จะทำนม ต้องรู้สิ่งนี้ ! ข้อควรรู้ก่อนเสริมหน้าอก พร้อมเทคนิคใหม่

ทำนม เสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอก ถือเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมใหญ่ จะทำโดยไร้มาตรฐานไม่ได้นะครับ เราอาจจะเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างแล้วว่า มีเคสที่ทำหน้าอกมาแล้วติดเชื้อ หน้าอกเน่า หรือถึงขั้นอันตรายถึงชีวิตเลยก็มีนะครับ วันนี้หมอวี Amara Clinic เลยจะมาเคลียร์ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสริมหน้าอกให้อ่านกัน!

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจทำหน้าอก หรือก่อนจะเลือกทำนมที่ไหน เราต้องตรวจสอบคลินิกเสริมหน้าอกให้ดีเสียก่อน ว่าสามารถไว้ใจได้แค่ไหน ได้มาตรฐาน และมีวิสัญญีแพทย์จริงหรือไม่ นอกจากการตรวจสอบคลินิกทำนมแล้ว การหาข้อมูลเบื้องต้นด้วยตัวเองก็เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้คลินิกที่ไร้มาตรฐานมาหลอกเราง่าย ๆ และที่สำคัญคือ เพื่อให้ การทำนมเป็นไปอย่างราบรื่น ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เรามาดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำหน้าอก มีเรื่องอะไรบ้าง??

เลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจ ได้ที่นี่เลยค่ะ

รู้จักปัญหาของตัวเอง

ก่อนอื่นเลยให้เราสังเกตตัวเองว่า เราไม่มั่นใจในส่วนไหน ขนาดของหน้าอก ความหย่อนคล้อย หน้าอกไม่เท่ากัน หรือเนินหน้าอกไม่เต็ม เมื่อเรารู้แล้วว่าเราไม่มั่นใจตรงไหน ต่อไปก็จะเป็นการหาสาเหตุที่มาว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร มีปัจจัยอะไรบ้าง?

ซึ่งในแต่ละเคสก็จะมีปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันออกไป เช่น เคสคุณแม่ ที่เนินหน้าอกหาย เพราะให้นมลูก, เคสคนที่มีอายุแล้ว หน้าอกมีความหย่อนคล้อย, เคสที่หน้าอกเล็กตั้งแต่เกิด, เคสที่มีปัญหาใส่เสื้อในไม่เต็มคัพ หรือเคสสาวสองที่อกแบน ทำให้ดูไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง, เคสที่มีหน้าอกแล้ว แต่ยังแต่งตัวไม่สวยงาม หรือเคสที่ทำอาชีพที่ต้องเน้นภาพลักษณ์ที่ดี เป็นต้น เมื่อเรารู้แล้วว่าเรามีปัญหาในส่วนใด เราจะต้องสังเกตสรีระของตัวเองในขั้นต่อไป

เสิรมอก

เข้าใจในสรีระของตัวเอง

การเลือกซิลิโคนหน้าอก ให้เหมาะสมกับสรีระหน้าอกตัวเอง จะช่วยให้หน้าอกดูสวยงาม ธรรมชาติ และเข้ากับสรีระโดยรวมที่สุด บางเคสเหมาะกับการเสริมหน้าอก 300 cc บางเคสเหมาะกับการเสริมหน้าอก 200 cc ก็มี เราจึงต้องทำการเข้าใจก่อนว่า หน้าอกของเราเป็นรูปทรงแบบใด

🍒 หน้าอกเชอร์รี่ : จะมีลักษณะเล็ก และค่อนข้างแบนราบ มีความพุ่งน้อย ฐานหน้าอกไม่ชัด
🍋 หน้าอกเลมอน : ฐานหน้าอกจะกว้าง มีความพุ่งของหน้าอกน้อย (หน้าอกห่าง)
🍍 หน้าอกสัปปะรด : ฐานหน้าอกเล็ก หน้าอกพุ่งมาก เนื้อเนินหน้าอกจะขยายออกด้านข้างมาก
🍎 หน้าอกแอปเปิ้ล : หน้าอกจะเหมือนรูปครึ่งวงกลม เนินหน้าอกจะพุ่งชันมาก
🍓 หน้าอกสตรอว์เบอร์รี : หน้าอกจะหย่อนคล้อยเล็กน้อย ไม่ค่อยมีเนื้อหน้าอก และกล้ามเนื้อ
🍐 หน้าอกลูกแพร : เนินอกไม่มีกล้ามเนื้อ และเนื้ออกมักจะอยู่ที่ฐานนม ทำให้หน้าอกดูหย่อนคล้อยมาก

เสริมหน้าอกมีกี่แบบ?

การทำนมนั้น มี 3 แบบครับ คือการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน, การฉีดไขมันหน้าอก และการเสริมหน้าอกไฮบริด (ซิลิโคน เสริมหน้าอก+ฉีดไขมัน) แต่คนส่วนมากจะรู้จักกันแค่การทำนมด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการเสริมหน้าอกแบบที่ใช้ไขมันตัวเองด้วย เรียกว่าการเติมไขมันหน้าอก

การเติมไขมันหน้าอกนั้น จะเป็นการดูดไขมันจากบริเวณที่กังวล โดยใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (body-jet) จากนั้นนำไขมันไปเข้ากระบวนการคัดแยก เลือกเฉพาะเซลล์ไขมันที่ดีมาเติมเต็ม การเติมไขมันหน้าอกจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ เหมือนหน้าอกจริง แต่จะไม่สามารถอัพไซซ์ใหญ่ขึ้นหลายไซซ์ในครั้งเดียวได้ นอกจากนี้หน้าอกอาจมีการยุบตัวลงหลังเติมประมาณ 30% ภายในช่วง 1 เดือนแรก หลังจากนั้นจะเป็นผลลัพธ์ ๆ จริงของการเติมไขมันหน้าอก

นอกจากนี้ยังมีการเสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) ที่เป็นการทำหน้าอกเทคนิคใหม่ล่าสุด โดยการผสานข้อดีของการทำนมซิลิโคน และเติมไขมันหน้าอกเข้าด้วยกัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้หน้าอกใหญ่ขึ้นหลายไซซ์ในครั้งเดียวด้วยซิลิโคน เสริมหน้าอก และต้องการความเป็นธรรมชาติสูงด้วยการใช้ไขมันของคนไข้เอง

อ่านบทความเพิ่มเติม

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับคุณ

ทรงของซิลิโคนหน้าอก

ซิลิโคนหน้าอกจะมีอยู่ 2 ทรง คือทรงกลม และ ทรงหยดน้ำ ซิลิโคนหน้าอกแต่ละทรง จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีปัญหาต่าง ๆ แตกต่างกันออกไป ใครอยากเสริมหน้าอกหน้าใจใหญ่ ๆ ก็ต้องทรงกลม ส่วนใครที่อยากเพิ่มขนาดเล็กน้อย เน้นความธรรมชาติ ก็ต้องซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำเลยครับ

เสริมอกซิลิโคน

ซิลิโคนทรงกลม

ซิลิโคนหน้าอกทรงกลม (Round Breast Implant) ถูกออกแบบมาเพื่อเติมเต็มหน้าอกให้อึ๋ม นูน กลม ไม่มีปัญหาซิลิโคนเปลี่ยนทรง สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการอัพไซซ์ใหญ่ เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกเยอะ มีฐานหน้าอกที่กว้าง คนที่ต้องการอัพไซซ์ใหญ่หลายไซซ์ คนที่หน้าอกหย่อนคล้อย หรือคุณแม่หลังคลอด ที่ให้นมน้อง แล้วเนินอกหายเป็นต้น แต่ข้อเสียของซิลิโคนหน้าอกทรงกลมคือ ถ้าทำนมไซซ์ใหญ่มาก เกินตัว อาจจะเห็นขอบ และดูไม่เป็นธรรมชาติได้

ซิลิโคนทรงหยดน้ำ

ซิลิโคนหน้าอกทรงหยดน้ำ (Teardrop Breast Implant) ลักษณะของซิลิโคนหน้าอกทรงหยดน้ำ ด้านบนจะแบน ส่วนด้านล่างจะป่อง การทำนมหยดน้ำ เหมาะกับคนที่ต้องการหน้าอกแบบธรรมชาติ ไซซ์ไม่ใหญ่ มีเนื้อหน้าอกน้อย และมีความหย่อนคล้อยเล็กน้อย หลังทำหน้าอกจะคล้อยลงเหมือนทรงหน้าอกธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติม

ซิลิโคน Motiva Ergonomix 265cc

เสริมหน้าอกไฮบริดที่สุดของความธรรมชาติ!

เสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) เทคนิคการเสริมหน้าอกแบบใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้! เพราะช่วยให้หน้าอกมีความธรรมชาติและสมจริงสูง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงภายนอก สภาพผิว หรือสัมผัสก็ตาม โดยการเสริมหน้าอกไฮบริดนี้ เป็นการผสานระหว่างการใช้ซิลิโคนเสริมหน้าอกมาทำให้ฐานหน้าอกใหญ่ขึ้น จากนั้นก็จะมีการฉีดไขมันหน้าอกเข้าไป เพื่อกลบขอบซิลิโคนให้จางลง พร้อมปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และทำให้เนินหน้าอกชิด เด้ง เต็มคัพ นอกจากนี้ ยังมีแผลขนาดเล็ก มีความรู้สึกเจ็บน้อย และใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นานอีกด้วย

สารที่บรรจุอยู่ในหน้าอกเทียม

สารที่บรรจุในเต้านมเทียมจะมีสองแบบคือน้ำเกลือ และซิลิโคนเจลครับ ในสมัยก่อนจะเน้นเป็นการใส่ถุงน้ำเกลือ แต่เนื่องจากมีการรั่วซึมได้ง่าย หน้าอกหายไปทันที จึงมีการพัฒนาซิลิโคนเจลขึ้น จนเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ถุงน้ำเกลือ (Saline implants)

เป็นถุงซิลิโคน เสริมหน้าอกที่มีน้ำเกลืออยู่ภายใน มีโอกาสรั่วมากกว่าถุงซิลิโคนเจล แต่เมื่อรั่วแล้วจะไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย เพราะร่างกายสามารถดูดซึมน้ำเกลือได้ตามธรรมชาติ เมื่อถุงน้ำเกลือรั่วแล้ว หน้าอกข้างดังกล่าวก็จะเล็กลงในทันที

วิธีในการใส่ถุงน้ำเกลือจะมี 2 แบบคือ ใส่ถุงซิลิโคนเปล่าเข้าไปก่อน แล้วค่อยใส่น้ำเกลือผ่านทางสายยางเข้าไปทีหลัง และ เติมน้ำเกลือไว้อยู่แล้ว ก่อนที่จะนำไปเสริมใส่ในหน้าอก ในปัจจุบันการใช้ถุงน้ำเกลือในการทำนม ไม่เป็นที่นิมยมมากนัก

ถุงซิลิโคนเจล (Silicone gel implants)

ด้านในจะเป็นซิลิโคนเนื้อเจล ยืดหยุ่นและเหนียว มีความธรรมชาติกว่าถุงนำ้เกลือ มีทั้งแข็งมาก นิ่มมาก มีหลายผิวหลายทรง และหลายขนาดให้เลือก ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ การทำนมโดยใช้ถุงซิลิโคนเป็นที่นิยมมาก

เนื่องจากมีโอกาศชำรุดเสียหายน้อยกว่าถุงน้ำเกลือ มีโอกาสเคลื่อนที่ไปมาน้อยกว่า อยู่ได้นานกว่า และธรรมชาติมากกว่า แต่ถ้าถุงซิลิโคนเกิดฉีกขาด อาจทำให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นมาในปริมาณมากได้ จนทำให้หน้าอกเปลี่ยนรูป มีความแข็งขึ้น รู้สึกเจ็บมากขึ้น และอาจจะทำติดเชื้อ จนเสี่ยงถึงแก่ชีวิตได้

ผิวของซิลิโคนหน้าอกมีหลายผิว เลือกแบบไหนดี?

คนส่วนใหญ่จะรู้จักซิลิโคนหน้าอก แค่ผิวเรียบและผิวทราย แต่ในปัจจุบันมีซิลิโคนหน้าอกผิวกำมะหยี่เพิ่มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก

 • ซิลิโคนผิวเรียบ จะมีโอกาสเกิดพังผืดได้มากกว่าผิวอื่น ๆ และต้องอาศัยการนวดหน้าอกบ่อย ๆ เพื่อให้หน้าอกมีความนิ่ม และเป็นธรรมชาติ ซิลิโคนผิวเรียบจะมีโอกาสเกิดริ้วน้อยกว่าซิลิโคนผิวทราย
 • ซิลิโคนผิวทราย จะนิ่มกว่าผิวเรียบ เพราะสามารถลดการเกิดพังผืดขึ้นได้ ไม่ต้องนวดหน้าอกบ่อย อีกทั้งยังเคลื่อนที่ไปมาน้อยกว่าซิลิโคนผิวเรียบอีกด้วย
 • ซิลิโคนผิวกำมะหยี่ จะเป็นกึ่งเรียบกึ่งทราย เป็นนวัตกรรมใหม่ของ Motiva มีความนิ่ม และเป็นธรรมชาติมาก โอกาสที่จะเกิดพังผืดน้อย แถมไม่จำเป็นต้องนวดหน้าอกบ่อย ๆ ด้วย

ทำนมกี่CCดี? เลือกหน้าอกยังไงให้ดูสวย

ก่อนอื่นเลยต้องคำนึงถึงความต้องการของเรา และ สรีระของเราก่อน ว่าไปไหนทิศทางเดียวกันไหม สามารถทำได้รึเปล่า? บางคนอาจจะคิดว่าทำใหญ่ไว้ก่อน ยิ่งใหญ่ยิ่งดี แต่ในความเป็นจริง การเลือกไซซ์ซิลิโคนหน้าอกจะต้องคำนึงถึงหลาย ๆ อย่างก่อน ถ้าเราเป็นคนตัวเล็ก เนื้อน้อย การใส่หน้าอกไซซ์ใหญ่ก็จะดูไม่มีความธรรมชาติ จะเห็นขอบขึ้นชัดเจน นอกจากดูไม่สวยงามแล้ว ยังอาจทำให้มีอาการปวดหลัง, แน่นหน้าอก, หน้าอกแข็ง และอาจเกิดปัญหาหัวนมชา ไร้ความรู้สึกได้

ดังนั้นเราควรเลือกซิลิโคนหน้าอกที่พอดีกับตัว เข้ากับสรีระ ไม่ใหญ่มากจนเกินไป ทั้งนี้การเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินการรักษาเบื้องต้น ก็จะสามารถทำให้เรารู้ได้ว่า ซิลิโคนหน้าอกไซซ์ไหนที่เหมาะกับเรา เนื่องจากแพทย์จะมีอุปกรณ์สำหรับลองซิลิโคนอยู่ เมื่อสวมใส่อุปกรณ์และซิลิโคนแล้ว จะทำให้เราได้รู้ว่าเราควรทำนมกี่ cc ดี

ทำนมที่ไหนดี

เสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ หรือใต้กล้ามเนื้อดี?

เสริมนมเหนือกล้ามเนื้อ

เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกเยอะ ผลข้างเคียงน้อย บาดเจ็บน้อย ผ่าตัดง่าย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดพังผืด หรือปัญหานมแฝดได้มากกว่า ส่งผลให้หน้าอกมีความแข็ง และผิดรูปง่ายกว่า และสำหรับใครที่มีเนื้อหน้าอกน้อย หรือเสริมขนาดใหญ่มาก อาจทำให้เห็นขอบของซิลิโคน ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ (ซิลิโคนลอย) และที่สำคัญคือไม่เหมาะกับคนที่มีแพลนจะตั้งครรภ์ เพราะอาจมีสารปนเผื้อนจากซิลิโคน สัมผัสต่อมผลิตน้ำนมได้

เสริมนมใต้กล้ามเนื้อ

เหมาะกับคนที่เนื้อหน้าอกน้อย ซิลิโคนจะคอยดันให้หน้าอกดูเด้งเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย หน้าอกจะดูกระชับ ดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาผิวคลื่น มีโอกาสที่หน้าอกจะผิดรูป เกิดพังผืด หน้าอกแข็งน้อยกว่า แต่การเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อจะรู้สึกเจ็บมากกว่า นานกว่า ใช้เวลาในการพักฟื้นมากกว่า และต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งนั้น

เสริมหน้าอกเทคนิค Dual Plane

เป็นการเสริมหน้าอกกึ่งเหนือกล้ามเนื้อ กึ่งใต้กล้ามเนื้อ (ระหว่างกล้ามเนื้อ) เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคที่รวมข้อดีของการเสริมหน้าอกทั้งสองแบบไว้ด้วยกัน ซึ่งซิลิโคนส่วนบนจะอยู่ใต้กล้ามเนื้อ ส่วนซิลิโคนส่วนล่างจะอยู่เหนือกล้ามเนื้อ ทำให้ไม่เห็นขอบซิลิโคนบริเวณเนินหน้าอก ส่วนล่างมีความคล้อย โค้งมน ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันเทคนิคนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก

เทคนิคเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic เลือกใช้

 • Hybrid Dual Plane Technique : เสริมซิลิโคน+เติมไขมันหน้าอก เน้นธรรมชาติ
 • Breast Funnel Technique : ใช้กรวยส่งซิลิโคน เปิดแผลเล็ก ลดความบอบช้ำ
 • Seamless Technique : ใช้กาวปิดแผล ไม่ต้องเย็บ ทำให้ไม่มีแผลตะขาบ
 • Bloodless Technique  : เสียเลือดน้อย พักฟื้นไว ไม่ต้องใส่สายเดรน

ทำไมต้องเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic

เราเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน จึงมีความชำนาญด้านนี้

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราคือศูนย์การดูดไขมัน เติมไขมัน ยกกระชับสัดส่วนโดยตรง และมีบริการศัลยกรรมความงามที่หลากหลาย ทั้งศัลยกรรมใบหน้าและการศัลยกรรมลำตัว เรามีเคสทุกวัน ดังนั้น ทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ทีมดูแลหลังการขาย และเจ้าหน้าที่ จึงมีประสบการณ์ในการดูแลคนไข้และมีความชำนาญในด้านนี้สูง นอกจากนี้ เรายังเน้นผลลัพธ์ที่สวยงามแต่เป็นธรรมชาติ มีความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคสมากที่สุด และมีความปลอดภัยสูง ดังนั้น สามารถมั่นใจได้เลยว่าหากคุณเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic ไป คุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ คุ้มค่า และผลข้างเคียงน้อยแน่นอน

 • เสริมหน้าอกโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง
 • แพทย์ประเมินละเอียด วางแผนการรักษาเหมาะสม
 • แพทย์มีการออกแบบรูปร่าง ให้เหมาะกับเฉพาะบุคคล
 • เน้นความธรรมชาติ ให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคนมากที่สุด
 • เลือกใช้ซิลิโคนเกรดพรีเมียมเท่านั้น (Mentor, Motiva)
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานสากล เทียบเท่าโรงพยาบาลชั้นนำ
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1 อย่างปลอดภัย
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์ทันสมัย ปลอดเชื้อ ผ่านมาตรฐานสากล
 • เครื่องมือช่วยชีวิตครบครัน ตามมาตรฐานโรงพยาบาล
 • มีห้องพักฟื้นระดับ VVIP รับรอง พร้อมผ้าห่มลมร้อน, เครื่องมอเตอร์สัญญาณชีพ, มื้อรับรอง และพยาบาลคอยดูแลแบบส่วนตัว
 • มีบริการ After Care ดูแลครบครัน (เซ็ตยาก่อน-หลัง, ทำแผล, ตัดไหม, ฉายแสงลดบวม, ซัพพอร์ตบรา, ดูแลแผล และอื่น ๆ)
 • มีวิวเสริมหน้าอกจากเคสจริงให้ดูเยอะ ทั้งภาพ, Live และสัมภาษณ์คนไข้จริง
 • เจ้าหน้าที่ยินดีให้บริการ ดูแลใส่ใจเต็มที่ทุกเคส และมีโปรโมชั่นสุดคุ้ม

เสริมหน้าอก

ฟรี! เติมไขมัน Hybrid
ฟรี! ค่าวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์

เริ่มต้น 69,900.-
[เฉพาะหมอนิว]
หมดเขต 28 กุมภาพันธ์ 2566
สนใจเสริมหน้าอก คลิก ดูโปรโมชั่นอื่นๆคลิก
 • แผลเล็ก เจ็บน้อย

 • พักฟื้นไว แผลหายไว ไม่บวมช้ำ

 • ทำวันนี้ อีกวันชิล ๆ

ดูรีวิวแบบจัดเต็ม
เสริมหน้าอก 2021

ตำแหน่งของแผลทำนม ส่งผลต่อการดูแลหลังทำ

แผลทำนมซิลิโคนจะมีอยู่ 3 บริเวณคือ ใต้ราวนม, รักแร้ และรอบปานนม ตำแหน่งที่นิยมมากที่สุดคือใต้ราวนม เพราะเจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้นนาน และมองเห็นแผลยาก ส่วนบริเวณรักแร้ก็นิยมไม่แพ้กัน เนื้อจากเป็นตำแหน่งที่มีปัญหาแผลคีลอยด์น้อยที่สุด เมื่อเวลาผ่านไปก็จะไม่เห็นแผลเหลืออยู่เลย แต่มีข้อเสียคือรู้สึกเจ็บกว่า และดูแลตัวเองยากกว่าวิธีอื่น ๆ

สุดท้ายเป็นการเปิดแผลรอบปานนม ไม่นิยม เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดซิลิโคนที่ใส่ เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมซิลิโคนขนาดเล็ก ส่วนเคสที่มีการเติมไขมันหน้าอก จะมีแผลขนาดเล็กเท่าหัวปากกาบริเวณหน้าอก และแผลบริเวณที่ดูดไขมันออกมา (4 มิลลิเมตร)

ทำนม

เสริมหน้าอกที่ไหนดี? ทำนมราคาเท่าไหร่?

คลินิกเสริมหน้าอกมีมากมาย ทำนมราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสน อย่างไรก็ตามเราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ก่อนเสริมหน้าอก ควรตรวจสอบว่าจะทำนมที่ไหนดี? ต้องเริ่มดูจากคลินิกทำหน้าอก ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด แพทย์เป็นศัลยแพทย์จริงหรือไม่ ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานรึเปล่า? และต้องมีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ คอยดูแลตลอดการผ่าตัด เราควรคำนึงถึงมาตรฐานและความปลอดภัย มิใช่ทำนมราคาที่ถูกแสนถูก รวมไปถึงดูด้วยว่าเสริมหน้าอก รีวิวเยอะไหม? ผลลัพธ์ออกมาสวยหรือไม่?

อ่านบทความเพิ่มเติม

การเตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

 • เข้าปรึกษาแพทย์ แจ้งประวัติส่วนตัว ปัญหาสุขภาพ เพื่อประเมินร่างกาย วางแผนการทำหน้าอก และให้คนไข้กลับไปเตรียมตัวก่อนผ่าตัด
 • ตรวจแมมโมแกรม (Mammogram) ควบคู่ไปกับตรวจอัลตร้าซาวด์ เพื่อดูความผิดปกติของหน้าอก
 • งดยาบางชนิดและวิตามินต่าง ๆ ก่อนทำนม 1 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ ก่อนทำนม 1 สัปดาห์
 • ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ก่อนเสริมหน้าอก 1 เดือน
 • ทำใจให้สบาย นอนหลับให้เต็มที่ และทำงานบ้านให้เรียบร้อย เพราะหลังทำนมอาจจะรู้สึกเจ็บมาก
 • งดดื่มหรือกินอาหารทุกชนิด ก่อนทำนมอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • สวมเสื้อผ้าสบาย ๆ มีกระดุมหน้า และนัดหมายเพื่อนหรือญาติ เพื่อพากลับบ้านหลังทำนมเสร็จ
 • ไม่แต่งหน้า ทาครีม และสวมเครื่องประดับทุกชนิด รวมถึงฟันปลอมด้วย
 • ตัดเล็บให้สั้น และล้างสีเล็บ 1 นิ้ว เพื่อให้วิสัญญีแพทย์สังเกตอาการระหว่างทำนม

การดูแลตัวเองหลังทำหน้าอก

 • หลังทำนมแรก ๆ ไม่ควรขยับตัวมาก เนื่องจากร่างกายเพิ่งได้รับบาดเจ็บมาก จึงมีความเจ็บมาก
 • ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง คือการนอนหงาย ไม่ควรนอนคว่ำ หรือนอนตะแคง
 • ทำความสะอาดแผลทุกวัน และงดอาบน้ำ ให้เช็ดตัวแทน จนกว่าแผลจะแห้ง (5-7 วัน)
 • พันผ้าที่แพทย์พันไว้ให้หลังทำนมตลอดเวลา 2 สัปดาห์
 • ให้ใส่ซัพพอร์ตบรา เพื่อพยุงหน้าอกไว้ ไม่ควรบราที่มีโครง หรือสปอร์ตบราสำหรับออกกำลังกาย
 • นวดหน้าอกตามแพทย์แนะนำ (การนวดหน้าอกขึ้นอยู่กับซิลิโคนที่เลือก)
 • งดอาหารแสลง อาหารที่ไม่สะอาด อาหารทะเล และอาหารหมักดอง 1 เดือน
 • งดดื่มเหล้าและงดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้า 1 เดือน
 • งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน, นม และน้ำอัดลมในช่วงแรก เพราะอาจทำให้ไม่สบายท้องได้
 • กินยาตามที่แพทย์ให้ไป เพื่อบรรเทาอาการหลังเสริมอก
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก เพื่อลดอาการบวม อักเสบ และความเจ็บ  1 เดือน
 • นอนหงายหน้าประมาณ 1 เดือน เพราะการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ อาจทำให้ซิลิโคนผิดรูปได้
 • งดมีเพศสัมพันธ์ หรือบีบจับหน้าอก 1 สัปดาห์ เพราะหน้าอกอาจบาดเจ็บได้ และเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของสิริโคนหน้าอก
 • พักผ่อนให้มาก ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • ทายาหรือทาครีมลดรอยแผลเป็น เพื่อป้องกันการเกิดแผลคีลอยด์
 • เข้ามาติดตามผลการรักษากับแพทย์ และรับบริการ After Care ตามนัดหมายเป็นประจำ

เสริมหน้าอก รีวิวความประทับจากคนไข้จริง

อาการที่เกิดขึ้นหลังเสริมอก (ทำหน้าอกพักฟื้นกี่วัน?)

 • อาการบวมช้ำหลังทำนม (มากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)
 • หน้าอกดูสูงกว่าปกติ เป็นเรื่องปกติที่พบได้ หน้าอกจะค่อย ๆ ต่ำลง
 • หลังจากที่ฟื้นจากการดมยาสลบ อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ในช่วง 24 ชั่วโมงแรก
 • กล้ามแขนอาจจะไม่มีแรงได้บ้าง จึงต้องมีทำการบริหารกล้ามเนื้อแขนด้วย
 • อาการชา แสบร้อน บริเวณหัวนม และส่วนล่างของหน้าอก (หายได้เองภายในสองปี)
 • อาการเจ็บ ๆ เสียว ๆ ประมาณสองเดือนแรก

อ่านบทความเพิ่มเติม

สรุปสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเสริมหน้าอก ทำนม

          สรุปการเสริมหน้าอกนั้น สามารถทำได้ทั้งการใช้ซิลิโคนหรือไขมันเพียงอย่างเดียว และสามารถทำได้โดยการเสริมทั้งซิลิโคนและเติมไขมันเลยครับ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล และการพิจารณาของหมอ

หลังจากที่ได้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ใครที่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำหน้าอกแบบไหนดี ทำนมกี่ cc ดี? หมอแนะนำให้เข้าพบหมอโดยตรง เพื่อประเมินการรักษาอย่างตรงจุดนะครับ เพราะการพูดคุยกับหมอโดยตรง จะช่วยให้หมอมองเห็นภาพที่คนไข้ต้องการมากขึ้น และคนไข้จะมองเห็นภาพผลลัพธ์หลังทำได้ชัดเจนมากขึ้นตั้งแต่ก่อนทำนั่นเอง

อย่างไรก็ตามอย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือ และมาตรฐานของคลินิกให้เรียบร้อยก่อนตัดสินใจนะครับ อาจจะดูภาพรีวิวจากคนไข้จริงร่วมด้วย ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้ได้เช่นกันครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


  ชมคลิปความรู้ และ รีวิวทำนม เพิ่มเติมบน Youtube

  ลงทะเบียนปรึกษา!!

            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *