ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี? ที่นี่มีคำตอบ!

ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

           ไม่ว่าจะเป็นการทำศัลยกรรมอะไรบนใบหน้า หรือจะเป็นการฉีดไขมันก็ตาม จะต้องเลือกคลินิกให้ดีและระมัดระวังเป็นพิเศษนะครับ เพราะบริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะ และมีความละเอียดอ่อนมาก ใครที่อยากฉีดไขมันหน้าให้สวยเป๊ะ สไตล์สาวเกาหลี หรือปรับหน้าให้ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก็กลัวว่าหน้าจะพังเละไม่เป็นอย่างที่คิดไว้รึเปล่า ลองมาอ่านบทความนี้ก่อนได้เลยครับ หมอจะมาอธิบายว่าทำไมเราต้องเลือกคลินิกให้ดีก่อนตัดสิน และควรไปฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี ต้องสังเกตอย่างไร จึงจะมีความปลอดภัยสูง และผลข้างเคียงน้อยที่สุด – หมอไอซ์ Amara Clinic

            หมอคิดว่าทุก ๆ คนก็อยากให้ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันหน้าออกมาดี และตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความฉ่ำ หน้าใส ใบหน้าเด็ก ผิวเต่งตึง ริ้วรอยหาย และรวมไปถึงการมีผลข้างเคียงหลังทำน้อยที่สุดด้วยใช่ไหมครับ ดังนั้น ถ้าไม่อยากพลาดไปเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่อาจจะทำให้หน้าของเราพังได้ เราลองมาดูเช็คลิสวิธีเลือกคลินิก ก่อนตัดสินใจฉีดไขมันที่ไหนดีกันเลย!

เครื่องมือที่ใช้ดูดไขมัน

สำหรับเคสที่ฉีดไขมันหน้าจะแบ่งออกเป็น 2 แบบครับ คือ

           1.การดูดไขมันออกมา ในปริมาณที่พอดีกับการฉีดไขมันหน้า เครื่องมือที่จะนำมาใช้ก็จะแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์ของแต่ละเคส เช่น เคสที่ต้องการฉีดไขมันหน้าเพียงอย่างเดียว หมอก็จะดูดไขมันด้วยแรงมือ (Manual Liposuction) ไม่มีการเปิดเครื่องช่วยสลายไขมันใด ๆ เคสแบบนี้สัดส่วนจะไม่เล็กลงครับ แต่จะได้ใบหน้าที่เต็มสวยตามที่ต้องการ

           2. การฉีดไขมันหน้า ไปพร้อม ๆ กับลดไขมันส่วนเกินด้วย ดังนั้น เคสที่ต้องการลดส่วนเกินด้วย เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันเอวเอส, ดูดไขมันต้นแขน หรือดูดไขมันต้นขา เป็นต้น ซึ่งมีจุดประสงค์ในการทำให้รูปร่างเล็กลง และฉีดไขมันหน้าร่วมด้วยครับ เคสแบบนี้หมอจะใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet ในการสลายไขมันอยางอ่อนโยน (เซลล์ไขมันจะตายไปน้อยมาก เมื่อเทียบกับการใช้เครื่องอื่น ๆ )

           และหลังจากนั้นก็จะแยกไขมันที่ต้องการนำไปเติมเต็มต่อเก็บเอาไว้ในถังระบบปิด (ป้องกันอากาศ และป้องกันเชื้อโรคโดนเซลล์ไขมัน) ซึ่งพวกอุปกรณ์อย่างสายดูดไขมัน Body-jet นั้น ต้องใช้แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่มีการนำกลับมาใช้ใหม่แต่อย่างใดครับ

รีวิว ฉีด filler

            ทั้งนี้ สำหรับคนที่จะไปดูว่าฉีดไขมันหน้าที่ไหนดีนะ? แล้วคลินิกที่กำลังสนใจใช้เครื่องดูดไขมันพลังความร้อน หรือเครื่องดูดไขมัน Vaser ในการดูดไขมันออกมาเติมต่อ ให้ระวังไว้สักนิดนึงครับว่าจะเติมแล้วไม่เห็นผล เนื่องจากพลังงานความร้อนจะเข้าไปทำลายเซลล์ไขมันให้กลายเป็นน้ำมัน หรือแปลว่าเซลล์ไขมันได้ตายลงไปแล้ว เมื่อเอาไปฉีดที่หน้าก็จะเต็มสวยจริงในวันแรก ๆ แต่หลังจากนั้นไม่นานใบหน้าก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เหมือนไม่เคยเติมมาก่อนได้ครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่

กระบวนการเก็บเซลล์ไขมัน

            ไขมันที่เราเอามาใช้ฉีดที่ใบหน้า เดิมที่อยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งเปรียบเสมือนระบบปิดอยู่ในตัวแล้วนะครับ การที่เราจะนำไขมันไปปลูกถ่ายต่อได้ เซลล์ไขมันจะต้องอยู่ในระบบปิดในทุกกระบวนการ เพื่อให้เซลล์ไขมันมีความปลอดเชื้อมากที่สุด เวลาที่เติมเข้าไปแล้วเนี่ยจะได้ไม่เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง หรือติดเชื้อขึ้นมานั่นเองครับ นอกจากนี้ ความสะอาดของห้องผ่าตัดและอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย 

ดูดไขมัน bodyjet

ลักษณะของเซลล์ไขมัน

            ภายในชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะประกอบด้วยเส้นประสาทส่วนปลาย และเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กอยู่นะครับ ซึ่งในขั้นตอนการสลายไขมันนั้น จะทำให้เส้นเลือดฝอยขนาดเล็กได้รับความเสียหาย และมีเลือดหลุดออกมาได้บ้าง ในตอนแรกเวลาที่ดูดไขมันออกมา (ยังไม่ได้เอาไปเติมนะครับ) ไขมันอาจจะมีทั้งสีเหลืองนวลสวย (เสียเลือดน้อยมาก ๆ ) สีส้ม ไปจนถึงสีแดงเลยครับ ซึ่งยิ่งสีเข้มมากเท่าไหร่ ก็อาจแปลได้ว่ามีการเสียเลือดมากขึ้นเท่านั้น

          แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะยังไงก่อนที่จะฉีดไขมันหน้าเด็ก จะต้องเอาไขมันเหล่านี้ไปคัดแยกเอาพวกเซลล์ไขมันที่ตายแล้ว, น้ำเกลือ และเลือดออกไปก่อน จากนั้นก็ไปปั่นให้มีขนาดเล็กตามที่ต้องการ และจะได้เซลล์ไขมันที่พร้อมเติมเต็มแล้วครับ ข้อสำคัญคือยิ่งเป็นการฉีดไขมันหน้า ยิ่งต้องอาศัยโมเลกุลไขมันที่เล็ก ผ่านกระบวนการทำอย่างมีมาตรฐาน ร่วมกับฝีมือของแพทย์ จึงจะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาดีไม่เป็นก้อน ๆ ครับ (หลังฉีดไขมันหน้าแล้วเป็นก้อนไม่เรียบเสมอกัน อาจเกิดได้จากการฉีดไขมันผิดชั้น และการไม่ปั่นขนาดของเซลล์ไขมันให้เล็กลงตามความเหมาะสมครับ)

ฉีดไขมันดีไหม

แพทย์ที่ทำการฉีดไขมันหน้า

            อย่างที่หมอได้พูดไปแล้วนะครับ ว่าบริเวณหน้ามีเส้นประสาทอยู่เยอะ การที่เราจะทำอะไรเกี่ยวกับใบหน้า ก็ควรทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจริง ๆ หรือมาประสบการณ์มานานแล้วครับ ยิ่งประสบการ์ณสูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเชี่ยวชาญ และมีความผิดพลาดน้อยลงเท่านั้น หากเราดูข้อมูลแล้วว่าสนใจจะฉีดไขมันหน้ากับแพทย์ท่านใด ให้เราลองเข้าไปปรึกษาแพทย์โดยตรงเลยนะครับ ในขั้นตอนการปรึกษานี้ ก็ช่วยบ่งบอกประสบการณ์และความน่าเชื่อถือของแพทย์ได้ด้วยเช่นกัน

ห้องผ่าตัดและความปลอดภัย

            หากเห็นข่าวดูดไขมัน หรือฉีดไขมันแล้วเสียชีวิต ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้เกิดจากขั้นตอนการทำ แต่มักจะเกิดมาจากการวางยาสลบ โดยผู้ที่ไม่ใช่วิสัญญีแพทย์ซะส่วนใหญ่ ร่วมกับการที่ห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน ไม่ปลอดเชื้อ ทั้งในแง่ของเครื่องมือที่ไม่พร้อม และเจ้าหน้าที่ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้อย่างเพียงพอนั่นเองครับ

          ดังนั้น ในเรื่องของความปลอดภัยที่ต้องเช็คก่อนตัดสินใจฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี ก็คือการดูว่าห้องผ่าตัดเป็นแบบไหน มีระบบกรองอากาศให้ปลอดเชื้อไหม ได้มาตรฐานรึเปล่า และมีเครื่องมือฉุกเฉินเตรียมพร้อมใช้งานทุกเมื่อจริงไหม นอกจากนี้ การเช็คชื่อของวิสัญญีแพทย์ก็สำคัญมาก ๆ ครับ (สำหรับเคสที่เลือกฉีดไขมันหน้าด้วยวิธีวางยาสลบ) เนื่องจากมีบางแห่งนะครับ วางยาสลบโดยแพทย์ผ่าตัด หรือพยาบาลแทน ในจุดนี้จึงทำให้การผ่าตัดมีความเสี่ยงสูงขึ้นมาก ๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่

บริการของคลินิกฉีดไขมัน

            แนะนำให้เลือกคลินิกฉีดไขมันหน้าที่มีการดูแลทั้งก่อนและหลังทำ โดยอาจจะสอบถามจากเจ้าหน้าที่ หรือดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงประกอบกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ควรให้คำแนะนำอย่างเต็มที่ คอยตอบคำถามที่เราคาใจให้ได้มากที่สุด (รองมาจากแพทย์), ให้บริการในระดับที่จะทำให้เราพึงพอใจมากที่สุด และดูแลติดตามอาการของเราอยู่เสมอ ในส่วนนี้จะทำให้เรารู้สึกได้ว่าคลินิกน่าไว้วางใจมากขึ้น และเมื่อเป็นแบบนี้คงไม่มีการทิ้งเคสแน่นอน เป็นต้นครับ

            อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เมื่อมีการบริการจากคลินิกฉีดไขมันแล้ว ก็ควรมีบริการ After Care ต่าง ๆ รองรับด้วย อาทิ คู่มือการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน, การทำความสะอาดแผล, ตัดไหม, ฉายแสงลดบวม, นวดกระชับสัดส่วน และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ บางคนอาจจะยังมองไม่เห็นความสำคัญของ After Care นะครับ หมอจะอธิบายง่าย ๆ ว่า After Care นี่แหละ ที่จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังการดูดไขมัน-เติมไขมันของเรามันเข้าที่เร็ว เห็นผลชัด และออกมาดีที่สุดครับ ถ้าคลินิกมี After Care ให้ เราก็ไม่ต้องไปเสียเวลา และเสียเงินซื้อคอร์สที่อื่นเพิ่มเลย

ราคาฉีดไขมันหน้าที่เหมาะสม

           ฉีดไขมันหน้าราคาเท่าไหร่? ราคาฉีดไขมันหน้าเด็กไม่มีตายตัวนะครับ แล้วแต่ว่าคลินิกไหนจะตั้งราคาเท่าไหร่ แต่หมอก็มีข้อแนะนำในเรื่องของราคามาฝากกันเช่นกัน หลัก ๆ คือเราไม่ควรเลือกคลินิกเพียงเพราะมีราคาที่ถูกมาก ๆ เพราะมีคนไข้มาหาหมอหลายคนเหมือนกันนะครับ ว่าตัดสินใจผิดไปเลือกคลินิกที่ราคาถูกมาก ๆ แล้วผลสุดท้ายคือใบหน้าพังขึ้นมา เลยต้องหาทางแก้ปัญหานี้ แต่ไม่ใช่ว่าราคาถูก = ไม่ได้มาตรฐานนะครับ บางคลินิกอาจจะมีโปรโมชั่นราคาพิเศษจริง ๆ ก็ได้เช่นกัน

           จากที่กล่าวไป คือหมอไม่อยากให้ทุกคนเลือกทำหัตถการเพราะราคาถูกเป็นหลักครับ อย่างให้มองภาพรวมหลาย ๆ ด้าน ทั้งมาตรฐานของคลินิกเอง, ความสะอาด, ห้องผ่าตัด, แพทย์เป็นใคร, ปลอดภัยยังไงบ้าง, เครื่องมือ, After Care หรือการดูแลของเจ้าหน้าที่ และอื่น ๆ อีกมากมายตามที่หมอได้บอกไปก่อนหน้านี้ครับ

            ต่อไปนะครับ หมอจะขอมาทวนและอธิบายความรู้เรื่องการฉีดไขมันหน้าเพิ่มอีกสักนิด สำหรับบางคนที่อาจจะลืมไปแล้ว หรือคนที่เพิ่งมารู้จักการฉีดไขมันหน้าในบทความนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าการฉีดไขมันหน้าคืออะไร สามารถฉีดเติมเข้าไปในบริเวณไหนบนใบหน้าได้บ้าง? ตำแหน่งไหนนิยม-ไม่นิยม ถ้าอยากรู้แล้ว เราลองไปอ่านกันได้ในหัวข้อถัดไปนี้เลยครับ

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร

           การฉีดไขมันหน้า คือการนำเซลล์ไขมันของตัวเราเองออกมา จากนั้นนำไปเข้ากระบวนการคัดกรองเซลล์ไขมัน และนำมาฉีดปลูกถ่ายไว้ที่ใบหน้า เพื่อให้ใบหน้ามีความเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยน้อยลง ปรับผิวกระจ่างใสไม่หมองคล้ำ และช่วยลดอายุให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งทุกขั้นตอนจะต้องผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง ปลอดเชื้อ และได้มาตรฐานที่สุด จึงจะทำให้การฉีดไขมันหน้าปลอดภัยที่สุด และไม่มีปัญหาฉีดไขมันหน้าพังเกิดขึ้น

เติมไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าตรงไหนได้บ้าง?

          การฉีดไขมันนะครับ สามารถฉีดเติมเต็มได้ทุกจุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็จะมีตำแหน่งหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมเติมอยู่นะครับ แต่ว่าถ้าเป็นในส่วนของจมูกและคาง หมอจะไม่แนะนำให้ฉีดไขมันครับ เพราะสองบริเวณนี้ เป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ของแข็งเข้ามาเสริมจึงจะดูสวย หากเป็นจมูกหมอก็แนะนำให้เสริมไปเลยไม่ต้องฉีด ส่วนบริเวณคางสามารถทำได้ทั้งซิลิโคน และการฉีดฟิลเลอร์เลยครับ (ฟิลเลอร์จะมีระดับความแข็ง และสามารถปั้นทรงได้ตามที่ต้องการ ต่างจากเซลล์ไขมันที่มีความแข็งระดับเดียว และไม่สามารถปั้นทรงได้)

ฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันที่หน้าไม่สวย แก้ได้ไหม?

          ใครที่เจอปัญหาฉีดไขมันที่หน้ามาแล้วไม่สวยอย่างที่คิด ไม่ว่าจะเป็นผิวไม่เรียบเสมอกัน, ผิวเป็นคลื่น, มีก้อนแข็งใต้ใบหน้า, แผลติดเชื้อ หรือรวมไปถึงปัญหาหน้าเบี้ยวต่าง ๆ อาจจะรู้สึกจิตตกได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้น หมอจะพิจารณาตามปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าไม่รุนแรงมาก หรือเป็นไม่เยอะ ก็สามารถรอให้ไขมันสลายไปเองตามธรรมชาติได้ครับ หรือถ้ามีปัญหาเยอะ ๆ หน่อย แล้วคนไข้ไม่โอเคมาก ๆ ก็สามารถพูดคุยกับหมอเพื่อทำการผ่าตัดเอาก้อนไขมันออกมาได้ครับ

ฉีดไขมันออกมาแล้วไม่สวย เกิดจากอะไร?

          ปัญหาเหล่านี้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ ทั้งตัวแพทย์เอง ที่อาจจะฉีดไขมันผิดชั้น ทำไม่ถูกกระบวนการ หรือการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันที่ไม่ดีของคนไข้ก็ได้ ซึ่งการเช็คลิสก่อนตัดสินใจจะไปฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี จะมีส่วนช่วยลดโอกาสที่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงลงได้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่

สรุป… ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี?

          หวังว่าบทความ “ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี?” บทความนี้ จะช่วยให้ผู้อ่านได้รู้ถึงสิ่งที่ต้องเช็คก่อนตัดสินใจนะครับ ไม่ว่าจะเป็นคลินิกฉีดไขมันหน้าราคาถูกหรือราคาแพงยังไงก็ต้องเช็คสิ่งเหล่านี้ให้ดีก่อน เพราะถ้าเราพลาดไปทำมาแล้วเกิดผลข้างเคียงมา การเป็นเคสแก้ก็อาจทำให้เราเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา มิหนำซ้ำอาจเสียโฉมได้ด้วยนะครับ อย่างไรก็ตาม การฉีดไขมันหน้าเด็กนั้นมีความปลอดภัย หากเลือกคลินิกฉีดไขมันที่ได้มาตรฐาน และทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน นอกจากนี้ การดูรีวิวฉีดไขมันหน้าประกอบ ก็จะช่วยให้เรารู้แนวโน้มของผลลัพธ์หลังฉีดไขมันหน้าเด็กได้อีกด้วยครับ

ฉีดไขมันหน้า ชาย
ฉีดฟิลเลอร์ รีวิว

           อยากฉีดไขมันหน้าเด็ก แต่ไม่รู้ว่าจะไปเติมไขมันหน้าที่ไหนดี? ก็ต้องคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่าง Amara Clinic เลยครับ เราคือศูนย์การสอนดูดไขมัน-เติมไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ประจำประเทศไทย นำโดยอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมันเฉพาะทาง ทำด้านนี้โดยตรงจึงมีความเชี่ยวชาญมาก และมีจำนวนเคสมากที่สุดในประเทศไทย การันตีด้วยรางวัล The Most Body-jet Users

  • ห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาล (อากาศปลอดเชื้อ, ระบบครบครัน และมีเครื่องมือช่วยชีวิตฉุกเฉินพร้อมใช้งาน)
  • มีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ในการให้ยาสลบแก่คนไข้ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน)
  • มีห้องพักฟื้น VVIP รองรับ พร้อมทั้งพยาบาลส่วนตัวคอยดูแล, ผ้าห่มลมร้อน, มื้อรับรอง และเครื่องติดตามสัญญาณชีพ
  • มีการรับระกันผลงานหลังทำ ดูแลเต็มที่ไม่ทิ้งเคส แพทย์ติดตามอาการใกล้ชิดตลอดการรักษา
  • มีบริการ After Care ดูแลแบบจัดเต็ม (เจ้าหน้าที่จะมีการนัดหมายให้เข้ามารับบริการอย่างต่อเนื่อง)
  • มีบริการนวดกระชับหลังดูดไขมัน หรือนวด RF ด้วยเครื่อง Venus Legacy ที่ดีที่สุดในโลก
  • เลเซอร์แผลฟรีตลอด 1 ปีเต็ม ด้วย Pico Laser และ IPL Laser

          “Amara Clinic ไม่ใช่คลินิกดูดไขมัน-เติมไขมันที่มีราคาถูกที่สุด แต่เรายึดมั่นในมาตรฐาน ความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของคนไข้ของเราทุกเคส และเราจะไม่ยอมลดมาตรฐานลงอย่างแน่นอน” – หมอไอซ์เป็นเจ้าของคลินิกโดยตรง ไม่ใช่นักธุรกิจที่มีการจ้างแพทย์มาทำ หมอเลยเลือกแต่เครื่องมือคุณภาพสูง ที่ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจริง ๆ เพื่อให้คนไข้ของหมอพึงพอใจครับ

ปรึกษาฉีดไขมันหน้า ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
าจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย