6 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด ให้หุ่นกลับมาแซ่บแบบเร่งด่วน

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด แก้ทุกปัญหาสารพัดสิ่ง ที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ต้องพบเจอกันเป็นเรื่องปกติเลย ก็จะมีตั้งแต่น้ำนมไม่ไหล, เจ็บ-คัด-ตึงเต้านม, ลูกร้องโยเยหิวนมทั้งวันทั้งคืน, เบบี๋ชิ้งฉ่องเต็มแพมเพิสจนต้องเปลี่ยนกันทุก ๆ ชั่วโมง จนทำเอาคุณแม่ต้องต้องอดหลับอดนอน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ร่างกายผิวพรรณก็โทรมตาม ๆ กันไป

และยังมีอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่เหล่าบรรดาคุณแม่ต้องพบเจอจนทำให้ขาดความมั่นใจแทบทุกรายนั่นก็คือ “รูปร่าง” ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด พุงใหญ่ มีไขมันหน้าท้อง ผิวแตกลายเนื่องจากผิวหนังที่ถูกขยายสุด ๆ (ตอนตั้งครรภ์) และยุบตัวทันที (หลังคลอด) รวมไปถึงน้ำหนักตัวหลังคลอดที่ลดได้ยาก จนใคร ๆ ที่เจอก็ทักจนกลุ้มใจ… “ยังไม่คลอดอีกหรอ” วันนี้เลยถือโอกาสชวนคุณแม่หลังคลอดลุกขึ้นมา Make Over ด้วยวิธีลดหน้าท้องหลังคลอด กู้รูปร่างให้ปัง! จนใคร ๆ ก็ต้องเรียกว่า “คุณแม่สายแซ่บ”

กระดูดสันหลังแอ่น

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายหลังคลอดกันก่อนค่ะ ซึ่งคุณแม่หลังคลอดจะต้องพบเจอกันเกือบทุกคน จะมากจะน้อยก็แตกต่างกันไป อาทิ

  1. ผมร่วง ซึ่งภาวะนี้อาจมีได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น และจะเข้าสู่ปกติภายในเวลา 6-12 เดือนค่ะ
  2. เต้านมขยาย คัดเต้านม เป็นภาวะปกติที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยร่างกายจะสร้างกลไกกระตุ้นและสร้างน้ำนม ถ้าคัดตึงมากให้แก้ไขด้วยวิธีจับเบบี๋เข้าเต้าดูดนมบ่อย ๆ รวมไปถึงการทำสต็อกน้ำนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มกันได้เต็มอิ่ม
  3. ผนังหน้าท้องหย่อนคล้อย เกิดได้จากการที่หน้าท้องเกิดการขยายตัว ทำให้หน้าท้องหย่อน ซึ่งคุณแม่สามารถออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ผนังหน้าท้องกระชับเป็นปกติได้
  4. ท้องผูก เกิดได้เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าท้องที่ยังไม่เข้าที่ มีผลให้ความดันในช่องท้องลดลง รวมถึงฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เกิดในช่วงตั้งครรภ์มีผลให้กล้ามเนื้อลำไส้คลายตัว คุณแม่หลังคลอดจึงมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นได้บ้าง ระหว่างนี้ควรทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ 
  5. การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว โดยหลังคลอดน้ำหนักคุณแม่จะลดลงเรื่อย ๆ จนทำให้คุณแม่ดีใจกันยกใหญ่ ยิ่งคุณแม่ที่อยากให้น้ำหนักลดลงเร็ว ๆ แนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมแม่เพราะการให้นมลูกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้อย่างทันใจ
พุงย้วย

นอกจากปัญหาเหล่านี้ ที่มักเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติในคุณแม่หลังคลอด และเมื่อเวลาผ่านไปร่างกายก็จะเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติได้แล้ว ยังมีการเปลี่ยนแปลงทางร่ายกาย ที่ส่งผลในระยะยาวจนทำให้คุณแม่มีความกังวลใจ เช่น ผิวพรรณเหี่ยวย่น, หน้าอกหย่อนคล้อย, ผิวแตกลาย (อ่านเพิ่มเติม : Post Baby Belly)

รวมไปถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น มีไขมันมันหน้าท้องที่อาจเกิดจากการกินจุกกินจิก ไม่ออกกำลังกาย รู้ตัวอีกทีน้ำหนักตัวก็ดีดตัวสูงขึ้นจนหน้าตกใจ ซึ่งกระทบกับความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อผ้าโชว์รูปร่าง จนทำให้คุณแม่หลายท่านถึงกับทนไม่ไหวจนต้องหาหนทางลดน้ำหนักหลังคลอด และวิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

ที่มาของไขมันหน้าท้องที่ทำหุ่นคุณแม่พัง

อย่างที่บอกในข้างต้นว่า “น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น” เป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังคลอด รวมไปถึงไขมันมันหน้าท้องที่คุณแม่กังวลใจมาก ที่มาจากสาเหตุ ดังนี้

การทานจุกจิก โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ตัวการสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณแม่มีเรี่ยวแรงเลี้ยงเจ้าตัวน้อยก็จริง และลืมไปหรือเปล่าคะว่า “ปริมาณแป้ง ไขมัน และน้ำตาลที่เยอะ” จนทำให้แคลอรี่พุ่งสูงเกินความจำเป็นในแต่ละวัน ร่างกายก็ไม่สามารถเผาผลาญได้ทัน จนเป็นที่มาของไขมันหน้าท้องหลังคลอดสะสม 

ไม่ออกกำลังกาย บางครั้งคุณแม่ก็อยากออกกำลังกายนะ แต่เวลานั้นก็แสนจะหายากเหลือเกิน เพราะตั้งแต่เช้าจรดค่ำต้องจัดการกับภารกิจสุดวุ่นวาย ตั้งแต่ให้นมลูก ทำงานบ้าน ทำกับข้าว เล่นกับลูก จนไปถึงเอาลูกเข้านอน

ความเครียด ยิ่งเครียด ร่ายกายคุณแม่ก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) ซึ่งจะสั่งการให้เซลล์ไขมันมาสะสมตรงพุงมากขึ้น

พักผ่อนน้อย ยิ่งเลี้ยงลูกทั้งวัน จนอดหลับอดนอนสะสมยาวนาน ทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (กระตุ้นให้หิว) มีมากกว่า ฮอร์โมนเลปติน (ทำให้อิ่ม) ซึ่งการนอนน้อย พักผ่อนไม่พอทำให้คุณแม่รู้สึกโหยอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นอีกด้วย

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด

มาถึงประเด็นสำคัญที่ทำให้คุณแม่หลายท่านตั้งคำถามว่า “ลดหน้าท้องหลังคลอด ทำไง” “มีวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดดี ๆ ไหม” ถ้าอยากหน้าท้องแบนราบ อยากมีเอว S กลับมามีหุ่นแซ่บได้เหมือนตอนก่อนท้อง เรามาดูวีธีลดหน้าท้องหลังคลอด แบบเร่งด่วน ทำได้ง่าย เห็นผลจริงกันดีกว่าค่ะ

1. ให้ลูกกินนมแม่ ประเด็นนี้สำคัญมากเลยนะคะคุณแม่ เพราะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกคลอดไปถึงอย่างน้อย 6 เดือน (หรือมากกว่านั้น) มีประโยชน์มาก ซึ่งนอกจากจะประหยัด, สารอาหารครบถ้วน และเป็นเกราะป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ในอนาคตแล้ว การให้ลูกเข้าเต้าบ่อย ๆ ยังช่วยเผาผลาญพลังงาน ลดไขมัน ลดหน้าท้องหลังคลอดได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ยังเป็นสิ่งที่สำคัญนะคะ แต่ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน อาหารที่กากใยสูง รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ รวมไปถึงต้องเลือกทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป ยิ่งพวกขนมหวานจุกจิก ลดได้ก็ลดนะคะคุณแม่

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ คุณแม่หลังคลอดควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอ ถ้าดื่มได้วันละ 2-3 ลิตรก็ยิ่งดีค่ะ เมื่อน้ำในร่างกายมากเท่าไหร่ก็ส่งผลให้น้ำนมไหลดี ไหลเยอะ จนลูกดูดได้อิ่ม ยิ่งลูกดูดเยอะก็ยิ่งเพิ่มการเผาผลาญไขมันที่สอดคล้องกับการให้ลูกกินนมแม่ในข้างต้นนั่นเอง

4. อยู่ไฟหลังคลอด เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดแบบธรรมชาติ 4-5 วัน และคุณแม่หลังผ่าคลอดประมาณ 30-45 วัน วิธีนี้ช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้เป็นอย่างดี นับเป็นอีกหนึ่งวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดที่สำคัญก็ว่าได้ รวมไปถึงยังทำให้มดลูกเข้าอู่ไว ลดอาการบวมหลังคลอดได้เป็นอย่างดีค่ะ

5. ท่าออกกำลังกาย ลดหน้าท้องหลังคลอด หลังแผลคลอดหายดีแล้ว คุณแม่สามารถเลือกการออกกำลังกายแบบเน้นส่วนหน้าท้อง เป็นวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดหลัก หรือรองก็ได้  เช่น ท่า Crunches, Bicycle Crunches, Plank รวมไปถึงการเล่นโยคะ การเดินเบา ๆ การว่ายน้ำ และเต้นแอโรบิก ฯลฯ

ซึ่งนอกจากการแบ่งเวลาเพื่อออกกำลังกายแล้ว คุณแม่ต้องไม่ปล่อยให้เวลาสูญเปล่า “ทุกนาทีต้องขยับตัว” ทั้งการออกแรงเล่นกับลูก ทำงานบ้าน การขยับแข้งขาบ่อย ๆ การแขม่วท้อง ทำบ่อย ๆ รับไปเลย 2 เด้ง! ได้ทั้งลดน้ำหนักหลังคลอด และลดหน้าท้องหลังคลอด

6. วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ยังไม่สามารถลดหน้าท้องได้ อาจด้วยเพราะสาเหตุอื่น ๆ เช่น ไม่มีเวลาหรือไม่พร้อม ที่ Amara Clinic ก็มีวิธีลดหน้าท้องหลังคลอด หรือทางเลือกในการลดหน้าท้องหลังคลอด เร่งด่วน เอาใจคุณแม่สายแซ่บด้วยนะคะ อาทิ

  • การดูดไขมันหลังคลอดด้วยหลากหลายเทคโนโลยีสุดล้ำ
  • การยกกระชับผิวแบบไม่ต้องผ่าตัด J Plasma
  • การผ่าตัดยกกระชับหน้าท้อง (Tummy Tuck)

ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมแพทย์เฉพาะทางมืออาชีพ พร้อมนวัตกรรมอันทันสมัย มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานระดับสากล ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้พุงย้วยๆ พุงป่องๆ ของคุณแม่หลังคลอดกลับมาแบนราบ กระชับ ได้อย่างเร่งด่วน ใส่เสื้อผ้าชุดไหนก็มั่นใจ จนหลายคนต้องไม่เชื่อว่า “มีลูกแล้ว”

J Plasma

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

เชื่อเหลือเกินว่า การมีเจ้าตัวน้อยนับว่าเป็นของขวัญที่พิเศษสุดล้ำค่าของคุณพ่อและคุณแม่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “หุ่นแซ่บ ไร้ไขมันส่วนเกิน” ด้วยวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดของคุณแม่

ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพแบบองค์รวมแล้ว ยังทำให้คุณแม่ยิ่งภูมิใจในรูปร่างตัวเองมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรมีวินัยในตัวเอง ทำตามวิธีที่แนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งหากยังไม่มั่นใจในสัดส่วนอยู่ก็สามารถเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับคุณหมอเพื่อหาวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดได้ที่ Amara clinic นะคะ แอบกระชิบนิดนึงว่า คุณหมอน่ารักใจดีทุกคน… หุ่นยังไม่สวย ไม่แซ่บ คุณหมอไม่ให้กลับบ้านค่ะ!

ปรึกษาฟรี! ที่ Amara Clinic

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

หมอมะปราง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)
อาจารย์แพทย์ด้านการดูดไขมัน body-jet
ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และโภชนาการ

รีวิวยกกระชับผิวด้วย J Plasma

J Plasma (เจพลาสมา) เป็นนวัตกรรมการยกกระชับผิวที่ดีที่สุด จากอเมริกา ไม่ต้องเปิดแผลผ่าตัดใหญ่ สามารถใช้แผลเดียวกันกับการดูดไขมันได้เลย ช่วยยกกระชับผิวที่ย้วย หรือหย่อนคล้อย ให้ตึงกระชับขึ้น เฟิร์มขึ้น เหมาะกับเคสที่มีปัญหาผิวย้วย, ออกกำลังกายมานาน แต่ไม่ลีน ไม่เฟิร์ม, เคสคุณแม่หลังคลอด และเคสที่ดูดไขมันปริมาณเยอะ เป็นต้น

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย