดความเจ็บ และขยายพื้นที่ของชั้นไขมันให้กว้างขึ้น เพื่อให้หมอสลายไขมันได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

          น้ำที่หมอกล่าวไปนี้ สามารถซึมออกจากร่างกายผ่านแผลผ่าตัดได้นะคะ เป็นเรื่องปกติ แต่ห้ามไม่ให้น้ำซึมเข้าไปในแผลเด็ดขาดค่ะ เพราะจะทำให้แผลชื้น แผลแฉะ ไม่สมานติดกัน และอาจติดเชื้อได้

          หมอแนะนำให้คนไข้เช็ดตัวแทนค่ะ ไม่แนะนำให้อาบน้ำ หรือถ้าต้องการอาบน้ำจริง ๆ ให้นำพลาสเตอร์แบบกันน้ำมาปิดปากแผล ก่อนทำความสะอาดร่างกาย พออาบน้ำเสร็จแล้วให้แกะออกทันทีนะคะ อย่าปล่อยไว้ เพราะแผลอาจจะไม่สวยได้ค่ะ

สวมใส่ชุดยกกระชับตามคำแนะนำของแพทย์

          หลังดูดไขมันประมาณ 2 สัปดาห์ คนไข้สามารถเริ่มออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้ เพื่อฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันอยู่เสมอ หากต้องการออกกำลังกายหนัก สามารถทำได้หลังจากดูดไขมันไปแล้ว 1 เดือนค่ะ

          หลังดูดไขมันจะมีช่องว่างใต้ผิวหนังเกิดขึ้นค่ะ คนไข้จำเป็นต้องสวมใส่ชุดยกกระชับตามคำแนะนำของหมอนะคะ ชุดกระชับหลังดูดไขมันจะทำให้สัดส่วนเข้าที่เร็ว ลดอาการบวมช้ำต่าง ๆ ลง และช่วยให้เราไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานค่ะ

          ปกติทั่วไป ควรสวมใส่วันละ 22 – 24 ชั่วโมง หรือตลอดทั้งวัน (ถอดออกเฉพาะเวลาอาบน้ำ) ในช่วง 1 เดือนแรก ส่วนเดือนที่ 2 – 3 อาจจะลดระยะเวลาในการสวมใส่ชุดยกกระชับลง จากวันละ 22 – 24 ชั่วโมง มาเป็น 12 ชั่วโมง คนไข้สามารถเลือกได้ว่าจะใส่เฉพาะตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืน ซึ่งระยะเวลาในการใส่ชุดยกกระชับในเดือนที่ 2 และ 3 จะขึ้นอยู่กับการประเมินของหมอค่ะ

การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

          หลังดูดไขมันประมาณ 2 สัปดาห์ คนไข้สามารถเริ่มออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้ เพื่อฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันอยู่เสมอ หากต้องการออกกำลังกายหนัก สามารถทำได้หลังจากดูดไขมันไปแล้ว 1 เดือนค่ะ

เครื่องดูดไขมันทันสมัย ได้มาตรฐาน

 • Body-jet เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ เอาไขมันไปเติมต่อได้ (เติมไขมัน)
 • Vaser Smooth 2.2 เครื่องดูดไขมันเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด
 • Ultra Z เครื่องดูดไขมันพลังความร้อน จากเกาหลี

บริการ After Care หลังดูดไขมัน

          ทุกเคสที่มาดูดไขมันที่ Amara Clinic ประทับใจแน่นอนค่ะ เพราะหมอดูแลตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน ไปจนถึงหลังดูดไขมันอย่างเต็มที่เลยค่ะ หมอมี After Care หลังดูดไขมันเยอะมาก เรียกได้ว่าครบครัน เลือกแต่เครื่องรุ่นท็อป ๆ มาเลยค่ะ เพราะหมอต้องการให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาดีที่สุด ลองไปดูตัวอย่าง After Care กันเลยนะคะ

 • Venus Legacy เครื่องนวด RF กระชับผิว ที่มีราคาสูงและดีที่สุด
 • ฉายแสง LED ลดบวม ลดอักเสบ ฟื้นฟูแผลและร่างกาย
 • Pico Laser เลเซอร์ลดรอยดำ
 • IPL Laser เลเซอร์ลดรอยแดง
 • ฉีดลดแผลคีลอยด์ / แผลเป็นนูน
 • บริการทำความสะอาดแผล / ตัดไหม
 • Thermatight นวดสลายก้อนแข็งใต้ผิว
 • ห้องพักฟื้นหลังดูดไขมัน ระดับ VVIP

          หรือบริการเสริมหลังดูดไขมัน เราก็มีเช่นกันนะคะ ส่วนนี้ให้ลองเข้ามาปรึกษาหมอดูก่อนค่ะ ว่าสามารถทำได้ไหม เหมาะรึเปล่า เพราะหมอจะประเมินเป็นเคส ๆ ไป ค่ะ

 • HIFEM เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กล้ามท้องชัด หรือปั้นก้นให้เด้ง สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย และไม่อยากเหนื่อยค่ะ
 • Amara Pen หรือปากกาลดน้ำหนัก สำหรับคนไข้ที่กังวลเรื่องน้ำหนัก หรือควบคุมอาหารเองไม่ได้ค่ะ ยาแท้ นำเข้าจากบริษัทตัวแทนโดยตรง ปลอดภัย และเห็นผลค่ะ หมอดูแลใกล้ชิดทุกเคส

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ดียังไง?

 • ดูดไขมันกับอาจารย์สอนดูดไขมันเฉพาะทาง
 • เราเป็นศูนย์การสอนดูดไขมันพลังน้ำ ประจำประเทศไทย
 • เรามีรีวิวดูดไขมัน และรีวิวเติมไขมันเยอะที่สุดในประเทศไทย
 • เราเป็นคลินิกที่มีเคส J Plasma เยอะที่สุดในทวีปเอเชีย
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ มาตรฐานระดับสากล
 • มีทีมพยาบาลคอยดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด
 • มีทั้งยาชา และวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์
 • เจ้าหน้าที่ยินดีให้บริการ ใส่ใจทุกขั้นตอน
รีวิว ดูดไขมัน Sexy Line รีวิว เติมไขมันก้นเด้ง

รีวิวดูดไขมัน / แชร์ประสบการณ์ดูดไขมัน

สรุป

          เพียงแค่คุณดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ตามคำแนะนำข้างต้นนี้ หุ่นในฝันก็ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ ครั้งต่อไปเอมาร่าคลินิกจะมีเคล็ดลับดี ๆ อะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามกันนะคะ 😊 ใครที่อยากเข้ามาปรึกษาหมอเรื่องการดูดไขมัน เติมไขมัน เข้ามาที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ ปรึกษาฟรีทุกเคสค่ะ (ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกต้องอ่านบทความนี้ก่อนนะคะ >> ดูดไขมันที่ไหนดีที่สุด?)

ปรึกษาฟรี! ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

หมอมะปราง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมัน body-jet
ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และโภชนาการ

จองคิวปรึกษา

ดูดไขมันที่เอมาร่า คลินิก
ฟรี! ของแถมสุดพิเศษ !
เฉพาะลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เท่านั้น


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย