พุงป่องเกิดจากอะไร? รักษายังไงได้บ้าง?

พุงป่อง

          เคยไหมครับ…?เป็นคนพุงป่องมาก แต่ลองไปลดน้ำหนักมาก็แล้ว ออกกำลังก็แล้ว หรือแม้แต่การควบคุมอาหาร ก็ทำมาตั้งนาน มันก็ไม่ได้ทำให้หน้าท้องของเราหายป่องเลย… บางคนอาจจะท้อจนล้มเลิกความตั้งใจไปเลยก็ได้ แต่ลองคิดดูนะครับว่า จริง ๆ แล้วที่เราทำอยู่ คือการแก้ปัญหาอย่างไม่ต้องจุดอยู่หรือเปล่า?

          ถ้าใครสงสัยอยู่ว่า ทำไมเราทำมาทุกวิถีทางแล้ว พุงป่อง ๆ ไม่หายไปเลย?  เรื่องนี้มีคำตอบครับ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าหน้าท้องของคุณไม่ได้ใหญ่เพราะไขมัน แต่อาจจะมีสาเหตุจากอย่างอื่นนั่นเองครับ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้พุงป่อง ว่ามันมีอะไรบ้าง และแต่ละสาเหตุต้องใช้วิธีไหนในการรักษา ถึงจะตรงจุดที่สุดครับ

พุงป่อง ไม่ได้เกิดจากไขมันอย่างเดียวเหรอ?

          ปัญหาพุงป่อง ไม่ได้มีสาเหตุมาจากไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว อย่างที่หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจผิดมาเป็นเวลานานนะครับ บริเวณหน้าท้องของเรา ประกอบด้วยหลาย ๆ ส่วนมากครับ โดยหมอจะเริ่มจากส่วนที่อยู่ภายนอกร่างกายมากที่สุด ไปจนถึงส่วนหลังของร่างกาย ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเป็นสาเหตุทำให้พุงป่องกันนะครับ บางคนอาจจะเริ่มเอะใจแล้วว่า ส่วนด้านหลังของเราก็มีส่วนทำให้พุงป่องได้ด้วยเหรอ? ถ้าอยากรู้ ต้องไปอ่านต่อกันเลยครับ

ดูดไขมันหน้าท้อง

5 สาเหตุที่ทำให้เกิดพุงป่อง หน้าท้องใหญ่!

          หมอเชื่อว่ามีหลายคนไม่รู้นะครับ ว่าหน้าท้องของเราอาจจะใหญ่เพราะปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย ทั้งผิวย้วย, กล้ามเนื้อ รวมไปถึงกระดูกสันหลังเลยครับ ใครที่ไม่รู้มาก่อนก็ไม่เป็นไรนะครับ เราค่อย ๆ ทำความเข้าใจไปกับหมอได้ครับ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เรามีพุงป่องได้นั้น มี 5 สาเหตุด้วยกันคือ

 1. พุงใหญ่เพราะผิวหย่อนคล้อย
 2. พุงใหญ่เพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนัง
 3. พุงใหญ่เพราะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง
 4. พุงใหญ่เพราะไขมันในช่องท้อง
 5. พุงใหญ่เพราะกระดูกสันหลังแอ่น

          โดยสาเหตุที่ทำให้พุงป่องเหล่านี้ จะมีการรักษาที่แตกต่างกันไป ตามความเหมาะสมของแต่ละเคสครับ ตั้งแต่การเข้าคอร์สปรับสรีระ ใช้เครื่องมือเข้ามาช่วย การดูดไขมันหน้าท้อง การทำกระชับหน้าท้อง ไปจนถึงการผ่าตัดหนังหน้าท้องเลยครับ ซึ่งในพาร์ทต่อไป หมอจะอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมสาเหตุเหล่านี้ มีส่วนทำให้พุงของเราป่องได้ พร้อมบอกวิธีการรักษาให้ทราบกันครับ

สาเหตุที่ 1 พุงป่องเพราะผิวหนัง

           คนที่คุ้นชินกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ๆ มักจะเป็นคุณแม่หลังคลอด, คนที่มีอายุมากแล้ว, คนที่เคยดูดไขมันหน้าท้องออกไปเยอะ ๆ หรือคนที่เคยมีน้ำหนักตัวมาก แล้วลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว เป็นต้นครับ ปัญหาพุงป่องเพราะผิวย้วย ก็จะมีด้วยกัน 3 แบบ แบ่งตามระดับความรุนแรงของผิวครับ

พุงย้วย
 • หน้าท้องย้วยระดับรุนแรง : รักษาโดยการผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck)
 • หน้าท้องย้วยระดับปานกลาง : รักษาโดยการกระชับหน้าท้องด้วย J Plasma
 • หน้าท้องย้วยระดับเล็กน้อย : รักษาโดยการนวดด้วยความร้อน (Venus Legacy)

สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับปัญหาพุงป่องเพราะผิวหย่อนคล้อย สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ : หน้าท้องใหญ่เพราะพุงย้วย

สาเหตุที่ 2 พุงป่องเพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

           ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) ยิ่งมีเยอะ ยิ่งส่งผลต่อความสวยงามของหน้าท้องของเรา สาเหตุนี้ เป็นสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้พุงป่อง ที่คนส่วนใหญ่พบเจอกัน พอมีไขมันสะสมที่ใต้ชั้นผิวหนังเยอะ หน้าท้องของเราก็จะขยายใหญ่ขึ้น ตัวเราก็ดูอ้วนขึ้นอย่างชัดเจน ต้องเปลี่ยนไซซ์เสื้อผ้าให้ใหญ่ขึ้นไปอีก และถ้ามีมาก ๆ ยังส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยได้ด้วยเช่นกันครับ

วิธีวัดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

 • การให้มีบีบไขมันหน้าท้อง เพื่อดูความหนาของชั้นไขมัน (Pinch Test) 
 • การใช้ที่หนีบไขมันที่มีตัวเลขชี้วัด (Fat Caliper) 
 • คำนวนมวลไขมันของร่างกายด้วย เครื่องวัดไขมัน Body Fat
 • การตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound) 
ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

วิธีกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

           ใครที่มีพุงป่องเพราะไขมันใต้ชั้นผิวหนังนี้ สบายใจได้ส่วนหนึ่งเลยครับ เพราะไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเท่าไหร่ แต่เพราะอยู่ภายนอก เวลาที่มีการสะสมเยอะ จึงทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเราอ้วนขึ้น (ส่งผลต่อความสวยหล่อ ความดูดีของเราตรง ๆ ) ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง สามารถกำจัดได้โดยการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มการเผาผลาญไขมัน หรือจะควบคุมอาหาร เพื่อยับยั้งการเกิดไขมันสะสมมากขึ้นก็ได้

           แต่!! ไขมันใต้ชั้นผิวหนังบางส่วน ก็เป็นไขมันดื้อ (Stubborn Fat) ที่สามารถกำจัดออกไปได้ยาก แม้จะออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักเป็นเวลานานแล้วก็ตาม ดังนั้นในเคสส่วนใหญ่ มักจะกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนังด้วยการดูดไขมันหน้าท้อง, การนวดสลายไขมันด้วยความร้อน, การสลายไขมันด้วยความเย็น และการฉีดสลายไขมันส่วนเกินครับ

สาเหตุที่ 3 พุงป่องเพราะกล้ามเนื้อ

           กล้ามเนื้อหน้าท้อง แม้จะดูว่าเป็นส่วนที่มีความแข็งแรงและหนาแน่นมาก แต่ก็สามารถเสื่อมสภาพลงได้ เคสที่พุงป่องเพราะกล้ามเนื้อแยกตัวออกจากกัน หรือมีอาการอ่อนแรงไม่กระชับเหมือนเดิม เรียกว่าภาวะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง (Diastasis recti) โดยภาวะนี้จะเกิดกับเคสที่มีการยืดขยายหน้าท้องมาก ๆ เช่น คุณแม่หลังคลอด หรือคนที่อ้วนมาก ๆ เป็นต้น

 • กล้ามเนื้อขาดความกระชับ
 • กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ไม่เฟิร์ม
 • กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย = หน้าท้องหย่อนคล้อย
 • อวัยวะที่อยู่ภายในช่องท้อง ถูกดันออกมาข้างหน้า ทำให้หน้าท้องยื่น

           ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อพุงป่อง เพราะภาวะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรงคือ เมื่อกล้ามเนื้อแยกตัวออกจากกัน ก็จะส่งผลให้หน้าท้องขยายขึ้นตามไปด้วย แม้คนที่เคยอ้วนจะลดน้ำหนักลงมาจนผอมลงแล้ว แต่ก็สามารถพบกับปัญหาหน้าท้องป่องได้อยู่ดี เพราะปัญหากล้ามเนื้อที่แยกออกจากกันแล้ว ไม่ได้ถูกแก้ไขไปพร้อม ๆ กับปัญหาไขมันนั่นเอง

วิธีรักษาภาวะกล้ามเนื้อแยกและอ่อนแรง

 • เย็บกล้ามเนื้อให้กลับมาชิดกันอีกครั้ง
 • ออกกำลังกาย เพิ่มความเฟิร์มให้กล้ามเนื้อ
 • กระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยพลังงานไฟฟ้า
 • กระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยการทำ HIFEM (ทำ 30 นาที = ซิทอัพ 20,000 ครั้ง)

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

สาเหตุที่ 4 พุงป่องเพราะไขมันในช่องท้อง

           เคยได้ยินคำว่า… “ภัยเงียบที่แสนจะอันตราย” ไหมครับ? หมอขอบอกเลยว่าเจ้าไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) นี้ มีความน่ากลัวมาก ๆ นอกจากที่จะทำให้เรามีพุงป่อง (หน้าท้องตึง) แล้ว ยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อันมีสาเหตุมาจากโรคอ้วนด้วยนะครับ

           ไขมันในช่องท้องจะพอกตัวหรือแทรกตัว อยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ภายในช่องท้องของเรา ซึ่งเราสามารถวัด หรือคำนวนปริมาณไขมันในช่องท้องของเราแบบคร่าว ๆ ได้ด้วยวิธีต่อไปนี้ครับ

 • Pinch Test : ดึงไขมัน ถ้าดึงได้น้อย = มีไขมันในช่องท้องเยอะ
 • คำนวน Waist-to-Hip Ratio (อัตราส่วนรอบเอวต่อรอบสะโพก)
 • การใช้สายวัดมาวัดรอบเอว คนที่มีความเสี่ยงคือผู้หญิงที่มีรอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว และผู้ชายที่มีรอบเอวมากกว่า 40 นิ้ว
 • ใช้เครื่องวัดไขมัน Body Fat คำนวนมวลไขมันในร่างกาย

วิธีการลดไขมันในช่องท้อง

           ถ้าคนที่อยากลดพุงป่อง อันเกิดจากไขมันในช่องท้องนี้ อาจจะต้องมีวินัยมากเป็นพิเศษนะครับ เพราะไขมันชนิดนี้ ไม่สามารถกำจัดโดยการใช้เครื่องมือเอาออกมาได้ จะต้องอาศัยระบบเผาผลาญไขมันของร่างกายครับ เช่น การออกกำลังกาย, การควบคุมน้ำหนัก, การควบคุมอาหาร

           หรือการใช้ตัวช่วยอย่าง Amara Pen (ปากกาลดน้ำหนัก) สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย และไม่สามารถปรับพฤติกรรมการกินของตัวเองได้ เป็นต้น

ลดน้ำหนัก

สาเหตุที่ 5 พุงป่องเพราะกระดูกสันหลัง

           ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับ ว่าพุงป่องนั้น สามารถมีสาเหตุมาจากกระดูกสันหลังได้ด้วย!! โดยเราจะเรียกภาวะนี้ว่า ภาวะกระดูกสันหลังแอ่น (lordosis) ซึ่งเกิดได้จากการที่กล้ามเนื้อหลังอ่อนแรง หรือกระดูกสันหลังแอ่นครับ

           ซึ่งโดยปกติของคนเรากระดูกหลังส่วนล่างจะมีความแอ่นเล็กน้อยอยู่แล้วครับ แต่ในบางคนอาจจะแอ่นมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดเป็นภาวะหลังแอ่นได้นั่นเอง เพราะเมื่อกระดูกสันหลังส่วนล่างมีความโค้งมากเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บริเวณหลังส่วนล่างเกิดแรงดันไปข้างหน้า พอกระดูดสันหลังของเราโค้งไปด้านหลังแล้ว ทำให้อวัยวะภายในช่องท้อง และหน้าท้องของเราถูกดันออกมาข้างหน้า เลยเกิดเป็นหน้าท้องยื่น หรือพุงป่องครับ 

วิธีการรักษาภาวะหลังแอ่น

 • ออกกำลังกาย ในท่าที่เน้นบริหารหลังส่วนล่าง
 • รักษาโดยการดึงข้อ จัดกระดูก ปรับสรีระ
 • กายภาพบำบัด ด้วยการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

สรุปสาเหตุที่ทำให้เกิดพุงป่องหน้าท้องใหญ่ มีอยู่ 5 สาเหตุด้วยกัน และวิธีการรักษาของแต่ละสาเหตุ หมอก็ได้อธิบายกันไปอย่างครบถ้วนแล้วนะครับ ถ้าใครอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม สามารถกดอ่านต่อในส่วนของบทความที่เกี่ยวข้องได้เลยครับ หมอใส่ลิงค์ไว้ให้แล้ว

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือคนที่มีอายุมากแล้ว ล้วนสามารถลดหน้าท้องป่องได้ครับ ไม่ต้องกังวลใด ๆ เลย หมอแนะนำให้เข้าไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลโดยตรง หรือจะเข้ามาปรึกษาหมอไอซ์ที่ Amara Clinic ก็ได้ครับ เพราะเรามีบริการปรับรูปร่างอย่างครบวงจร ตามด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่าง

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมันพลังน้ำ
แพทย์ที่ทำเคส J Plasma เยอะที่สุดในเอเชีย

ทำไมต้องลดพุงป่องที่ Amara Clinic

          Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เป็นศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับสัดส่วน ปรับรูปร่างเฉพาะทาง โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทั้งด้านการดูดไขมันหน้าท้อง โดยอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมันเฉพาะทาง และผ่าตัดศัลยกรรม โดยคุณหมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery) ผู้มากประสบการณ์

          ทุกการผ่าตัด เราจะทำในห้องผ่าตัดที่มีความปลอดเชื้อสูงถึง 99.97% มาตรฐานสากล เทียบเท่ากับห้องผ่าตัดระดับโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ เราเลือกใช้แต่เครื่องมือที่ได้มาตรฐานระดับสากล และได้รับรางวัลการันตีมากมาย

 • มีเคสรีวิวดูดไขมันหน้าท้อง กระชับผิว ลดหน้าท้องเยอะ
 • ออกแบบหน้าท้อง เฉพาะบุคคล (Case by case)
 • ทำเฉพาะทางด้านนี้โดยตรง จึงเชี่ยวชาญมาก
 • รับประกันผลงานหลังทำ การันตีผลลัพธ์
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • มีทีมพยายามสำหรับติดตามอาการ
 • มีการติดตามเคสหลังทำอย่างต่อเนื่อง
 • มีความละเอียดปราณีต ให้เวลาทุกเคสเต็มที่
 • มีระบบ ยา และเครื่องมือฉุกเฉิน อย่างครบครัน
 • เลือกใช้แต่เครื่องมือที่ทันสมัย เทคโนโลยีใหม่
 • มีบริการ After Care หลังทำ ดูแลเต็มที่

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย